Làng nghề bánh tráng hơn 1 thế kỷ thu tiền tỷ chỉ trong 1 tháng tết

Thứ hai, ngày 22/01/2018 18:30 PM (GMT+7)
Trung bình vào vụ Tết, mỗi lò ở đây sản xuất từ 2.000-6.000 bánh tráng, cho thu nhập từ 500.000-1.000.000 đồng/ngày.
Bình luận 0

Bánh tráng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình người Việt trong những ngày Tết Nguyên đán. Vì thế, những ngày giáp Tết này, các làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng ở miền Tây Nam Bộ đang hối hả sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong mấy ngày Xuân về.

img

Thời điểm này, tại làng nghề làm bánh tráng Thuận Hưng ở phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ đâu đâu cũng thấy hình ảnh những hàng vỉ bánh tráng phơi đầy sân. Theo chia sẻ của bà con ở đây, làng nghề hoạt động quanh năm nhưng sôi động nhất là vào giai đoạn những ngày giáp Tết.

img

img

img

Các công đoạn tráng bánh thủ công truyền thống.

Theo đó, cứ vào khoảng cuối tháng 11 (âm lịch) là những chủ lò lại tất bật chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng phục vụ cho thị trường Tết cổ truyền. Đã trải qua hơn một thế kỉ hình thành và phát triển, làng bánh tráng Thuận Hưng ngày nay có khoảng 50 hộ sản xuất, trong đó 36 hộ hoạt động thường xuyên và 14 hộ chỉ làm dịp Tết.

img

Tráng bánh tráng bằng máy sẽ cho ra sản lượng nhanh gấp 10 lần so với tráng thủ công.

Trung bình vào vụ Tết, mỗi lò sản xuất từ 2.000-6.000 bánh, với giá dao động 45.000-65.000 đồng/100 bánh, cho thu nhập từ 500.000-1.000.000 đồng/ngày.

Bà Huỳnh Thị Giáo, chủ một lò sản xuất bánh tráng có kinh nghiệm hàng chục năm, tiết lộ rằng bí quyết làm nên thương hiệu đặc trưng của làng nghề bánh tráng Thuận Hưng hàng trăm năm nay là phải chọn gạo lúa mùa để cho ra chiếc bánh dai, ngon; mặt bánh sau khi tráng phải trắng thì khách hàng mới thích.

img

img

Mang bánh ra phơi. 

Ngoài ra, cách ngâm bột, kỹ thuật của người thợ tráng bánh đến phơi bánh cũng là khâu quan trọng, quyết định hạn sử dụng của bánh.

Còn theo chủ một lò bánh tráng khác là ông Trần Văn Thành, cho biết sau khi ứng dụng tráng bằng máy thì sản lượng bánh tráng cho ra mỗi ngày tăng hơn gấp 10 lần so với lò bánh tráng thủ công.

img

img

Vào dịp Tết này, lò của ông Thành có thể tăng lên gấp đôi, gấp 3 công suất. "Nếu ngày thường tôi sản xuất trung bình khoảng 500 kg gạo thì dịp Tết này sẽ tăng lên từ 800 kg đến 1,2 tấn gạo" – ông Thành tiết lộ.

img

Những ngày giáp Tết, đến làng bánh tráng Thuận Hưng thì đâu đâu cũng thấy những hàng vỉ bánh tráng đang phơi để chuẩn bị tung ra thị trường.

Công Tuấn - Anh Hào (Người Lao động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem