Làm việc với chatbot AI, chuyên gia khuyên gì?

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 23/03/2023 18:28 PM (GMT+7)
ChatGPT và các công cụ tìm kiếm mới của Google và Microsoft đã tăng cường mối quan tâm đến Chatbot AI. Một số công ty đang xem xét cách họ có thể sử dụng công nghệ này cho các nhu cầu kinh doanh cụ thể. Vì thế, cùng tìm hiểu xem các công ty tìm kiếm điều gì khi tuyển dụng trong lĩnh vực này.
Bình luận 0

Các công ty công nghệ lớn đã sa thải hàng chục nghìn nhân viên trong những tháng gần đây, nhưng những nhân viên có kỹ năng AI vẫn được giữ lại và được trọng dụng. Jim Monroe của Ada, một công ty tự động hóa chuyên về dịch vụ khách hàng, nói rằng rất nhiều công ty "vẫn đang ưu tiên vai trò của AI cả về tuyển dụng cũng như nếu họ tiến hành sa thải diện rộng".

Lời khuyên của các chuyên gia về cách được thuê làm việc với trào lưu chatbot AI. Ảnh: @AFP.

Lời khuyên của các chuyên gia về cách được thuê làm việc với trào lưu chatbot AI. Ảnh: @AFP.

Đội ngũ của Tạp chí Businessinsider đã nói chuyện với các chuyên gia về việc thâm nhập vào lĩnh vực này. Đây là lời khuyên tốt nhất của họ cho người tìm việc.

1. Xây dựng nền tảng vững chắc về toán học và khoa học máy tính

Nắm vững các kỹ năng kỹ thuật xung quanh công nghệ deep learning (học sâu) có thể giúp ứng viên giành được vai trò vị trí AI với mức lương cao hơn.

Nhiều công việc được trả lương cao trong ngành AI, chẳng hạn như nhà khoa học dữ liệu và kỹ sư máy học, thường yêu cầu tối thiểu bằng cử nhân trong lĩnh vực kỹ thuật như khoa học máy tính hoặc toán học, các chuyên gia trước đây đã nói với Tạp chí Businessinsider.

Chuyên gia Forshaw cho biết, các nhà khoa học dữ liệu có trình độ học vấn cao và các chuyên gia AI cốt lõi với bí quyết kỹ thuật vẫn có nhu cầu được trọng dụng cao bất chấp những đợt sa thải gần đây.

Ngaire Moyes, giám đốc quốc gia của LinkedIn tại Vương quốc Anh, nói với Tạp chí Businessinsider rằng, "kỹ sư máy học" là một trong những công việc có sức tăng trưởng nhanh nhất của LinkedIn tại Vương quốc Anh trong hai năm qua.

Cô nói: "Khi AI tiếp tục được tích hợp vào các tổ chức hoạt động hàng ngày, đó là xu hướng mà chúng tôi dự đoán sẽ chỉ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa".

Một số chuyên gia cũng khuyên bạn nên học các ngôn ngữ lập trình và hiểu rõ về các khung AI, các giao diện lập trình AI, vì chúng đóng vai trò là các khối xây dựng để đào tạo và triển khai các mô hình AI quan trọng.

"Các ứng viên phải có kiến thức cơ bản về lập trình ở một mức độ nào đó", Ada's Monroe nói. "Các kỹ năng lập trình chuyên về ngôn ngữ Java, Python, PHP, C. hoặc Ruby sẽ được trọng dụng khá phổ biến. Công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên hiện đang thực sự hot, nhưng các kỹ năng phân tích dữ liệu và khoa học dữ liệu vẫn đang có nhu cầu cao.

Monroe cho biết toán học và phân tích thống kê cũng là những kỹ năng quan trọng đối với nhiều vai trò của một vị trí nhân sự ngành AI. Ông nói, có một thành phần phân tích để liên kết dữ liệu và khả năng dự đoán để đảm bảo AI đưa ra câu trả lời hoặc kết quả đúng trong các trường hợp kinh doanh cụ thể, chẳng hạn như chatbot dịch vụ khách hàng.

2. Thể hiện khả năng giải quyết các vấn đề trong thế giới thực của bạn

Polo Chau, phó giáo sư tại Trường Khoa học và Kỹ thuật Tính toán của Georgia Tech, nói với Insider rằng các ứng viên xin việc cần có khả năng ứng dụng rõ ràng cách học tập trên lớp chuyển sang áp dụng ngoài thế giới thực. Ông nói: "Bạn cần kết nối những gì bạn học ứng dụng vào thực tế trước những vấn đề cụ thể mà khách hàng, hay các công ty có nhu cầu cần bạn trợ giúp giải quyết".

ChatGPT và các công cụ tìm kiếm mới của Google và Microsoft đã tăng cường mối quan tâm đến Chatbot AI. Một số công ty đang xem xét cách họ có thể sử dụng công nghệ này cho các nhu cầu kinh doanh cụ thể. Vì thế, cùng tìm hiểu xem các công ty tìm kiếm điều gì khi tuyển dụng trong lĩnh vực này. Ảnh: @AFP.

ChatGPT và các công cụ tìm kiếm mới của Google và Microsoft đã tăng cường mối quan tâm đến Chatbot AI. Một số công ty đang xem xét cách họ có thể sử dụng công nghệ này cho các nhu cầu kinh doanh cụ thể. Vì thế, cùng tìm hiểu xem các công ty tìm kiếm điều gì khi tuyển dụng trong lĩnh vực này. Ảnh: @AFP.

3. Phát triển kỹ năng thuyết trình mạnh mẽ và trau dồi tư duy đồng cảm

Polo Chau cho biết các ứng viên thành công nhất đều có kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt.

"Trong suốt đại dịch, rất nhiều thứ trở nên ảo nên mọi người không có cơ hội trình bày tác phẩm của mình trước khán giả trực tiếp", anh nói. "Trình bày trên màn hình liên quan đến một phong cách và năng lượng giao tiếp khác".

Giờ đây, nhiều hội nghị và sự kiện kết nối mạng lại diễn ra trực tiếp, các ứng viên cần phải hoàn thiện bài thuyết trình của mình trong môi trường thực tế.

Asu Ozdaglar, trưởng khoa kỹ thuật điện và khoa học máy tính của MIT, nói với Insider rằng cách tiếp cận hợp tác và đồng cảm cũng rất quan trọng. "Bạn cần biết các khái niệm kỹ thuật xung quanh máy học, thuật toán và ra quyết định, nhưng bạn cũng cần đặt câu hỏi, 'Những quyết định đó nên tính đến bối cảnh của con người như thế nào?".

Ozdaglar cho biết sự phổ biến ngày càng tăng của ChatGPT minh họa cho điểm đó. "Trong nhiều trường hợp, những công cụ này sẽ được sử dụng để hỗ trợ quá trình ra quyết định của con người. Vì vậy, khi chúng được triển khai, chúng không chỉ cần phải hiệu quả và hiệu quả mà còn phải đáng tin cậy, công bằng và bình đẳng".

Khi cuộc chạy đua vũ trang AI nóng lên khắp Thung lũng Silicon, mạng AI đã trở nên quan trọng để thâm nhập vào các ngành công nghệ nói chung. Ảnh: @AFP.

Khi cuộc chạy đua vũ trang AI nóng lên khắp Thung lũng Silicon, mạng AI đã trở nên quan trọng để thâm nhập vào các ngành công nghệ nói chung. Ảnh: @AFP.

4. Ưu tiên kết nối bằng cách tham dự các sự kiện

Khi cuộc chạy đua vũ trang AI nóng lên khắp Thung lũng Silicon, mạng AI đã trở nên quan trọng để thâm nhập vào các ngành công nghệ nói chung.

Brianne Kimmel, một nhà đầu tư mạo hiểm, người đã thành lập công ty mạo hiểm Worklife Ventures có trụ sở tại Thung lũng Silicon, cho biết nhiều cuộc trò chuyện xung quanh AI đang diễn ra tại các bữa ăn tối nhỏ hoặc các cuộc thi công nghệ cuối tuần được tài trợ tổ chức. Kimmel nói: "Mọi người đều có thể tiếp cận công nghệ này và không còn giới hạn ở các tiến sĩ làm việc tại Google nữa".

Tuy nhiên, Kimmel - người gần đây đã khởi động một chương trình đào tạo dành cho các công ty khởi nghiệp về AI - gợi ý rằng tốt nhất là bạn nên tham gia và học hỏi cùng với những người xây dựng ban đầu. Điều đó đặc biệt đúng đối với những người muốn thâm nhập vào AI trong các lĩnh vực như tiếp thị, bán hàng. Kimmel nói: "Tôi nghĩ điều cực kỳ quan trọng là đến và tìm hiểu về công nghệ cũng như nghe và quan sát các loại hình mà các công ty AI đang được xây dựng".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem