Chủ đề nóng

Làm đúng song vẫn 'rút kinh nghiệm' vụ SV Quy Nhơn bức xúc vì mang nợ

Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 28/11/2017 13:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khẳng định việc thu học phí theo tín chỉ là đúng quy định, tuy nhiên Trường Đại học Quy Nhơn (Bình Định) vẫn tiến hành "rút kinh nghiệm" vì cách làm chưa bài bản đã khiến sinh viên phản ứng dữ dội.
Bình luận 0

Trước những bức xúc của sinh viên liên quan đến khoản tiền thu học phí chênh lệch giữa tính theo tín chỉ và niên chế, ông Phan Vũ Hạnh - Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính (Trường Ðại học Quy Nhơn), khẳng định nhà trường đã thu học phí theo đúng quy định của Nhà nước.

Theo ông Hạnh, bắt đầu từ sinh viên khóa 38, 39 khi nhập học, phía nhà trường đã quy định mức thu học phí theo tín chỉ. Tuy nhiên, khi xây dựng phần mềm thu tín chỉ gặp phải sự cố nên nhà trường đã thông báo tạm thu theo niên chế. Đến nay, phần mềm đi vào hoạt động thì xảy ra sự chênh lệch học phí giữa 2 hình thức thu theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế.

“Cách tính mức học phí theo tín chỉ cho từng khóa, ngành như sau: Mức học phí một tín chỉ bằng (=) Tổng học phí toàn khóa học theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP chia (/) Tổng số tín chỉ toàn khóa. Nghĩa là mức thu học phí 1 tín chỉ được dùng để thu suốt cho 4 năm học, còn tổng mức tiền học phí sinh viên phải đóng giữa 2 hình thức tạm thu theo niên chế và tín chỉ là như nhau. Tuy nhiên, số tiền chênh lệch sinh viên phải nộp thêm là do trong năm một và năm hai thường các môn đại cương nhiều, sinh viên đăng ký tín chỉ nhiều nên học phí tăng thêm so với mức nộp tạm thu niên chế. Còn hai năm cuối, tập trung vào các môn chuyên sâu, thực tập, thực tế… khối lượng tín chỉ ít lại thì học phí sẽ thấp”, ông Hạnh cho hay.

Ông Phan Vũ Hạnh - Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính (Trường Ðại học Quy Nhơn). Ảnh: D.T

Trước câu hỏi, tại sao phần mềm thu học phí theo tín chỉ mới hoàn thành trong năm 2017 nhưng nhà trường lại quyết định thu theo tín chỉ từ năm 2015, ông Hạnh thừa nhận: “Cái này do nhà trường không lường trước được việc phần mềm gặp sự cố. Chúng tôi nghĩ sẽ triển khai tốt nhưng thực tế khi xây dựng phần mềm, gặp rất nhiều rắc rối. Trong khi đó, nhà trường đã thông báo cho sinh viên thu theo tín chỉ nên nếu đảo ngược lại thu theo niên chế thì tình hình càng phức tạp nên quyết định tạm thu theo niên chế là chuẩn nhất. Trong thời gian chờ đợi phần mềm hoàn chỉnh, gần 2 năm qua chúng tôi đã thông báo rõ ràng từ đầu năm học với sinh viên rằng, tiền học phí là khoản tạm thu, khi có phần mềm thu theo tín chỉ thì sẽ tính lại”.

Trường Đại học Quy Nhơn khẳng định việc thu học phí theo tín chỉ là đúng quy định. Ảnh: D.T

Đề cập đến một số trường hợp cá biệt có sinh viên “choáng váng” khi nhận thông báo nợ học phí lên đến hơn 17 triệu đồng. Xác nhận có trường hợp trên, ông Hạnh cho hay: “Sở dĩ, ngoài tiền chênh lệch những sinh viên này đang còn nợ học phí các kỳ trước chưa chịu nộp cho nhà trường. Vì vậy, khi áp dụng phần mềm thu học phí theo tín chỉ, phần mềm này sẽ thông báo số tiền còn nợ vào tài khoản sinh viên, chứ hoàn toàn không chỉ là tiền chênh lệch”.

Cũng theo ông Hạnh, toàn trường hiện có khoảng 4.773 sinh viên năm 2 (khóa 39) và năm 3 (khóa 38) phải nộp thêm hoặc được trả lại khoản tiền chênh lệch, số tiền chênh lệch sinh viên phải nộp cao nhất hiện nay là khoảng hơn 4 triệu đồng.

PGS.TS Nguyễn Đình Hiền - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn: "Trường rút kinh nghiệm". Ảnh: D.T

Trao đổi về việc này, PGS.TS Nguyễn Đình Hiền - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn cho rằng, việc thực hiện thu học phí theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế của trường là đúng theo quy định. Tuy nhiên, cách làm chưa bài bản dẫn đến sinh viên chưa nắm rõ vấn đề.

“Quan điểm của trường là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập. Tuy nhiên, việc thu học phí và tiền chênh lệch cùng một lúc là không phù hợp trong tình hình các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của bão, lũ lụt. Qua vụ việc này, nhà trường sẽ rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Chúng tôi đã tổ chức cuộc họp và có lưu ý lãnh đạo trường, các khoa phải rút kinh nghiệm để sinh viên không hiểu sai cách thức làm việc của trường. Sinh viên nào chưa hiểu rõ thì nhà trường cam kết sẽ giải thích cho từng em một”, ông Hiền thông tin.

Dãn thời gian nộp tiền chênh lệch

PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn - cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế các tỉnh miền Trung và điều kiện gia đình sinh viên, nhà trường vừa có văn bản điều chỉnh thời gian nộp học phí học kỳ 1 (năm học 2017-2018) và các khoản nợ còn lại của các kỳ trước gồm: Tiền chênh lệch giữa tạm thu theo niên chế và tín chỉ, số nợ học phí kỳ chính, học lại của các kỳ trước (theo thông báo nợ trường đã gửi đến các khoa).

Theo đó, đối với khoản chênh lệch học phí giữa thu theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế của sinh viên các khóa 38 và 39, nhà trường thống nhất cho sinh viên khóa 38 nộp thành 3 đợt (mỗi đợt bằng 1/3 khoản chênh lệch) và nộp vào học kỳ 2 năm học 2017-2018, học kỳ 1 năm 2018-2019 và học kỳ 2 năm học 2018-2019. Còn sinh viên khóa 39 thì nộp thành 2 đợt (mỗi đợt bằng 1/2 khoản chênh lệch) và nộp vào học kỳ 2 năm học 2017-2018, học kỳ 1 năm học 2018-2019.

Đối với học phí học kỳ 1 năm học 2017-2018 và các khoản nợ học kỳ chính, học lại của các kỳ trước, nhà trường yêu cầu sinh viên các khóa 36, 37, 38, 39 phải nộp đầy đủ các khoản học phí trên đúng theo thông báo số 2138/TB-ĐHQN. Sinh viên phải nộp các khoản này từ 27.11 - 15.12.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem