Chủ đề nóng

Lần đầu tiên có thể nhìn thấy sao chổi từ Trái đất bằng mắt thường

Thứ tư, ngày 04/01/2017 21:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngôi sao chổi mới được phát hiện C/2016 U1 có quỹ đạo kéo dài hàng triệu năm – điều này có nghĩa, đây sẽ là cơ hội duy nhất để quan sát ngôi sao này mà không cần dùng đến kính thiên văn.
Bình luận 0

NASA mới công bố về một ngôi sao chổi hiếm thấy có thể nhìn thấy từ Trái đất lần đầu tiên trong hàng triệu năm.

Từ giờ cho đến ngày 14.1, ngôi sao chổi có tên là C/2016 U1 NEOWISE này sẽ có khoảng cách với Trái đất đủ gần để có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm chỉ với một cặp ống nhòm hay thậm chí là bằng mắt thường.

C/2016 U1 được phát hiện lần đầu tiên bởi NASA vào tháng Mười, và hiện đang vượt qua Trái đất trên đường bay về phía mặt trời, nó sẽ bay xuyên qua quỹ đạo của sao Thủy trước khi quay lại vùng Hệ Mặt trời bên ngoài.

Paul Chodas – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về các vật thể xung quanh Trái đất (NEO) của NASA – cho biết: “C/2016 U1 nhiều khả năng sẽ có thể quan sát bằng một cặp ống nhòm, mặc dù chúng tôi vẫn không hoàn toàn chắc chắn vì độ sáng của một ngôi sao chổi thường rất khó lường”

Ngôi sao chổi C/2016 U1 được quan sát từ Jauerling, Áo ngày 23.12 (Ảnh: Michael Jager)

Cơ hội tốt nhất để nhìn thấy ngôi sao chổi này là nhìn lên bầu trời theo hướng đông – nam ngay trước lúc bình minh. Mỗi ngày, ngôi sao chổi sẽ xuất hiện lệch dần phía phía Nam cho đến khi đi khuất khỏi tầm mắt vào giữa tháng Một. Địa điểm tốt nhất để quan sát C/2016 U1 là bắc bán cầu. Ngôi sao chổi này sẽ đạt độ sáng lớn nhất trong tuần thứ hai của năm mới 2017. Lúc đạt độ sáng đỉnh điểm là khi sao chổi C/2016 U1 bay xuyên qua từ chòm sao Ophiuchus (Xà phu) tới Serpens Cauda (đuôi Cự Xà) và chòm sao Nhân Mã.

C/2016 U1 có quỹ đạo mất tới hàng triệu năm, có nghĩa là đây có thể là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng nó tiến tới gần Trái đất như vậy. Các ngôi sao chổi thông thường chỉ có tuổi thọ khoảng 1 hoặc 2 triệu năm.

Tuy nhiên, trong khi dường như sẽ tiến tới khoảng cách tương đối gần so với Trái đất, ngôi sao chổi này vẫn cách chúng ta hàng triệu dặm và không hề có một mối đe dọa nào.

NASA đã phát hiện hai ngôi sao chổi tiềm năng trong vài tuần gần đây. Kể từ khi NEO bắt đầu tái hoạt động vào năm 2013, C/2016 U1 là ngôi sao chổi thứ 9 mà NEO phát hiện ra. Các nhà khoa học cũng không hoàn toàn chắc chắc về việc xếp loại C/2016 U1 là một ngôi sao chổi hay một tiểu hành tinh, tuy nhiên họ tin rằng nhiều khả năng đó là một ngôi sao chổi vì có những bằng chứng từ đám bụi mà nó tạo ra khi tiến gần tới mặt trời hơn.

Cũng giống như C/2016 U1, NASA đã công bố phát hiện về vật thể 2016 WF9. WF9 được cho là ngôi sao chổi thứ 10 mà sứ mệnh NEO của NASA phát hiện được.

Đây dường như là một vật thể thuộc nhóm giữa một ngôi sao chổi và một tiểu hành tinh, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa thể xếp loại vật thể này thuộc vào nhóm nào. Thông thường, các tiểu hành tinh có cấu tạo đá và kim loại, trong khi sao chổi còn có cả băng nữa.

Cũng giống như các sao chổi và tiểu hành tinh di chuyển, WF9 rất lớn – kích thước bề ngang tới hơn 1km. Vật thể này cũng rất tối, chỉ phản xạ lại một lượng ánh sáng rất nhỏ chiếu đến nó. Các nhà khoa học phân biệt bề mặt của một ngôi sao chổi là than hoặc tarmac dựa vào lượng ánh sáng ít ỏi mà nó phản xạ.

Anh Thư (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem