Chủ đề nóng

“Làm sao để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn nhưng phải bảo đảm tính nhân văn”

Anh Tuấn Thứ sáu, ngày 20/05/2022 22:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tổ chức ngày 20/5.
Bình luận 0

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã trao đổi, thống nhất nội dung, nhiệm vụ triển khai tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, bao gồm xây dựng kế hoạch tổng thể tổ chức kỳ thi, phân công trách nhiệm các thành viên Ban Chỉ đạo và những công việc liên quan đến chuẩn bị, tổ chức kỳ thi.

“Làm sao để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn nhưng phải bảo đảm tính nhân văn” - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Sơn La. Ảnh: Hà Hoàng

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhấn mạnh một số nội dung cần thống nhất trong Ban Chỉ đạo. Theo đó, đầu tiên là nhận thức và quyết tâm cao trong tổ chức kỳ thi, cố gắng không để bất kỳ sơ suất nào xảy ra. Hoàn thiện các văn bản liên quan đến kỳ thi, phân công rõ người, rõ việc. Đặc biệt chú trọng công tác nhân sự, nhân sự tham gia tổ chức thi phải tâm huyết, trách nhiệm, có năng lực và phải được tập huấn.

Một số vấn đề khác cũng được Thứ trưởng lưu ý như công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi, phần mềm, công tác ra đề thi, công tác thanh tra, kiểm tra và bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi.

"Làm sao để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng phải bảo đảm tính nhân văn", Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Tham dự cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn đề nghị Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cần có phương án, kịch bản dự phòng trong mọi khâu tổ chức kỳ thi. Đồng thời với đó là đẩy mạnh phân cấp, phân công nhằm tăng cường trách nhiệm của các địa phương với kỳ thi. Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý đến một số yêu cầu như: công tác kiểm tra trước và trong kỳ thi, công tác ra đề, in sao, bảo mật đề thi, công tác phối hợp với các bộ ngành, địa phương trong tổ chức kỳ thi...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2021, với một số điều chỉnh về giải pháp kỹ thuật. Trong đó, điểm mới căn bản là tổ chức đăng ký dự thi trực tuyến cho các học sinh lớp 12 năm học 2021-2022. Ngoài ra, có một số vi chỉnh kỹ thuật để bảo đảm thuận lợi trong tác nghiệp và an toàn hơn cho các khâu tổ chức kỳ thi.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7/2022. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7/2022. Công tác xét công nhận tốt nghiệp THPT hoàn thành chậm nhất ngày 26/7/2022.

Năm 2022, lần đầu tiên thí sinh thực hiện đăng ký dự thi theo hình thức trực tuyến. Đến thời điểm 17h00 ngày 13/5/2022, theo tổng hợp của Bộ GDĐT, có 1.001.011 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến là 934.186 (chiếm 93.32%), số thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp là 66.827 (chiếm 6.68%).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem