Chủ đề nóng

Lần đầu quay được loài cá mập ma “già” hơn khủng long

Trà My - Express Thứ bảy, ngày 17/12/2016 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Con cá mập ma thậm chí còn hướng mũi về phía máy quay, bơi xung quanh rồi quay lại.
Bình luận 0

Lần đầu tiên quay được video cá mập ma bí ẩn

Loài cá mập ma thời tiền sử bí ẩn là một trong những sinh vật khó nắm bắt nhất của đại dương. Loài vật này đã khiến các nhà nghiên cứu “mê muội”, khao khát được nhìn thấy nó dù chỉ một lần trong nhiều thập kỷ qua.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sinh vật bí ẩn này ở ngoài khơi bờ biển Hawaii và California nước Mỹ. Họ nói rằng việc quay được con cá mập là một sự may mắn.

Tuy được gọi là cá mập ma, tên thực sự của sinh vật này là Chimaera, một thành viên của lớp Cá mang tấm, có liên quan mật thiết đến cá mập.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sinh vật bí ẩn này ở ngoài khơi bờ biển Hawaii và California nước Mỹ

Được biết chúng thường sinh sống ở Bán cầu nam, nhưng có vẻ như đã di chuyển ra phía bắc, theo Viện Nghiên cứu Vịnh Monterey (MBARI).

Dave Ebert, đến từ Trung tâm nghiên cứu cá mập Thái Bình Dương, nói với National Geographic: "Thông thường, mọi người sẽ không tìm kiếm cá mập ở xung quanh khu vực này, vì thế, điều này khá là may mắn.

"Phát hiện này thậm chí còn có một chút hài nước. Con cá mập ma thậm chí còn hướng mũi về phía máy quay, bơi xung quanh rồi quay lại”.

Con cá mập ma thậm chí còn hướng mũi về phía máy quay, bơi xung quanh rồi quay lại

Các nhà địa chất đã theo dõi sinh vật bí ẩn bằng một thiết bị điều khiển từ xa ở phía bắc Thái Bình Dương.

Các nhà nghiên cứu cho biết cá mập ma sống ở sâu dưới đại dương và tránh ánh sáng mặt trời. Đặc tính này là lý do các nhà khoa học gọi chúng là “ma”.

Cá mập ma được biết là sinh vật “già” hơn cả khủng long, tiến hóa từ 300 triệu năm trước.

Theo những gì được biết cho đến nay, cá mập ma dường như không có “hứng thú” với con người, thích ăn sâu và các protein khác trong cát ở dưới đáy đại dương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem