Chủ đề nóng

Làm sao để nhận biết sớm mang thai ngoài tử cung?

Thứ tư, ngày 27/07/2016 09:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những sản phụ mắc mang thai ngoài tử cung, tiền sản giật được phát hiện và điều trị sớm sẽ kiểm soát được triệu chứng này và tỉ lệ rủi ro, nguy hiểm trong quá trình sinh con sẽ được giảm nhiều. Theo các chuyên gia thì phương pháp này sẽ được áp dụng trong 5-10 năm tới.
Bình luận 0

Đông lạnh trứng đã trở thành tiêu điểm của cả giới y học gần đây khi mà rất nhiều em bé đã cất tiếng khóc chào đời nhờ phương pháp này. Theo tin tức được công bố, các nhà khoa học cũng đã và đang phát triển phương pháp xét nghiệm máu để dễ dàng phát hiện ra nguy cơ mắc hội trứng down cho thai nhi ngay từ giai đoạn sớm.

Trong khi đó ở Anh, người phụ nữ sinh ra em bé đầu tiên được đảm bảo sẽ không mắc phải ung thư vú thông qua trải nghiệm phương pháp chẩn đoán di truyền tiền cấy phôi (PGD) loại bỏ các bất thường di truyền trước khi chuyển phôi vào tử cung của mẹ.

Ngoài ra, còn rất nhiều bước tiến đáng chú ý của y học trong các phương pháp điều trị trong thời gian tiền sinh sản của thai phụ để tăng cơ hội lên chức mẹ cho chị em phụ nữ. 

Sàng lọc phát hiện sớm mang thai ngoài tử cung

Một xét nghiệm máu sẽ được tiến hành để phát hiện xem nơi thụ tinh trứng có nằm bên ngoài tử cung (thường là trên ống dẫn trứng) hay không. Nếu mang thai ngoài tử cung không được phát hiện sớm có thể đe dọa tới tính mạng của sản phụ, tại thời điểm đó chỉ có thể loại bỏ cả ống dẫn trứng và thai nhi.

- Thời gian xét nghiệm: 4 đến 6 tuần khi mang thai

- Lợi ích: phát hiện sớm thai ngoài tử cung sẽ có thể loại bỏ sớm mà không cần phẫu thuật, bảo vệ được người mẹ và giữ gìn được khả năng sinh sản. 

Tuy vậy, thực tế phương pháp này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Mang thai ngoài tử cung có thể được phát hiện sớm bằng cách xét nghiệm máu. (ảnh minh họa)

Xét nghiệm máu dự đoán tiền sản giật

Một xét nghiệm máu sẽ được tiến hành để đoán trước xem thai phụ có thể mắc tiền sản giật hay không. Đây là triệu chứng thường gặp khi sản phụ bị tăng huyết áp cao đến mức nguy hiểm trong quá trình sinh con.

Nhiều thử nghiệm đang được tiến hành để so sánh về nồng độ protein trong máu hoặc nước tiểu của những sản phụ có nguy cơ mắc tiền sản giật và những sản phụ bình thường khác.

Những sản phụ mắc tiền sản giật được phát hiện và điều trị sớm sẽ kiểm soát được triệu chứng này và tỉ lệ rủi ro, nguy hiểm trong quá trình sinh con sẽ được giảm nhiều. Theo các chuyên gia thì phương pháp này sẽ được áp dụng trong 5-10 năm tới. 

Kỹ thuật array CGH chẩn đoán trước sinh

Với phương pháp này, các nhiễm sắc thể trong phôi thai được phân tích dưới kính hiển vi dể chẩn đoán di truyền tế bào và chọn lựa ra những tế bào tốt nhất.

Kĩ thuật này cho phép thấy được mối tương quan trong cấu trúc NST, sự phát triển của phôi thai với cơ thể của người mẹ, trong một số trường hợp có thể gây ra những lo âu không đáng có về việc sẩy thai. Kết quả xét nghiệm với phương pháp này thường có trong vòng 48h, làm tăng tỉ lệ cấy ghép thành công cho phôi thai.

Phương pháp này cũng được chứng mình giúp làm tăng gấp đôi tỉ lệ thành công của việc thụ tinh trong ống nghiệm. Hiện tại phương pháp này mới được áp dụng tại Anh và sẽ sớm đưa vào sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. 

Phương pháp lưu trữ trứng đông lạnh

Nhiều phụ nữ tìm đến phương pháp này trước khi họ họ tiến hành hóa trị có thể gây ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản.

Với phương pháp này, trứng sẽ được lấy ra khỏi cơ thể người mẹ và được hóa lạnh giữ lại khi cần. Với phương pháp này, 90% trứng đều sống sót và khả năng mang thai trở lại của người mẹ là rất cao.  

 

Nhiều phụ nữ tìm đến phương pháp đông lạnh trứng trước khi họ họ tiến hành hóa trị có thể gây ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản. (ảnh minh họa)

Xét nghiệm tiền sản và thủy tinh hóa trứng

Thủy tinh hóa trứng là phương pháp mới nhất trong việc đông lạnh trứng. Với phương pháp này, một lượng nước sẽ được lấy ra khỏi trứng và thay vào đó là một màng bảo vệ chống đóng băng trước khi tiến hành làm đông lạnh.

Khoảng 90% trứng tồn tại khỏe mạnh khi sử dụng phương pháp này, khi so sánh với tỉ lệ của 50%-60% so với phương pháp thông thường, do vậy tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm về sau lớn hơn nhiều lần so với phương pháp đông lạnh trứng thông thường.

Sàng lọc và chẩn đoán hội chứng down bằng xét nghiệm NIPD

Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPD) là một xét nghiệm máu giúp nhận biết thai phụ có nguy cơ cao mang em bé thừa NST số 21 mắc hội chứng Down.

10 năm trước các nhà khoa học nghiên cứu và thấy rằng vật liệu di truyền của thai có thể tìm thấy trong tuần hoàn máu mẹ. NIPD được thực hiện bằng việc lấy mẫu máu mẹ ở khoảng 5 tuần đầu của thai kỳ để tiến hành xét nghiệm. 

Phương pháp xét nghiệm máu mẹ này không gây ảnh hưởng đến thai nhi và không làm tăng nguy cơ sảy thai nên an toàn hơn phương pháp chọc ối hay sinh thiết gai thông thường. Tuy vậy phương pháp này chỉ phổ biến ít nhất sau 5 năm nữa do chi phí khá cao. 

Theo Xu Xu (Khám phá)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem