Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Học sinh điểm trường Pò Hén ngồi như nêm cối vì thiếu phòng học

Gia Tưởng Thứ sáu, ngày 30/04/2021 11:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vì không đủ phòng học, học sinh điểm trường Pò Hén (xã vùng 3 đặc biệt khó khăn Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) phải học trong phòng ở của giáo viên, các em ngồi như nêm cối trong suốt năm học qua.
Bình luận 0

Phân trường Pò Hén hiện nay có 89 học sinh được chia làm 5 lớp. Đây là phân trường có lượng học sinh đông ngang những trường chính ở các xã khác. 

Điểm trường chỉ có 4 phòng học được xây dựng theo tiêu chuẩn. Còn 14 em học sinh lớp 3, phải ngồi học trong  căn phòng hơn 10m2 là phòng ở của giáo viên.

Thầy Hà Thế Mạnh - người gắn bó với 14 học sinh lớp 3, chia sẻ: "Nói đây là lớp học thì khổ thân cho các em học sinh quá. Lớp không có bục giảng, bảng viết treo luôn lên cửa sổ của nhà ở, bàn ghế kê chỉ đủ cho các em lách qua. 

Do vậy các hoạt động giáo dục ở trong lớp  hầu như không thực hiện được. 

Trong yêu cầu dạy học có rất nhiều những bài học cần phải thực hiện, để các em tổ chức hoạt động trong lớp nhưng hầu như không thể  thực hiện".

Còn cô giáo Triệu Thị Huế  - Phó Hiệu trưởng trường  Thanh Long phụ trách phân trường Pò Hén  cho hay: "Phân trường Pò Hén là nơi chúng tôi tập trung học sinh ở nhiều bản xa về, có những bản cách đây đến 10km. 

Trước kia ở những điểm trường như thế giáo viên phải xuống bản để cắm vì điều kiện đi lại khó khăn, chất lượng dạy và học không đảm bảo. 

Từ khi có đường tuần tra biên giới nên giao thông đi lại thuận tiện hơn, nhà trường đã đưa các lớp học từ bản xa về đây  để các em được học tập trung nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. 

Nhưng cũng tội cho các em, lớp học thiếu phải ngồi học trong lớp chật chội quá không phát huy được hết khả năng dạy của thầy và học của các em".

Học sinh ngồi như nêm cối vì thiếu có phòng học. - Ảnh 1.

Một buổi dạy và học của thầy và trò lớp 3 điểm trường Pò Hén 

Thầy giáo Vũ Hồng Khanh -Trưởng Phòng GDĐT huyện Văn Lãng tỉnh Lạng Sơn chia sẻ:  "Hiện nay huyện đang thiếu 6 phòng học. Nhưng kinh phí thực sự khó khăn, chưa có nguồn để xây dựng. Toàn tỉnh Lạng Sơn đã xóa bỏ lớp học tranh tre nứa lá được nhiều năm rồi.

Chúng  tôi tạm khắc phục bằng cách đưa các em vào học tại phòng ở của giáo viên, không để các em phải quay lại với những lớp học tạm nữa".

Điểm trường Pò Hén cách đường biên giới Việt- Trung 800m, học sinh ở đây 100% là con em đồng bào dân tộc Tày, Nùng.

Tuy không còn cảnh đói đứt bữa, nhưng cuộc sống thực sự vẫn còn rất khó khăn. 

Thầy Khanh mong tìm được nguồn kinh phí xã hội hóa xây cho học sinh phòng học đúng tiêu chuẩn. 

"Với cương vị là Trưởng Phòng GDĐT huyện, thấy thầy cô phải giảng dạy trong những lớp học chật chội, học sinh học trong những nơi không phải là lớp học, tôi thấy một phần trách nhiệm của mình ở đó.

Mong sao có nhà hảo tâm giúp huyện và giúp các em sớm có một môi trường học tập tốt hơn và thoải mái hơn".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem