Chủ đề nóng

Lần đầu tiên, dưa hấu thỏi vàng sạch trình làng chợ Tết

Trần Đáng Thứ tư, ngày 22/01/2020 08:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên, nông dân trồng dưa thỏi vàng sạch trong nhà màng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán với chất lượng tuyệt hảo.
Bình luận 0

Anh Nguyễn Anh Dũng - nông dân ở xã Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) vừa cho biết, Tết Nguyên đán năm nay, anh sẽ tung ra thị trường 300 cặp dưa thỏi vàng được trồng trong nhà màng. Mỗi cặp dưa có giá 1,8 triệu đồng.

Anh Nguyễn Anh Dũng đang chia sẻ với khách hàng về chất lượng loại dưa thỏi vàng được trồng trong nhà màng. 

Theo anh Dũng, tận dụng hệ thống thủy trồng rau canh, anh thử nghiệm trồng ép vào bởi những hạt giống dưa hấu.

“Trồng dưa trong nhà màng sẽ kiểm soát được nhiều thứ, như: Sâu bệnh, sự tăng trưởng của dưa... Đặc biệt, dưa được trồng không dùng thuốc, phân hóa học, dinh dưỡng được kiểm soát rất tốt nên chất lượng đạt chuẩn sạch”, anh Dũng chia sẻ.

Anh Dũng cho biết thêm, để ép được một trái dưa đẹp, đúng khuôn mẫu, người trồng mất khá nhiều công sức, như: Theo dõi, quan sát độ lớn của quả dưa. Khi thấy dưa đạt đến trọng lượng nhất định, người trồng bắt đầu đặt quả dưa vào những cái khuôn có hình dạng của một thỏi vàng có hình chữ tài – lộc in vào hai mặt khuôn mới cho ra sản phẩm cân đối.

Lần đầu tiên, dưa thỏi vàng sạch xuất hiện trên thị trường tết.

Thời điểm này, tại trang trại rau công nghệ cao của anh Dũng đã có hơn 600 trái dưa thỏi vàng Tài - Lộc trồng thủy canh được các thương lái thu mua với giá 1,8 triệu đồng/cặp.

“Mong rằng sản phẩm dưa thỏi vàng đem lại sự sung túc, may mắn cho các gia đình trong dịp tết cổ truyền Canh Tý năm nay”, anh Dũng bộc bạch.

Một nông sản tết độc, lạ khác lần đầu tiên được nông dân Sài thành trình làng tết năm nay là dừa bonsai.

Anh Tạ Thanh Hòa 0 chủ vườn hoa kiểng Cát Tường (xã Hưng Long, Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, Tết Canh Tý 2020, ngoài những loại cây cảnh, hoa kiểng truyền thống, anh còn đưa ra thị trường sản phẩm mới là “Dừa nghệ thuật bonsai”, hay còn gọi dừa cảnh.

Anh Hòa với sản phẩm dừa bonsai.

Theo anh Hòa, để tạo sản phẩm “Dừa nghệ thuật bonsai”, anh đã tìm đến các chủ nhà vườn ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang…, chọn những loại giống dừa xiêm gáo nhỏ, vừa nhú mọng, mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu của người chơi..

Khi mang dừa về, anh tiếp tục chăm sóc, tạo dáng nghệ thuật bonsai, dùng máy mài gáo dừa cho bóng, láng rồi cho vào trồng trong chậu sứ để có những sản phẩm đẹp, độc, lạ bán tham gia thị trường tết.

“Mọng dừa có màu hồng, màu đỏ được người chơi hoa kiểng ở thành phố rất ưa chuộng, mua giá rất cao, từ 1 - 4 triệu đồng/cây”, anh chia sẻ.

Anh Hòa cho biết, dừa nghệ thuật bonsai ít bị sâu bệnh nên cũng tiết giảm chi phí đầu tư trong quá trình sản xuất. Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, anh cung cấp ra thị trường hơn 200 cây dừa nghệ thuật bonsai, giá bán chỉ từ 300.000 - 500.000 đồng/chậu, thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường, phù hợp với người dân ở nông thôn mua sắm, trưng bày tại gia đình vào những ngày tết.

Dừa bonsai đang trở thành xu thế chơi cây tết của người dân Sài thành bởi tính độc, lạ.

Anh Hòa dự định sẽ viết thư pháp trên gáo dừa, như: Phước, Lộc, Thọ để tạo thêm sản phẩm “Dừa nghệ thuật bonsai” có chất lượng, giá trị hơn, góp phần tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình và giúp người chơi có cảm hứng thêm trong dịp tết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem