Chủ đề nóng

Thị trường nông sản tết: Dồi dào thực phẩm, trái cây ngon

Đình Thắng Thứ sáu, ngày 18/01/2019 19:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguồn cung nông sản phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi được dự báo rất dồi dào khi các vùng sản xuất, các doanh nghiệp chủ động hàng cung ứng từ trước để tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá.
Bình luận 0

Địa phương chủ động nguồn cung

Về các mặt hàng rau củ quả, trao đổi với NTNN, ông Trần Xuân Định - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết, diện tích rau, củ, quả năm nay tăng hơn so với cùng kỳ. Tại các tỉnh phía Bắc, diện tích rau vụ đông đạt 195.000ha, tăng hơn khoảng 10.000ha so với vụ trước

 Nhiều địa phương đã chủ động sản xuất hàng nông sản để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong dịp tết Nguyên đán.  Ảnh: I.T

Để bảo đảm nhu cầu thực phẩm cho người dân, Hà Nội đẩy mạnh kết nối tiêu thụ nông sản giữa nông dân, HTX, DN với người tiêu dùng thông qua các chuỗi liên kết.

Những tuần giáp tết, thời tiết ấm, lượng mưa vừa phải tạo điều kiện thuận lợi cho các loại rau ăn lá sinh trưởng, phát triển. Căn cứ vào tình hình sản xuất ở các địa phương, dự báo nguồn cung các mặt hàng nông sản dịp Tết Nguyên đán có khả năng dư thừa ở một số khu vực, nhất là vùng đồng bằng sông Hồng.

Là 1 trong 2 địa phương lớn, có số dân đông nhất cả nước, TP.Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng các mặt hàng nông sản, thực phẩm đa dạng phục vụ nhu cầu của nhân dân trong dịp tết. Dự báo nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh vào dịp cuối năm đến Tết Kỷ Hợi 2019, ngành nông nghiệp Hà Nội đã chủ động kết nối nông dân, hợp tác xã (HTX) với doanh nghiệp (DN), đồng thời duy trì 377 chuỗi cung ứng nông sản an toàn cho Thủ đô.

Theo Sở NNPTNT Hà Nội, hiện đàn bò của thành phố có 131.686 con; đàn lợn 2,04 triệu con; gia cầm 29,8 triệu con. Cùng với đó, nông dân đang đẩy mạnh sản xuất vụ đông năm 2018 - 2019 với diện tích gieo trồng 39.000ha.

Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội, ông Chu Phú Mỹ nhận định, với khả năng sản xuất và nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thiết yếu của người dân trong tháng tết thì Hà Nội cơ bản đáp ứng đủ sản lượng thịt lợn, thịt gà. Các mặt hàng khác như gạo đáp ứng được 35%; thịt bò khoảng 15%; trứng gia cầm 66%; rau, củ, quả 66%...

Không để giá leo thang

Đối với các mặt hàng chăn nuôi, ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, nếu dịch bệnh không xuất hiện thì nguồn cung thịt lợn và các loại thịt khác sẽ không thiếu.

Các sản phẩm nông sản được bày bán trong một siêu thị tại Hà Nội.  Ảnh: I.T

Đến thời điểm này, nhiều DN và siêu thị cũng đã chủ động khai thác nguồn hàng từ các tỉnh để dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết 2019. Công ty cổ phần Ba Huân với nguồn hàng chủ động sẵn đã đẩy mạnh hàng hóa vào các kênh siêu thị và chợ truyền thống phục vụ nhu cầu người dân. Ngoài ra, công ty còn có những chuyến hàng lưu động đến các khu vực người dân có nhu cầu cao như khu công nghiệp hay khu chế xuất.

Ông Phạm Thanh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân cho biết, để chủ động nguồn hàng phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán 2019, công ty đã chuẩn bị dựa trên 2 yếu tố là tạo nguồn hàng và lưu thông phân phối. Sản lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường tết của công ty tăng 20 - 30% so với tết trước.

Đại diện Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) cho hay, DN đã lên kế hoạch dự trữ các mặt hàng thiết yếu như thịt bò, thịt lợn, trứng, thủy sản… Những mặt hàng này được khai thác từ các nhà cung cấp lớn, có uy tín, chất lượng bảo đảm.

Bên cạnh đảm bảo nguồn cung, giá cả ổn định, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được các cơ quan chức năng quan tâm. Để chủ động kiểm soát tốt vấn đề này, TP.Hà Nội đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành, giám sát về giá cả và các vấn đề liên quan vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng thời, chỉ đạo ban quản lý chợ, DN quản lý chợ trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các tiểu thương nghiêm túc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, vệ sinh môi trường và chấp hành các quy định; đặc biệt sẽ xử lý nghiêm các lò mổ gia súc, gia cầm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem