Chủ đề nóng

Làng đào phai xứ Thanh mất tết

Thứ sáu, ngày 02/02/2018 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần nửa tháng nữa mới đến Tết nhưng hầu hết đào phai ở làng đào Xuân Du (Thanh Hoá) đã bung nở khiến người trồng đào thất thu.
Bình luận 0

Xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) được mệnh danh là "thủ phủ" đào phai ở xứ Thanh. Vùng này hiện có hàng trăm hộ trồng đào với khoảng 125 ha. Nghề trồng đào cho nguồn thu ổn định, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo. 

Tuy nhiên, năm nay do thời tiết thất thường, lại có tháng nhuận nên đào nở không trúng dịp Tết Nguyên đán khiến nhiều hộ thất thu khoản tiền lớn. Hiện có khoảng 70 - 80% gốc đào ở xã Xuân Du đã nở rộ.

Gia đình ông Hồ Nhữ Nhung (xã Xuân Du, huyện Như Thanh) có gần nghìn gốc đào già, đến khoảng trung tuần tháng một hầu hết đã nợ rộ hoa. “Đào nở sớm nên vào Tết Nguyên đán sẽ không còn mấy hoa, thương lái và người chơi đào có mua cũng trả giá rẻ, hoặc không mua”, ông Nhung nói.

Vụ đào năm ngoái, ông Nhung thu hơn 500 triệu tiền bán đào nhưng năm nay không được một phần mười.

Gần nửa tháng nữa mới đến Tết nhưng 70-80% gốc đào ở Xuân Du đã rộ hoa từ vài tuần trước. Ảnh: Lê Hoàng.

Ngồi bần thần bên vườn đào, ông Hoàng Khắc Lợi (61 tuổi) cho hay, gia đình có gần 500 gốc đào trồng ba năm nay. Ông dự định dịp Tết này bán lấy tiền để sửa lại nhà, nhưng không thể thực hiện. “Đào bung hết hoa rồi, Tết có bán cũng không được mấy cây", ông Lợi nói.

Theo ông Lợi, tuy trồng đào là nghề truyền thống của bà con trong xã nhưng việc chăm sóc, khống chế đào nở theo ý muốn rất khó, phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Nhiều người trồng đào lâu năm ở “thủ phủ” đào phai xứ Thanh cho hay, khoảng 10 năm trở lại đây, năm nào cũng có cây nở hoa sớm nhưng chưa từng thấy hiện tượng nở nhiều như năm nay.

Người dân cho hay, mấy ngày nay, cũng có nhiều thương lái đến hỏi mua đào, nhưng khi thấy đào nở rộ nên ngần ngại chưa dám đặt tiền. “Thời điểm này như mọi năm là nhiều thương lái, người chơi đào đã nhộn nhịp khắp làng trên xóm dưới nhưng năm nay vắng hoe", ông Lợi cho hay.

Làng đào Xuân Du năm nay vắng khách mua do hoa nở sớm. Ảnh: Lê Hoàng.

Phó chủ tịch UBND xã Xuân Du Hoàng Ngọc Sơn, cho biết người trồng đào địa phương năm nay sẽ thất thu lớn do hoa nở sớm, không trúng dịp Tết.

Theo ông Sơn, nhiều gia đình trông chờ 3 - 4 năm trời để có vườn đào đủ tuổi bán lấy tiền trang trải cuộc sống. Tuy nhiên năm nay thời tiết thay đổi khiến đào nở sớm, có bán cũng không được giá. “Chúng tôi đã khuyến cáo người dân, dù đào nở sớm nhưng lựa cây nào bán được thì bán, còn nếu rẻ quá thì chăm sóc chờ năm sau, hoặc cho ra quả để lấy làm giống”, ông Sơn nói.

Lê Hoàng (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem