Chủ đề nóng

CCCD sắp có mẫu mới, người dân có cần làm lại?

P.V Thứ bảy, ngày 25/03/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ công an đang có dự án luật với nội dung cấp thêm thẻ Căn cước công dân (CCCD) mẫu mới. Nếu được Quốc hội thông qua, liệu mẫu cũ có còn sử dụng được không là vấn đề mà nhiều người đang quan tâm.
Bình luận 0

Trong buổi tọa đàm trực tuyến do Cục Truyền thông Công an nhân dân (Bộ Công an) tổ chức, đơn vị này đã cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV.

Theo đó, Bộ Công an đã chủ trì soạn thảo 8 dự án luật, trong đó có 3 dự án luật trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, gồm: Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật Căn cước công dân (sửa đổi).

Trong đó, dự án Luật Căn cước công dân (CCCD, sửa đổi) sẽ có một số điểm thay đổi nếu được Quốc hội thông qua sẽ được áp dụng trong thời gian tới. 

CCCD sắp có mẫu mới, người dân có cần làm lại? - Ảnh 1.

CCCD sắp có mẫu mới, người dân có cần làm lại. Ảnh KP.

Đại tá Trần Nguyên Quân - Phó cục trưởng Cục Truyền thông Công an nhân dân cho biết, Luật nhằm phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; triển khai hiệu quả việc kết nối, chia sẻ giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác, cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã có bảo đảm giải quyết các thủ tục phục vụ công dân chính xác và thuận lợi. 

Người dân hiện nay có rất nhiều loại giấy tờ khác nhau, như CCCD, thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, các loại bằng cấp, chứng chỉ… Công dân có thể xác thực thông tin nhân thân trên trên ứng dụng VNeID hoặc qua thẻ CCCD gắn chip điện tử. 

Thông tin người dân sẽ được cung cấp đầy đủ như đăng ký xe, giấy phép lái xe, xét nghiệm… Việc ứng dụng chuyển đổi số trong dữ liệu dân cư sẽ dần thay thế các giấy tờ của công dân trong một số các giao dịch theo quy định pháp luật.

Cũng tại cuộc tọa đàm, thiếu tá Trần Duy Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu dân cư quốc gia, thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết, đề xuất thay đổi mẫu CCCD mới nhằm phù hợp với thông lệ quốc tế và tăng tính bảo mật thông tin cá nhân của công dân. Việc thay đổi thông tin trên mặt thẻ CCCD nhằm đáp ứng yêu cầu về thông tin khai sinh của nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo thiếu tá Hiển, nếu các đề xuất của Bộ Công an được thông qua và có thêm một mẫu thẻ CCCD mới, 80 triệu thẻ CCCD đã cấp thời gian qua vẫn được sử dụng như bình thường, chỉ phải cấp đổi khi đến độ tuổi theo quy định; việc thay đổi nội dung trên thẻ CCCD không phải cung cấp thông tin, không phải làm mới, mà dữ liệu được tích hợp trên hệ thống VNeID.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem