Chủ đề nóng

Lan tỏa tình yêu đọc sách ở Châu Đức

Thứ tư, ngày 20/03/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến thư viện huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) vào một ngày đầu tuần, chúng tôi nhận thấy thư viện thu hút khá nhiều người đến đọc sách, mượn tài liệu. Chị Nguyễn Thị Thiên Mai - Giám đốc Thư viện Châu Đức, đang bắt tay chấm chọn sơ tuyển bài viết tham dự cuộc thi “Quyển sách tôi yêu” lần thứ 1 do thư viện tỉnh tổ chức.
Bình luận 0

Chị Mai cho biết, năm 2006, chị vào làm thư viện với tâm lý chờ đợi công việc phù hợp hơn. Chị kể, thời đó gần như tất cả các thư viện đều chưa có phần mềm theo dõi sách trên máy vi tính. Với kiến thức công nghệ thông tin đã học, chị đề xuất lãnh đạo thư viện tự thiết kế phần mềm theo dõi xuất, nhập sách trên máy vi tính và được đồng ý. Từ năm 2008, toàn bộ tài liệu của Thư viện Châu Đức đã được quản lý trên máy vi tính.

Năm 2017, chị được bổ nhiệm giám đốc thư viện. Để lan tỏa tình yêu sách và văn hóa đọc đến mọi người, chị xác định hoạt động trưng bày, giới thiệu sách lưu động là rất quan trọng. Trong đó, lứa tuổi thiếu nhi, thanh niên là đối tượng thư viện hướng tới đầu tiên. Từ năm 2018, mỗi tuần, thư viện đều đặn tổ chức 1 - 2 đợt đưa sách đến các trường tiểu học, THCS trên địa bàn. Không đơn thuần là hoạt động giới thiệu sách, buổi đưa sách được kết cấu như ngày hội với những câu hỏi đố vui về sách kết hợp trò chơi hoạt náo rèn luyện trí nhớ, sự nhanh trí và kỹ năng đoàn kết đồng đội cho học sinh như: Rung chuông vàng, đoán ô chữ, chuyền sách và nhớ tên sách, vẽ tranh, tô màu…

Thầy Lê Công Minh Hải -  Hiệu phó Trường THCS Trần Hưng Đạo (xã Bình Ba) nhận xét: “Sau vài lần thư viện huyện giới thiệu sách lưu động kết hợp tặng sách cho nhà trường, tôi thấy lượng học sinh đến thư viện trường đọc sách tăng dần”.

Năm 2018, Thư viện Châu Đức đã tổ chức 60 đợt trưng bày sách lưu động đến trường học các cấp trên địa bàn huyện với tần suất luân phiên từ 1 - 2 trường/tuần. Qua hoạt động trưng bày sách lưu động, thư viện đã giới thiệu hơn 27.500 đầu sách đến học sinh, cấp 5.400 thẻ thư viện miễn phí cho các em. Cũng trong năm 2018, Thư viện Châu Đức là thư viện cấp huyện duy nhất trên cả nước được Bộ VHTTDL tặng bằng khen và trao “Giải thưởng phát triển văn hóa đọc toàn quốc”.

Văn Hồ
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem