Chủ đề nóng

Lâm Thao (Phú Thọ): Tứ Xã về đích trước hạn

Ngọc Quỳnh Thứ hai, ngày 08/12/2014 16:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù là xã thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng nhờ phát huy tốt tinh thần dân chủ, cùng với những nỗ lực vượt bậc của chính quyền và nhân dân, đến tháng 10.2014 xã Tứ Xã (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí NTM, về đích trước thời hạn 1 năm.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Hữu Thủy – Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Xã cho biết, trong quá trình xây dựng NTM, xã luôn đặt lợi ích, nguyện vọng của nhân dân lên hàng đầu. Vì thế, khi triển khai tiêu chí quy hoạch và thực hiện quy hoạch, xã đã niêm yết công khai bản vẽ và thường xuyên phổ biến trên hệ thống phát thanh để nhân dân cùng bàn bạc, góp ý. Chỉ khi nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân xã mới đưa vào thực hiện.

Nhờ tuyên truyền tốt, xã Tứ Xã đã phát huy được tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào thi đua cũng như huy động được nhiều nguồn lực trong nhân dân. Cụ thể, trong 4 năm qua, Tứ Xã đã huy động được hơn 33,4 tỷ đồng từ các nguồn vốn, trong đó có 24,9 tỷ đồng là vốn ngân sách xã và do nhân dân đóng góp. Với nguồn lực này, xã đã nhựa hóa 7,39km đường liên xã, đạt 100%; cứng hóa gần 5km trục thôn, xóm, đạt 100%; đường trục chính nội đồng cũng được cứng hóa, giúp người dân đi lại, vận chuyển nông sản thuận lợi. Ngoài ra, xã cũng đã thực hiện cứng hóa hơn 12km kênh mương, đạt 56,7%, cơ bản đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho sản xuất. Cùng với những nỗ lực hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, Tứ Xã cũng luôn chú trọng đến việc tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho nhân dân, theo đó xã đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, điển hình như hỗ trợ bà con xây dựng mô hình nuôi gà đẻ, nuôi cá chình, sản xuất rau an toàn, trang trại tổng hợp... Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã được cải thiện rõ rệt, hiện đã đạt 28,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,28%.

Ông Nguyễn Hữu Thủy cho biết: “Sau khi đi kiểm tra thực tế tại xã, các thành viên của hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh Phú Thọ đã nhất trí thông qua đề nghị công nhận xã Tứ Xã đạt chuẩn NTM. Theo đó, hội đồng sẽ đề nghị chủ tịch UBND tỉnh công nhận và ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM trong năm 2014”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem