Làm liều vay tín dụng đen, nữ sinh viên 'khóc thét' khi mang khoản nợ khổng lồ

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 16/11/2021 14:47 PM (GMT+7)
Vì làm mất khoản tiền đóng học phí, nữ sinh viên đã giấu gia đình, vay "tín dụng đen" qua phần mềm cho vay trực tuyến với lãi suất cao ngất.
Bình luận 0

Chiều 16/11, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết, nhà trường vừa ghi nhận trường hợp 1 nữ sinh viên vay tiền "tín dụng đen" để đóng học phí. Đến thời điểm hiện tại, cả gốc và lãi lên đến 300 triệu đồng, trong khi số tiền vay ban đầu chỉ là 10 triệu.

Cụ thể, thông tin từ Thạc sĩ Hoàng Thị Thoa, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông cho biết, nữ sinh tên T, sinh viên của trường không may làm mất 10 triệu tiền đóng học phí. 

Vì không dám cho gia đình biết, nữ sinh này tìm đến ứng dụng cho vay trực tuyến để vay tiền đóng học phí với lãi suất cao. T dự định chi tiêu tiết kiệm và làm thêm để trả nợ.

Làm liều vay 'tín dụng đen', nữ sinh viên khóc thét khi mang khoản nợ khổng lồ - Ảnh 1.

Nhà trường cho rằng, sinh viên là lứa tuổi còn non nớt, chưa làm ra tiền lại dễ bị dụ dỗ. Ảnh minh hoạ

Đáo hạn,  T không đủ tiền trả nợ, liền được giới thiệu qua các ứng dụng vay tiền khác. Sau gần một năm, số tiền cả gốc lẫn lãi tăng lên quá lớn, T bị nhắn tin, gọi điện đe dọa. Không chịu nổi áp lực, sinh viên này đã thú thực với gia đình.  Đến lúc này số tiền T vay đã lên tới 300 triệu đồng (gồm cả lãi).

"Theo danh sách các khoản vay mà gia đình cung cấp, nữ sinh này đã vay tiền ở hàng chục ứng dụng khác nhau dẫn đến tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con. Khi khoản này đến hạn trả tiền, không vay thêm được nữa thì em được giới thiệu ứng dụng khác, tất cả đều thuộc một đường dây", bà Thoa cho biết.

Làm liều vay 'tín dụng đen', nữ sinh viên khóc thét khi mang khoản nợ khổng lồ - Ảnh 2.

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đến trường thời điểm trước dịch. Ảnh: NTCC

Cũng theo bà Thoa, học sinh và sinh viên là lứa tuổi còn non nớt, chưa làm ra tiền lại dễ bị dụ dỗ. Các app vay tiền lãi suất cao đã đánh vào tâm lý này và người chịu hậu quả là các bậc phụ huynh.

Vì vậy, nếu thực sự có nhu cầu vay tiền thì mọi người cần tìm đến các dịch vụ tài chính ngân hàng chính thức, app cho vay đã được cấp phép. 

Đặc biệt, sinh viên nên chia sẻ với gia đình, nhà trường để được hỗ trợ và không nên vay từ các quỹ tín dụng không rõ ràng.

"Bên cạnh việc hỗ trợ để sinh viên vay vốn học tập từ Ngân hàng Chính sách xã hội địa phương, nhà trường còn có chính sách hỗ trợ tài chính và trong đó có hỗ trợ sinh viên gặp những khó khăn đột xuất", bà Thoa cho biết.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cảnh báo sinh viên tuyệt đối không tham gia vay tín dụng qua các ứng dụng hoặc vay tín dụng trực tuyến với lãi suất vượt quá 150% mức lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố. Trường hợp sinh viên đã thực hiện vay vốn tín dụng lãi suất cao cần liên hệ phòng Công tác sinh viên và Thanh tra giáo dục để được hỗ trợ giải quyết.

Nhà trường cũng khuyến cáo sinh viên tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người ngoài hoặc trên ứng dụng, diễn đàn không rõ ràng. Sinh viên không được lợi dụng, lôi kéo người khác tham gia hoặc cung cấp thông tin cá nhân của người khác khi chưa được phép. Đồng thời, nhà trường khuyến cáo toàn thể sinh viên khi gặp khó khăn đột xuất về tài chính thì liên hệ trường để được hỗ trợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem