Chủ đề nóng

Làm nhà lưới "nhốt" rau sạch, nhà nông có thu nhập cả chục triệu/tháng

Chủ nhật, ngày 23/07/2017 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mong muốn có nông sản sạch đến với người tiêu dùng, anh Nguyễn Văn Thiện - nhà nông (41 tuổi) thôn Bình Minh, xã Quế Nham, huyệnTân Yên (Bắc Giang) đã đầu tư hẳn nhà lưới trồng rau, củ quả. Người địa phương nói vui, anh Thiện trồng theo kiểu "nhốt" rau, củ quả trong nhà lưới.
Bình luận 0

Mô hình nhà trồng rau, củ, quả sạch trong nhà lưới được anh Thiện đầu tư với diện tích hơn 400m2. Ảnh: Minh Hoàn.

Vay "nóng" tiền đầu tư nhà lưới

Anh Thiện cho biết, tháng 3/2016, anh Thiện trồng đan xen nhiều loại hoa màu (đỗ tương, rau muống, cà chua…) thí điểm trên diện tích 200m2 ruộng. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên toàn bộ diện tích hoa màu bị hư hại nặng. Nguyên nhân do trồng nhiều cây hoa màu đan xen nên không kiểm soát được dịch bệnh dẫn đến tình trạng sâu bệnh lây lan từ cây này qua cây khác.

Ưu điểm của mô hình này là giúp giảm thiểu tình trạng côn trùng, sâu bệnh cho cây trồng. Trong ảnh anh Thiện bên những cây gấc sạch. Ảnh: Minh Hoàn.

Không nản lòng, sau thời gian tự mày mò, nghiên cứu. anh biết đến mô hình trồng rau, củ, quả an toàn trong nhà lưới. Nghĩ là làm, anh vay “nóng” hơn 40 triệu từ gia đình, bạn bè để đầu tư xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới tiêu và thử trồng 300 cây dưa chuột trong nhà lưới. 

Khoảng cách giữa các luống dưa chuột được anh Thiện bố trí khoảng 100cm, giữa các cây trong cùng 1 luống là 40cm. Ảnh: Minh Hoàn.

Nếu những mô hình nhà lưới ở nơi khác sử dụng những thanh tre, gỗ được cắm sâu xuống dưới đất để cây leo lên. Nhưng như vậy mỗi lần thay cây giống mới sẽ mất nhiều thời gian, công sức để tháo dỡ. Để bớt hao tổn công sức anh Thiện sử dụng nhưng sợi dây độ dài từ 2-3m, nối từ trần nhà lưới kéo xuống mặt đất. “Ưu điểm lớn nhất của mô hình này là hạn chế được sâu bệnh, tránh được côn trùng, không tốn nhiều công chăm sóc. Chi phí đầu tư ít hơn so với phương pháp thủy canh, giá thành rau, quả cũng rẻ hơn rất nhiều.”, anh Thiện nói.

Nguồn thu tăng đáng kể

 Sau hơn 1 năm miệt mài, chịu khó, hiện nay, mô hình nhà lưới của anh Thiện đã mở rộng hơn 400m2 với hơn 600 cây dưa chuột. Trung bình, mỗi tháng, anh Thiện cho thu hoạch 20-24 tạ dưa chuột, giá bán dao động từ 15-20.000đ/kg. Mỗi tháng, gia đình anh thu hơn 30 triệu đồng từ việc bán rau, củ, quả thực phẩm. Ngoài dưa chuột, hiện anh Thiện đang thí điểm mô hình trồng hơn 90 cây gấc xen với cây đỗ trên diện tích hơn 1.500m2. Đồng thời, anh còn tận dụng triệt để những khoảng đất trống để trồng thêm cây đinh lăng, giúp tăng thu nhập gia đình.

Những hạt dưa leo giống sau khi ngâm nước sạch, ủ nảy mầm sẽ được đưa ra vườn ươm trong khoảng 7 ngày. Ảnh: Minh Hoàn.

Anh Thiện cho biết, thị trường tiêu thụ chủ yếu rau, củ, quả thực phẩm của anh là những gia đình tại Hà Nội đặt mua. Đa số khách quen, nên sản phẩm của nhà anh ngày càng được được ưa chuộng.Theo anh Thiện, để có những quả dưa chuột giòn, ngọt thì yếu tố chính là việc chọn giống, kỹ thuật chăm sóc, bón phân. Đầu tiên, vào mùa nóng, phải chọn giống cây dưa chuột của Nhật bởi đây là giống dưa chịu nhiệt cao. Sau đó đem ngâm vào nước sạch, đến khi nảy mầm thì đem đi ươm vào bầu. Với cây mầm, cần để ý thời tiết, nếu mưa nhiều, ẩm thấp phải dùng nilon phủ lên, sau 7 ngày sẽ đem vào trồng trong nhà lưới. Khoảng cách lý tưởng giữa các luống cây là 100cm, giữa các cây trong cùng 1 luống là 40cm.

Cây dưa leo thu hoạch mỗi tháng/lần, mỗi lần thu được từ 20-24 tạ. Giá bán từ 15-20.000/kg được tiêu thụ chủ yếu tại các hộ gia đình Hà Nội. Ảnh: Minh Hoàn.

Chủ trang trại còn lưu ý, ngoài chọn giống cây thì việc sử dụng phân để tưới cho cây cũng rất quan trọng. Hiện gia đình anh đang sử dụng loại phân gà ủ mục với chế phẩm vi sinh để bón cho cây. Anh không sử dụng các loại phân hóa học. “Loại phân gà ủ mục rất thích hợp với cây dưa chuột, giúp cây phát triển tốt, sản lượng cao hơn so với các loại phân hóa học khác”, anh Thiện chia sẻ.

Ngoài trồng dưa leo, anh Thiện còn đang thí điểm mô hình trồng cây gấc đan xen với cây đỗ quả dài. Dự tính tháng 11 năm nay anh Thiện sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Ảnh: Minh Hoàn.

Ở địa phương, anh Thiện được nêu gương, khen thưởng trong phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững".

Nguyễn Hoàn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem