Chủ đề nóng

Lần đầu tiên, thí sinh hết cảnh lều chõng đi thi đại học

Diệu Thu - Công Phương Thứ năm, ngày 30/06/2016 11:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là năm đầu tiên Kỳ thi THPT Quốc gia được tổ chức ở các địa phương với 120 cụm thi. Vì thế, tại Hà Nội, thí sinh không phải vật vã, khổ sở tìm nhà trọ như mọi năm.
Bình luận 0

Thí sinh được sinh viên tình nguyện hướng dẫn trước khi vào làm thủ tục dự thi.

Sáng nay (30/6), gần 900.000 thí sinh trên cả nước làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia. Đây là năm đầu tiên kỳ thi này được tổ chức ở các địa phương với 120 cụm thi.

Ghi nhận của phóng viên tại cụm thi trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh đến làm thủ tục rất muộn. Theo giờ quy định, 7h30, thí sinh phải có mặt làm thủ tục dự thi nhưng hầu hết cán bộ coi thi phải chờ thí sinh đến 8h30 mới bắt đầu.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biêt, do cụm thi Bách khoa chủ yếu là thí sinh ở gần thuộc 4 quận (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên) và 3 huyện (Gia Lâm, Thường Tín, Phú Xuyên) nên nhiều thí sinh chủ quan, đến trường làm thủ tục rất muộn. Tuy nhiên, do hôm nay chỉ làm thủ tục, nhà trường vẫn tạo điều kiện cho các thí sinh.

“Nếu ngày mai, thí sinh đến muộn quá 15 phút sẽ không được dự thi, trường sẽ áp dụng theo đúng quy chế của Bộ GD-ĐT đưa ra”, ông Sơn nói.

Thí sinh làm thủ tục dự thi, kiểm tra lại thông tin cá nhân.

PGS.TS. Hoàng Minh Sơn thông tin, tính đến thời điểm này, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, lực lượng coi thi, an ninh trật tự... nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Năm nay, trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì tổ chức thi tại Cụm số 1. Theo đó, tại Cụm số 1 có tổng cộng 12.623 thí sinh đã đăng ký dự thi thuộc 4 quận (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên) và 3 huyện (Gia Lâm, Thường Tín, Phú Xuyên).

Cụm thi số 1 gồm 16 điểm thi tại Trường ĐHBK Hà Nội (10 điểm thi), ĐH Xây dựng (3 điểm thi) và ĐH Kinh tế quốc dân (3 điểm thi).  

Cũng theo ông Sơn, năm nay trường dành 1.500 chỗ ở miễn phí cho thí sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ có 30 thí sinh đăng ký.

Về công tác bảo mật đề thi, ông Sơn cho biết, trường được giao nhiệm vụ in sao đề thi với số lượng trên 250.000 đề thi. Nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, trường đã huy động gần 400 sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT động viên thí sinh thi tốt trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Trong khi đó, tại Cụm thi số 3 trường Đại học Thủy lợi  (Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội), ngay từ sáng sớm, phụ huynh đã đưa con em đến trường để hoàn tất thủ tục dự thi THPT Quốc gia 2016.

Hơn 2.000 thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi tại điểm thi Đại học Thủy lợi

Thí sinh vui vẻ trao đổi sau khi làm thủ tục dự thi xong.

Thí sinh Nguyễn Khắc Thành (trường THPT Minh Khai, Quốc Oai, Hà Nội) cho biết, Thành đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2016 và sẽ xét tuyển Đại học theo 3 môn Toán, Lý, Hóa. Trước mắt em tập trung thi cho tốt các phần thi, khi có kết quả em sẽ lựa chọn phù hợp với số điểm mình đạt được.

Cách Hà Nội hơn 10km, thí sinh Nguyễn Hà Phương (trường THPT Thanh Oai B, Thanh Oai, Hà Nội) chia sẻ hai bố con Phương đi từ sáng vì đường khá xa lại lo tắc đường. "Cũng may em đến đúng giờ để làm thủ tục dự thi. Em cũng hơi lo lắng nhưng gia đình không tạo áp lực", Phương nói.

Trao đổi với PV, PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban coi thi Trường Đại học Thủy lợi cho biết, Cụm thi số 3 có tổng 12.763 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 2.370 thí sinh đăng ký dự thi tại 60 phòng thi của trường ĐH Thủy lợi.

Thanh niên tình nguyện hướng dẫn thí sinh đường đi, phòng thi.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016 tại Cụm thi số 3 đã hoàn tất. Để tránh trường hợp thí sinh cầm điện thoại vào phòng thi bị đình chỉ đáng tiếc, trường Đại học Thủy lợi đã yêu cầu cán bộ coi thi nhắc nhở thí sinh lần cuối trước khi bóc đề thi.

Sáng 30/6, tại Nghệ An có hơn 34.170 thí sinh đã đến 2 cụm thi số 26 do Sở GD&ĐT Nghệ An chủ trì và cụm thi số 35 do trường Đại học Vinh chủ trì làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016, chiếm hơn 98%.

Thí sinh đến làm thủ tục, kiểm tra giấy tờ vào sáng 30/6

Tại cụm thi số 35, môn thi có số lượng thí sinh đăng ký dự thi ít nhất là môn Lịch sử với 2.748 thí sinh đăng ký dự thi. Môn thi có số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất là môn Toán với 24.023 thí sinh tham dự.

Môn Lịch sử cũng là môn thi có số lượng thí sinh đăng ký dự thi thấp nhất ở cụm thi do Sở GD&ĐT Nghệ An chủ trì. Trong đó có 16/26 điểm “trắng” thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch sử.

Phụ huynh ngồi chờ con trong buổi sáng 30/6

Các lực lượng tham gia tiếp sức mùa thi làm việc giữa tiết trời nắng nóng

Trong sáng nay (30/6), một số sai sót về số báo danh, ngày tháng năm sinh, đối tượng dự thi, ảnh, hộ khẩu của thí sinh... đã được cán bộ coi thi phát hiện và hướng dẫn thí sinh đính chính những sai sót trên. Nếu vì lý do đặc biệt, thí sinh vẫn được tạo điều kiện làm thủ tục dự thi vào sáng 1/7.

Nguyễn Cảnh

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem