Chủ đề nóng

Làm thế nào để đảm bảo NATO không bị cuốn vào cuộc chiến Ukraine

Tuấn Anh (Theo 19fortyfive) Thứ tư, ngày 30/11/2022 13:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự cố gần đây trong đó một tên lửa của Ukraine đã rơi xuống ngôi làng Przewodów ở miền đông Ba Lan, giết chết hai nông dân, đã khiến cuộc chiến ở Ukraine bất cứ lúc nào cũng có thể leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, đặc biệt nếu Tổng thống Nga Putin quyết định nhắm vào lãnh thổ NATO dọc theo sườn đông.
Bình luận 0
Làm thế nào để đảm bảo NATO không bị cuốn vào cuộc chiến Ukraine - Ảnh 1.

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ.

Phản ứng từ liên minh NATO diễn ra nhanh chóng, với việc Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda liên hệ với Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo quan trọng khác để tham khảo ý kiến khi cuộc khủng hoảng tên lửa diễn ra. Bản chất của vụ việc, trong một khoảng thời gian ngắn cho đến khi được xác định không phải là một cuộc tấn công của Nga vào Ba Lan, đã làm tăng khả năng Điều V của NATO có thể được viện dẫn.

Vào ngày đó, Ukraine đã hứng chịu cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự cho đến nay, với khoảng một trăm tên lửa được bắn vào các mục tiêu cơ sở hạ tầng quan trọng. Các ước tính cho thấy thiệt hại mà Nga đã gây ra cho Ukraine là hơn 50% cơ sở hạ tầng quan trọng của đất nước bị phá hủy và còn tiếp tục tăng.

Ở thời điểm hiện tại, cuộc chiến ở Ukraine dường như đang bước vào giai đoạn thứ tư trong mùa đông này .

Putin đang tấn công Ukraine, nhưng chiến trường giờ đây cũng vững chắc ở phương Tây. Sự cố tên lửa ở Ba Lan đã đưa ra thông điệp rằng trừ khi NATO cung cấp cho Ukraine khả năng chống tên lửa mạnh mẽ hơn, máy bay và đặc biệt là vũ khí tầm xa cho phép quân đội của họ tấn công vào nguồn, nguy cơ chiến tranh rộng lớn hơn có thể kéo dài. NATO sẽ tiếp tục phát triển.

Sự cố tên lửa ở Ba Lan sẽ buộc cuộc tranh luận chuyển từ bàn luận về việc "đóng băng" cuộc xung đột sang nhận thức ở các thủ đô phương Tây rằng sự thành công của bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào đều phụ thuộc vào sự hỗ trợ của họ đối với Ukraine, đặc biệt là vũ khí cho phép quân đội Ukraine tấn công vào các bệ phóng tên lửa và máy bay của Nga trên lãnh thổ của họ, bù đắp ít nhất một số lợi thế mà quân đội của Putin đã được hưởng.

Tuy nhiên, sự cố tên lửa khó có thể củng cố quyết tâm của các nền dân chủ trong việc làm những gì cần thiết để giúp Ukraine giành chiến thắng, vì phản ứng của họ đối với sự cố cho thấy cả quyết tâm tiếp tục ở một số thủ đô châu Âu, nhưng cũng có sự rụt rè ở những thủ đô khác.

Sự cố Przewodów cũng đã chứng minh rằng trong khi phương Tây tìm cách kiềm chế cuộc chiến ở Ukraine, thì cách tiếp cận như vậy chỉ có thể thực hiện được nếu Ukraine được trao các khả năng tấn công cần thiết để cân bằng tỷ lệ cược.

Trên thực tế, nếu chúng ta có những kỳ vọng hợp lý rằng người Nga cuối cùng có thể nhận ra và thừa nhận rằng chiến thắng ở Ukraine đơn giản là không thể đạt được, thì đây sẽ phải là kết quả của phép tính chi phí-lợi ích, theo đó việc tiêu tốn nguồn lực để tiếp tục theo đuổi chính sách mới của Putin.

Giai đoạn thứ tư của cuộc chiến Ukraine vừa mới bắt đầu sẽ chứng kiến các trận chiến tiếp diễn ở phía Bắc, phía Đông và phía Nam, với việc cả Ukraine và Nga tung ra các cuộc tấn công mới nhằm nỗ lực tạo ra bước đột phá trên chiến trường.

Trong giai đoạn này, cách tiếp cận hiện tại của phương Tây trong việc cung cấp vũ khí và hỗ trợ cho Ukraine để cho phép nước này tiếp tục tham chiến và thậm chí giành được những chiến thắng quan trọng trong chiến dịch là không đủ để cho phép Kiev đạt được chiến thắng ở cấp độ chiến lược.

Giai đoạn thứ tư của cuộc xung đột này giờ đây chắc chắn là về "mặt trận phía Tây" và những gì chính phủ ở các thủ đô châu Âu quyết định làm hay không làm sẽ định hình kết quả cuối cùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem