Chủ đề nóng

Lần đầu tiên trên thế giới, tập atlas độc đáo giải phẫu bệnh học về Covid-19 được lập ra ở Nga

Tuấn Anh (Theo Tass, Sputnik)) Thứ bảy, ngày 15/08/2020 20:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia Nga đã lập ra tập atlas giải phẫu bệnh học đầu tiên trên thế giới về virus corona gây ra dịch Covid-19, các chuyên gia Nga đã tham gia vào quá trình phát triển này, Viện Nghiên cứu Tổ chức Y tế và Quản lý của Sở Y tế Moscow cho biết.
Bình luận 0
Lần đầu tiên trên thế giới, tập atlas độc đáo giải phẫu bệnh học về Covid-19 được lập ra ở Nga - Ảnh 1.

Virus corona gây đại dịch Covid-19.

Tập atlas giải phẫu bệnh học độc đáo

Tập atlas có tên Giải phẫu bệnh lý COVID-19 được công bố bằng tiếng Nga và tiếng Anh trên trang web của Sở Y tế Moscow, cũng như "trong các thư viện y tế điện tử có thẩm quyền trên thế giới."

Đây là ấn phẩm độc đáo và cho đến nay là duy nhất trên thế giới có hình ảnh minh họa về những thay đổi bệnh lý ở các cơ quan và mô khác nhau do lây nhiễm COVID-19.

Một phiên bản rút gọn của tập atlas giải phẫu bệnh học virus corona đã được công bố hồi tháng Năm. Khi đó chỉ có các hình ảnh minh họa về bệnh lý của phổi khi bị ảnh hưởng bởi virus corona. Phiên bản mở rộng chứa khoảng 200 hình ảnh vĩ mô và vi mô về những thay đổi hình thái khác nhau ở hầu hết các cơ quan.

Tập bản đồ sẽ góp phần điều chỉnh các phác đồ điều trị

Dịch vụ báo chí lưu ý rằng tập atlas giải phẫu bệnh học coronavirus sẽ giúp thấy được toàn bộ các biểu hiện và biến chứng có thể xảy ra khi lây nhiễm coronavirus, cải thiện phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân, đồng thời phân loại cụ thể các nguyên nhân tử vong liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến căn bệnh này. Tập bản đồ giúp phát hiện những nét chính về diễn biến của bệnh để điều chỉnh phác đồ điều trị và theo dõi bệnh nhân.

Liên quan đến chất lượng vắc xin chống Covid-19 do Nga sản xuất, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Y khoa Quốc gia Bakulev của Nga Leo Bokeria cho biết, vắc xin chống lại sự lây nhiễm coronavirus được phát triển ở Nga có thể gây ra những thay đổi nhất định trong cơ thể người nhưng chúng chỉ có tính chất ngắn hạn và nhằm mục đích bảo vệ cơ thể.

"Bây giờ vắc-xin đã được tạo ra, một số người có quan điểm cao đã tự mình đi tiêm. Tất nhiên, có thể mong đợi những thay đổi nhất định trong cơ thể. Nhưng mặt khác, chúng tôi đảm bảo rằng đây chỉ là những thay đổi ngắn hạn. "Chúng không có hại gì cả, ngoài ra, chúng có tác dụng bảo vệ cơ thể", ông nói với các nhà báo tại Tổ chức Sức khỏe Quốc gia trên toàn quốc với tư cách là Quỹ cho một diễn đàn Nước Nga thịnh vượng.

Ông nhấn mạnh rằng vấn đề tiêm chủng sẽ được hệ thống chăm sóc sức khỏe của Nga giải quyết ổn thỏa. Theo ông, không ai bị bắt buộc phải tiêm phòng. Ông lưu ý rằng điều quan trọng là phải hiểu rằng sau khi được tiêm chủng, cá thể có thể chịu đựng một dạng nhiễm trùng nhẹ và sau đó sẽ phát triển khả năng bảo vệ chống lại virus.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem