Chủ đề nóng

Làm sạch sông Tô Lịch vĩnh viễn trong 6 tháng: Công nghệ chưa từng có trên thế giới?

Triệu Quang Thứ sáu, ngày 26/07/2019 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Doanh nhân trẻ sở hữu công nghệ MET cam kết, công nghệ này có thể làm hồi sinh vĩnh viễn sông Tô Lịch trong vòng 6 tháng.
Bình luận 0

Thời gian gần đây, chuyện xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch rất được người dân quan tâm. Công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản đang thử nghiệm tại sông bắt đầu cho dấu hiệu khả quan thì việc xả nước hồ Tây đã cuốn trôi kết quả khiến việc thử nghiệm phải kéo dài thêm 2 tháng.

Nhìn xa hơn, Hà Nội cũng nhiều lần hành động để làm sạch sông Tô Lịch như nạo vét bùn định kỳ hằng năm, thả bè thủy sinh, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C… Thế nhưng, những cách làm trên đều chưa mang lại hiệu quả khi con sông vẫn bị ô nhiễm trầm trọng.

Chính vì vậy, cam kết làm hồi sinh sông Tô Lịch vĩnh viễn chỉ trong vòng 6 tháng bằng công nghệ MET của doanh nhân Vũ Tiến Anh (SN 1982) - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã khiến dư luận xôn xao bàn tán.

Doanh nhân Vũ Tiến Anh

Nguyên lý hoạt động của công nghệ MET

Trao đổi với PV, anh Vũ Tiến Anh khẳng định, công nghệ xử lý MET (Mechanical Energy Technologies – Công nghệ năng lượng cơ học) do anh sáng chế ra, chưa có trên thế giới. Công nghệ này có thể xử lý ô nhiễm và làm hồi sinh con sông Tô Lịch vĩnh viễn trong vòng 6 tháng nếu được áp dụng.

Anh Tiến Anh cho biết, công nghệ MET đã được Bộ Khoa học và công nghệ trao giải Sáng kiến đổi mới trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Ngoài quốc gia, MET đã đạt các giải thưởng quốc tế như: Huy chương vàng và Huy chương vinh danh công nghệ xanh tốt nhất thế giới tại Nhật Bản, Đài Loan năm 2018; Giải vàng Sự kiện 2018 Japan Design, Idea & Invention Expo…

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của công nghệ MET

Theo vị doanh nhân trẻ, nguyên lý hoạt động của công nghệ MET là khi nước chưa qua xử lý đổ vào máy, đủ áp lực dòng nước chảy qua van hơi tự do vào khu vực phân tách. Tại đây, dòng nước bị phân tách thành các tia nhỏ. Nước ở dạng phân tử được hòa trộn với oxi không khí tạo kết tủa dạng oxit kim loại lắng lại trên bề mặt cát, phần nước còn lại thấm qua các lớp vật liệu xuống đáy bể.

Dòng nước không bị đẩy ra ngoài tiếp tục được phân tách thành dạng bụi nước, rồi xử lý yếm khí trong hệ thống. Dòng nước thấm xuống đáy bể được hút ngược trở lại hệ thống để xử lý nhờ áp lực dòng và áp suất nén do nước thấm.

Bên cạnh nguyên lý cơ học, hệ thống MET còn sử dụng một số hỗn hợp chuyên biệt được tính toán riêng theo từng loại nước thải nhằm xử lý các thành phần ô nhiễm của nước thải đó.

“Trong hệ thống có các module và hóa chất nhưng lượng hóa chất này tiêu hao rất nhỏ. Trong vòng 10 năm, các thiết bị gần như không phải thay thế gì”, doanh nhân Tiến Anh chia sẻ. 

Tuần tự các bước trong quá trình xử lý nước của hệ thống MET

Thiết kế đơn giản, hiệu quả bất ngờ

Nhìn bề ngoài là những chiếc ống nhựa được kết nối với nhau, ít ai biết được, công nghệ MET mang lại những hiệu quả hết sức to lớn.

“Cha đẻ” của MET cho hay, công nghệ này có thể xử lý triệt để các chất có hại trong nước như chất rắn lơ lửng, kim loại nặng, các chất khí… thế nhưng vẫn giữ được các chất khoáng có lợi cho cơ thể và không gây ra mùi.

Được thiết kế từ những ống nhựa PVC đơn giản nhưng công nghệ MET mang lại nhiều hiệu quả

Chi phí đầu tư cho công nghệ thấp, vỏ bề ngoài làm hoàn toàn bằng nhựa PVC có độ bền lên tới 50 năm. Máy hoạt động không cần các lõi lọc và có thể tự vận hành không cần điện, tiêu tốn ít hóa chất.

Công nghệ có thể xử lý hàng trăm ngàn m3 nước/ngày đêm bất kể các nguồn nước khác nhau như nước ngầm, nước mưa, nước sông suối, nước thải công nghiệp… Diện tích lắp đặt tiết kiệm 75% so với các phương thức xử lý nươc truyền thống.   Đặc biệt, khi lắp đặt xong, hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động.

Chia sẻ về khó khăn, anh Tiến Anh nói: “Khó khăn với tôi hiện tại, đó là sự tin tưởng của mọi người. Nhiều người nhìn thấy xong bảo, các máy móc đồ sồ, kim loại các thứ… còn không xử lý được ô nhiễm thì mấy cái ống nhựa làm được gì. Tôi phải bỏ rất nhiều công sức vì muốn chứng minh sản phẩm của mình đạt chất lượng, bền, ít tốn kém”.

Hiện công nghệ MET đã được áp dụng trong xử lý nước tại nhiều hộ gia đình, một số khách sạn, resort hay công ty, khu công nghiệp…

Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA mong muốn được các cấp chính quyền cho thử nghiệm xử lý ô nhiễm trên sông Tô Lịch hoặc các con sông khác đang ô nhiễm để chứng tỏ năng lực của công nghệ MET. Mọi chi phí xây dựng, lắp đặt, vận hành sẽ do phía công ty chịu.

Một doanh nhân trẻ Hà Nội cam kết hồi sinh vĩnh viễn dòng sông Tô Lịch

Anh Tiến Anh Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA khẳng định: “Đảm bảo chỉ chưa đầy nửa năm, sông Tô Lịch...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem