Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Cách ly, theo dõi 18 trường hợp nghi nhiễm virus Corona

Tuấn Minh Thứ ba, ngày 04/02/2020 09:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến thời điểm hiện tại, Lạng Sơn chưa có trường hợp nào mắc bệnh, 18 trường hợp nghi ngờ, có triệu chứng sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch đang được tiếp tục cách ly, theo dõi; tiến hành lấy 7/18 mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong đó 2 mẫu xét nghiệm kết quả âm tính với nCoV, 5 mẫu xét nghiệm đang chờ kết quả.
Bình luận 0

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới của virus Corona, công tác phòng, chống dịch đã được các thành viên trong Ban Chỉ đạo triển khai quyết liệt. Theo đó, Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành tăng cường công tác truyền thông; hoàn thành việc phun tiêu độc, khử trùng tại tất cả các trường học, khu tập trung đông dân cư; chuẩn bị 12 khu cách ly đảm bảo cho công tác phòng chống dịch; rà soát trang thiết bị và vật tư y tế cho công tác phòng chống dịch.

Người Việt Nam từ Trung Quốc trở về phải thu dung và tổ chức cách ly 14 ngày, đảm bảo dịch bệnh không xâm nhập.

Tại các cửa khẩu, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tổ chức giám sát chặt chẽ 100% khách nhập cảnh được kiểm tra bằng máy đo thân nhiệt từ xa và khai báo tờ khai y tế. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các lực lượng tại cửa khẩu kiểm soát chặt chẽ hành khách xuất, nhập cảnh, tăng cường trao đổi thông tin tình hình dịch bệnh với lực lượng biên phòng Trung Quốc. Công an tỉnh đã chỉ đạo, quản lý chặt chẽ hành khách xuất cảnh, tạm dừng việc cấp thị thực và giấy thông hành cho công dân, đồng thời tuyên truyền cho những trường hợp đã được cấp thị thực trước hạn chế xuất cảnh.

Ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị quán triệt đầy đủ các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch nCoV; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh tới người dân.

Tại các cửa khẩu, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp với lực lượng Biên phòng tổ chức giám sát chặt chẽ 100% khách nhập cảnh được kiểm tra bằng máy đo thân nhiệt từ xa và khai báo tờ khai y tế.

Tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo thành lập các Đội phản ứng nhanh với các tình huống dịch bệnh, tổ chức kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh, tạm dừng cấp thị thực và giấy thông hành cho công dân, đồng thời tuyên truyền, vận động công dân hạn chế đến các nước đang có dịch; chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị y tế, 12 khu cách ly; tổ chức theo dõi, giám sát, cách ly… theo đúng quy trình y tế; thực hiện tiêu độc, khử trùng tại các trường học, cơ sở y tế, nơi tập trung đông người…; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, xử lý nghiêm các hành vi đưa tin đồn thất thiệt, tăng giá bán trang thiết bị, vật tư y tế…

Các đơn vị cấp huyện, xã, phường, thị trấn phải rà soát, thống kê chính xác số lượng công dân đang học tập, làm việc tại Trung Quốc tại từng địa bàn để có biện pháp tư vấn, tuyên truyền và thực hiện các phương án cách ly tập trung, cách ly tại cộng đồng có hiệu quả; vận động người dân không xuất cảnh trái phép; tăng cường lực lượng kiểm soát đường biên, lối mở biên giới; ngừng tổ chức các hoạt động lễ hội; tổ chức tốt việc tiếp nhận người Việt Nam từ Trung Quốc trở về để thu dung và tổ chức cách ly 14 ngày, đảm bảo dịch bệnh không xâm nhập.

Thành viên ban chỉ đạo tất cả các cấp phải phát huy hết trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch. Ngành chức năng cần tiếp tục theo dõi, quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật để tránh gây hoang mang cho dư luận. Tuyên truyền, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép; tuyên truyền việc quản lý tốt học sinh, sinh viên tại gia đình, địa phương trong thời gian nghỉ học; dừng tổ chức các lễ hội trên địa bàn; kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi đưa tin đồn thất thiệt về dịch bệnh, các vi phạm về giá bán trang thiết bị, vật tư y tế.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tính đến 14h ngày 3/2, Việt Nam đã có 8 người nhiễm virus Corona (2 bệnh nhân Trung Quốc, 1 bệnh nhân người Mỹ, 5 bệnh nhân Việt Nam); 236 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona, trong đó, 163 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với virus Corona.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem