Chủ đề nóng

Làn sóng sa thải công nghệ gần đây sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường lao động IT toàn cầu?

Thứ tư, ngày 29/03/2023 13:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ đầu năm 2022, khi hàng loạt công ty công nghệ cắt giảm nhân sự, làn sóng khủng hoảng lao động công nghệ cũng chính thức bùng nổ, đồng thời điều này cũng đã tạo ra khoảng cách nhân tài ngày càng rõ rệt…
Bình luận 0

Trong năm 2022, 140.000 việc làm đã bị cắt giảm từ các công ty công nghệ. Theo Crunchbase, xu hướng này có thể sẽ còn kéo dài đến cuối năm 2023. Theo các số liệu trong đầu năm 2023, thị trường công nghệ đã cắt giảm hơn 94.000 nhân sự. Không một ngách nào trong lĩnh vực này không bị ảnh hưởng, những ông lớn như Microsoft  cũng đã cắt giảm 10.000 việc làm, Alphabet đã cắt giảm 12.000 việc làm và số lượng nhân sự bị buộc nghỉ việc tại Amazon là 18.000 người.

Làn sóng sa thải công nghệ gần đây sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường lao động IT toàn cầu?

Làn sóng sa thải công nghệ gần đây sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường lao động IT toàn cầu?

Vậy thị trường lao động công nghệ sẽ đi về đâu trong năm 2023? Dưới đây là những đánh giá và kịch bản có thể xảy ra trên thị trường lao động công nghệ trong năm nay.

KẾ HOẠCH SA THẢI LÀ NỖ LỰC ĐIỀU CHỈNH HAY CHỦ ĐỘNG ĐỐI PHÓ VÌ MỘT TƯƠNG LAI CÓ THỂ TỒI TỆ HƠN? 

Nhiều công ty công nghệ thừa nhận rằng những đợt sa thải gần đây là kết quả trực tiếp của việc tuyển dụng quá nhiều trong thời kỳ bùng nổ công nghệ đại dịch. Nhưng kế hoạch điều chỉnh này không phải là yếu tố duy nhất giải thích cho việc sa thải công nghệ gần đây, tuy nhiên đây là yếu tố quyết định nhất kể từ khi bong bóng dot-com bùng nổ vào năm 2000.

Nhiều công ty không tuyển dụng quá nhiều trong vài năm qua hiện đang thắt lưng buộc bụng để chuẩn bị cho một cuộc suy thoái có thể xảy ra, với lý do lạm phát cao, lãi suất tăng và bất ổn kinh tế.

LỰC LƯỢNG CÔNG NGHỆ SẼ QUAY TRỞ LẠI TỪ NAY ĐẾN CUỐI NĂM? 

Theo một báo cáo mới từ Janco Associates, thị trường việc làm công nghệ sẽ phát triển chậm chạp trong năm 2023. Theo đó, họ dự đoán thị trường việc làm CNTT của Mỹ sẽ tăng 174.000 việc làm vào năm 2023, giảm nhẹ so với 186.300 việc làm được thêm vào năm 2022. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp trong lĩnh vực công nghệ Mỹ trong năm 2022 đã giảm xuống 1,8% trong tháng 12, so với tỷ lệ thất nghiệp chung của quốc gia là 3,5%.

Theo Revelio Labs, hơn 70% kỹ sư phần mềm bị sa thải đang tìm được công việc mới trong vòng ba tháng. Điều này không có gì ngạc nhiên, vì nhu cầu tuyển dụng nhân sự CNTT vẫn rất cao tại nhiều công ty công nghệ. Theo dữ liệu từ Indeed, các công việc thống trị bảng xếp hạng việc làm tốt nhất trong lĩnh vực công nghệ năm 2023, bao gồm: nhà phát triển full-stack (lương trung bình hàng năm là 129.637 USD), kỹ sư dữ liệu (lương trung bình hàng năm là 135.260 USD) và kỹ sư đám mây (lương trung bình hàng năm là 133.114 USD).

Làn sóng sa thải công nghệ gần đây sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường lao động IT toàn cầu? - Ảnh 2.

Các kỹ sư công nghệ vẫn còn nhiều cơ hội ở các công ty ngoài ngành

Dù trong bất kỳ thời điểm nào, những cuộc cạnh tranh để giành được nhân tài công nghệ giữa các công ty vẫn luôn rất cao. Trong một bài viết gần đây của Indeed, lĩnh vực công nghệ thông tin và tài chính đang thống trị danh sách tuyển dụng bất chấp những biến động gần đây, trong đó, năm công ty hàng đầu thế giới là Deloitte, PwC, Accenture và Canonical đang tuyển dụng một lượng lớn nhân sự trong lĩnh vực công nghệ.

Ngoài ra, một xu hướng mới nổi gần đây là những nhân viên công nghệ đã bị sa thải đang tìm kiếm việc làm trong các ngành ngoài lĩnh vực công nghệ để ổn định hơn trong một nền kinh tế không chắc chắn. Khi mà gần như mọi ngành công nghiệp đều cần những nhân viên công nghệ, các chuyên gia đã bị sa thải ngày càng được săn đón ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÁC CÔNG TY CÓ THỂ THU HÚT NHÂN TÀI CÔNG NGHỆ? 

Tiền lương chắc chắn sẽ là tiêu chí quan trọng hàng đầu, tuy nhiên, các tổ chức cũng có thể cung cấp một số phúc lợi khác để tăng khả năng cạnh tranh nhằm thu hút các nhân tài. Ngoài mong muốn về một công việc ổn định trong bối cảnh kinh tế liên tục xảy ra biến động, các nhân viên công nghệ sẽ tiếp tục ưu tiên cơ hội làm việc từ xa, tính linh hoạt của công việc, văn hóa thúc đẩy cơ hội phát triển và sự công nhận từ các doanh nghiệp.

Chính vì vậy, các công ty sẽ cần tiếp cận đa hướng để thực sự thu hút và tiếp tục giữ chân nhân tài khi mà ngày càng nhiều công ty cũng đang “khát” nhân sự. Một số gợi ý mà các công ty có thể cân nhắc để tạo ra môi trường làm việc cạnh tranh, bao gồm: thúc đẩy cơ hội phát triển kỹ năng, công nhận và đánh giá cao những tài năng có nhiều cống hiến, cung cấp lộ trình thăng tiến rõ ràng và cuối cùng là tạo ra môi trường sáng tạo, gắn kết.

Nhìn chung, những đợt sa thải công nghệ gần đây vẫn chưa đủ sức mạnh để báo hiệu về một kịch bản thiếu lao động trong giới công nghệ vì số lượng nhân sự trong lĩnh vực này vẫn còn rất cao và danh sách các công việc chủ yếu sẽ dành cho các chuyên gia lành nghề. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cơ hội để các kỹ sư tỏa sáng ở các công ty ngoài ngành với nhiều chế độ đãi ngộ tốt.

Ngô Huyền (Theo vneconomy.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem