Chủ đề nóng

Làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo địa phương trong vụ việc người dân đổi đất để mở rộng chùa Phượng Trì (huyện Đan Phượng)

Quang Trung Thứ bảy, ngày 30/09/2023 14:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà vừa chủ trì buổi tiếp công dân tháng 9/2023 của Thường trực HĐND TP Hà Nội về vụ việc của ông Tạ Văn Hồi (huyện Đan Phượng).
Bình luận 0

Cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội cho biết, theo hồ sơ vụ việc, ông Tạ Văn Hồi, ở địa chỉ số 113, phố Phượng Trì, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng kiến nghị giải quyết vụ việc chuyển đổi đất của gia đình ông để cải tạo chùa Phượng Trì theo biên bản làm việc năm 2016 giữa gia đình ông với UBND thị trấn Phùng và đại diện cấp ủy, khu phố, nhà chùa. 

Làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo trong vụ đổi đất để mở rộng chùa Phượng Trì, huyện Đan Phượng - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà kết luận buổi làm việc. Ảnh: hanoi.gov.vn

Cụ thể, ngày 15/4/2016, theo Biên bản làm việc giữa UBND thị trấn Phùng và đại diện cấp ủy, tổ dân phố, hội người cao tuổi phố Phượng Trì với gia đình ông Tạ Văn Hồi và bà Cao Thị Hạnh: Gia đình ông Tạ Văn Hồi đã thực hiện việc đổi 57m2 đất theo chiều dọc thửa đất tiếp giáp với chùa Phượng Trì, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, để xây tường rào và nhà mẫu theo quy hoạch.

Diện tích đất ông Tạ Văn Hồi cắt cho nhà chùa sẽ được chủ đầu tư là UBND thị trấn Phùng mua đổi trả diện tích 50m2, tại khu Đồng Sậy - Trẫm Sau.

Ngày 21/12/2016, UBND thị trấn Phùng có Tờ trình số 185/TTr-UBND về việc xin thu hồi đất mở rộng khuôn viên chùa Phượng Trì, công trình tu bổ chùa Phượng Trì, sau khi được nhân dân đến vận động gia đình ông Tạ Văn Hồi đã đồng thuận tuyệt đối, nhưng có yêu cầu cho đổi số đất thu hồi để mở rộng khuôn viên chùa là 57m2 về khu Đồng Sậy - Trẫm Sau và đề nghị UBND huyện ra quyết định thu hồi đất cho phép mở rộng khuôn viên chùa theo nguyện vọng của nhân dân.

Ngày 20/2/2017, Tổ dân phố Phượng Trì tổ chức hội nghị quân dân chính, hội nghị nhất trí 100% các đại biểu tham dự đã thống nhất đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Đan Phượng và các đơn vị liên ngành thu hồi đất ở diện tích 57m2 của ông Tạ Văn Hồi và đổi diện tích trên về khu dịch vụ thương mại Đồng Sậy, giai đoạn 2.

Nhưng thực tế phần diện tích hợp pháp của nhà ông Hồi cắt vào nhà chùa là 27m2, phần diện tích 30m2 là lối đi vào thửa đất nhà ông Hồi, nên đến ngày 15/1/2018, Tổ dân phố Phượng Trì họp bàn thống nhất đề nghị cấp đổi 27m2 đất ở cho ông Tạ Văn Hồi và bán bổ sung diện tích 23m2 theo giá nhà nước để đảm bảo diện tích 50m2 ra khu Đồng Sậy - Trẫm Sau cho gia đình, ông Hồi đã đồng ý.

Đến nay, UBND thị trấn Phùng vẫn chưa thực hiện thủ tục cấp đổi đất cho gia đình ông Tạ Văn Hồi, nên ông đã có đơn thư kiến nghị gửi UBND huyện Đan Phượng.

UBND huyện Đan Phượng cũng có văn bản yêu cầu UBND thị trấn Phùng chủ trì, phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tập trung xem xét, giải quyết dứt điểm nội dung đơn của công dân.

Tuy nhiên, đơn kiến nghị của công dân chưa được UBND huyện xem xét, giải quyết dứt điểm, công dân tiếp tục có đơn gửi đến UBND Thành phố và Thường trực HĐND Thành phố.

Tại buổi tiếp công dân, sau khi nghe các cơ quan liên quan báo cáo tiến độ, kết quả xử lý, giải quyết đơn thư của công dân, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà nhận định, gia đình ông Tạ Văn Hồi đã rất tích cực chia sẻ với cộng đồng, xã hội, nhưng quá trình giải quyết của chính quyền địa phương chưa kịp thời.

Vì thế, đề nghị huyện Đan Phượng khẩn trương giải quyết triệt để, bảo đảm có tình, có lý trên cơ sở hàng lang pháp lý và thẩm quyền của các cấp giải quyết.

Trong đó, cần thanh tra, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo trong từng thời điểm trong giải quyết vụ việc. Trên cơ sở đó, có hướng giải quyết theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả giải quyết đến Thường trực HĐND Thành phố, trong tháng 12/2023.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem