Chủ đề nóng

Làn sóng Covid-19 ở Ấn Độ khiến thế giới thiếu hụt 190 triệu liều vaccine

Đăng Nguyễn - NDTV Thứ sáu, ngày 28/05/2021 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đợt lây nhiễm Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ kể từ cuối tháng 4 đã gây ảnh hưởng lớn đến chiến lược phân phối vaccine toàn cầu thông qua sáng kiến COVAX, gây thiếu hụt 190 triệu liều vaccine, dự kiến tính đến hết tháng 6, tuyên bố chung của WHO, UNICEF, CEPI và GAVI, cho biết.
Bình luận 0

Tình hình dịch bệnh Covid-19 toàn cầu vẫn diễn biến phức tạp vì tình trạng thiếu hụt vaccine.

Tuyên bố chung được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đưa ra ngày 27.5.

“Các quốc gia đi đầu trong chương trình tiêm chủng đang chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 ngày càng giảm, tỉ lệ người nhập viện giảm mạnh và bắt đầu khôi phục đời sống bình thường. Tuy nhiên, bức tranh toàn cầu vẫn còn rất đáng lo ngại”, tuyên bố chung cho biết.

Sáng kiến COVAX do WHO tài trợ, đóng vai trò như một cơ chế toàn cầu để phân phối miễn phí vaccine Covid-19 tới các quốc gia rất cần nhận được sự giúp đỡ. Kể từ tháng 2, COVAX đã phân phối 70 triệu liều vaccine cho 126 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 35 quốc gia lần đầu nhận được vaccine Covid-19.

“Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 tồi tệ ở Ấn Độ đã ảnh hưởng mạnh đến nguồn cung vaccine toàn cầu, với 190 triệu liều vaccine thiếu hụt cho đến cuối tháng 6 tới”, tuyên bố cho biết. “Nếu chúng ta không giải quyết tình trạng thiếu hụt khẩn cấp hiện tại, hậu quả có thể rất thảm khốc."

WHO, CEPI, GAVI và UNICEF kêu gọi các quốc gia đi đầu trong chiến lược tiêm chủng đẩy mạnh cung cấp vaccine hơn nữa thông qua sáng kiến COVAX.

Trước khi đợt lây nhiễm Covid-19 thứ hai bùng phát, Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), đơn vị sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, cam kết đóng góp 200 triệu liều vaccine cho COVAX.

Hơn 111 triệu liều được SII ấn định phân phối trong giai đoạn tháng 2 đến tháng 5. Nhưng tính đến ngày 25.5, SII mới chỉ phân phối được 30 triệu liều vaccine, theo thống kê của GAVI.

Toàn bộ hoạt động xuất khẩu vaccine của SII đã bị tạm ngừng để tập trung đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong nước của Ấn Độ. “HIện tại chưa biết bao giờ SII mới có thể khôi phục kế hoạch xuất khẩu vaccine”, theo tuyên bố của UNICEF.

Phát biểu tại một sự kiện gần đây, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ sự lo ngại về “đợt lây nhiễm Covid-19 ở Nam Á và những nơi khác, phản ánh đại dịch Covid-19 vẫn còn rất phức tạp”.

“Hơn 80.000 người trên toàn cầu đã tử vong trong tuần qua. Chúng ta đang trong cuộc chiến chống Covid-19. Để có thể chiến thắng, chúng ta cần đặt nền kinh tế và xã hội vào tình thế chiến tranh. Chúng ta cần một kế hoạch tiêm chủng toàn cầu thực sự”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem