Chủ đề nóng

Làm giàu ở nông thôn: Chỉ trồng rau thôi tôi lãi 30 triệu/tháng

Trần Hậu - Đoàn Hồng Thứ hai, ngày 22/01/2018 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 2.000m2 đất, chỉ trồng rau thôi, tôi cũng lãi 30 triệu đồng mỗi tháng. Đó là "bật mí" của lão nông ông Phạm Văn Năm (60 tuổi, ở thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Ông Năm tính sơ sơ mỗi ngày "đút túi" ngon lành hơn 1 triệu đồng...
Bình luận 0

Hầu như quanh năm, vườn rau an toàn của hộ ông Phạm Văn Năm luôn xanh mướt các loại xà lách, dền đỏ, tần ô, cải,…“Điện Minh có lợi thế là vùng đất đai màu mỡ, thích hợp với các loại cây rau màu. Dù có kinh nghiệm trồng rau từ trước nhưng khi bắt đầu chuyển đổi trồng theo mô hình rau sạch, rau an toàn tôi khá bỡ ngỡ…”, ông Năm cho biết.

Nhờ trồng rau sạch, rau an toàn, lão nông Phạm Văn Năm thu  nhập mỗi tháng trên 30 triệu đồng. Ảnh: Trần Hậu

Ông Phạm Văn Năm kể, Nnăm 2014, được Hội Nông dân xã giới thiệu tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn. Ngoài ra, ông còn chủ động tìm tài liệu học hỏi thêm rồi đúc kết kinh nghiệm để áp dụng vào mô hình sản xuất rau sạch của gia đình mình. Ông Năm nói: “Cái khó lớn nhất là quy trình kỹ thuật trồng rau an toàn và đầu ra sản phẩm. Bởi sản xuất đại trà mà không có đầu ra ổn định thì không thể tiếp tục phát triển được chứ đừng nói là khá giả. Thấy được triển vọng của mô hình trồng rau sạch, gia đình tôi quyết tâm làm. Bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực…”.

Ông Phạm Văn Năm cho hay, trung bình mỗi kg rau sạch, rau an toàn gia đình ông bán ra thị trường cao gấp đôi với so với loại rau thông thường. Cũng như gia đình ông, nhiều nông dân ở Điện Minh đang chuyển hướng làm sau sạch. Ảnh: Trần Hậu

Ông Năm cho biết thêm, rau sạch không mất chi phí phân hóa học, thuốc trừ sâu, nhưng cho thu hoạch chậm. Với mô hình rau sạch, các loại rau thường cho thu hoạch phải mất hơn 2 tuần đến 1 tháng, tùy loại. Trong khi trồng rau sử dụng thuốc và phân hóa học, năng suất sẽ cao hơn 2 - 3 lần, "mau thấy thu" hơn.

“Trong 2 - 3 tháng đầu, rau của gia đình tôi hầu như chỉ bán với giá bằng hoặc cao hơn một chút so với rau trồng theo kiểu "lâu nay". Dần dần người dân và các thương lái bắt đầu thu mua với giá cao hơn. Đến nay, trung bình mỗi kg rau tôi trồng bán ra thị trường cao gấp đôi với so với sản xuất rau thông thường. Rau tôi trồng hiện có giá từ 55.000 - 60.000 đồng/kg. Nhờ trồng rau theo hướng sạch, an toàn đã đem lại nguồn thu ổn định cho gia đình tôi” – ông Năm bày tỏ.

Hiện nay, gia đình ông Năm canh tác trên diện tích hơn 2.000m2, trồng các loại rau như: xà lách, rau dền đỏ, tần ô, cải,…Mỗi ngày khu vườn của gia đình ông cung cấp ra thị trường từ 35 - 40 kg rau các loại, doanh thu gần 2,5 triệu. Sau khi trừ chi phí, lãi 1 triệu đồng/ngày; cộng lại mỗi tháng thu nhập trên 30 triệu đồng nhờ trồng rau. Với nguồn thu này, gia đình ông Năm đã xây nhà mới khang trang, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn. Nói về nguồn thu từ 2.000m2 trồng rau sạch của gia đình ông Năm thì nhiều nông dân các vùng, miền khác khó tin. Nhưng ông Phạm Văn Năm khẳng định điều đó là sự thật. Ông Năm cũng cho biết, mức lãi trên chỉ đảm bảo trong điều kiện thời tiết thuận lợi không gặp lũ lụt lớn...

“Mô hình rau sạch của tôi thành công như ngày hôm nay là nhờ Hội Nông xã Điện Minh đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn ứng dụng khoa học kỹ thuật. Thời gian tới, tôi dự định mở rộng thêm 1.000m2 nữa để phát triển mô hình trồng rau sạch của mình…” - ông Năm nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem