Chủ đề nóng

Lãnh đạo AJC lên tiếng về "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 07/05/2019 06:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AIC) xác nhận, "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn từng thỉnh giảng tại Viện Báo chí và học lớp bồi dưỡng về quản lý báo chí truyền thông của Học viện.
Bình luận 0

Liên quan đến ông Lê Hoàng Anh Tuấn tự xưng danh là "nhà báo quốc tế", là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam từng có thời thời gian thỉnh giảng tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC), trao đổi với PV, PGS.TS Lưu Văn An - Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, trước đây ông Lê Hoàng Anh Tuấn từng hoạt động tại Hội Nhà báo Việt Nam, thông qua đây học viện mới biết đến ông Tuấn.

"Tôi chưa biết thông tin ông Lê Hoàng Anh Tuấn được kết nạp Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Còn thực tế, sau một thời gian hoạt động ở Việt Nam, ông Tuấn có đăng ký học lớp bồi dưỡng về quản lý báo chí truyền thông của Học viện", PGS.TS Lưu Văn An cho hay.

"Nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại tọa đàm như “Báo chí - Doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước đồng hành cùng BHXH Việt Nam”. Ảnh: Theo Công Luận

Theo lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ông Tuấn tự giới thiệu là Phó Tổng Biên tập phụ trách một Tạp chí của quốc tế - Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, được thẩm định bởi các cơ quan có thẩm quyền tại Cộng hòa Séc, lý lịch khoa học được sứ quán Việt Nam tại Séc xác nhận.

Trong quá trình tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí do Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức. Đồng thời, khi Học viện tổ chức một Hội thảo, ông Tuấn có gửi một bài tham gia tham luận và trường mời dự sự kiện này ở Nghệ An.

"Tôi tham dự hội thảo ở Nghệ An có sự tham dự của ông Tuấn, nhận thấy chuyên môn của ông này cũng bình thường, ngoại ngữ trích dẫn cũng được”, PGS.TS Lưu Văn An nhấn mạnh.

Tuy nhiên, lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, ông Lê Hoàng Anh Tuấn thể hiện là một người am hiểu vấn đề của báo chí phương Tây nên Viện Báo chí (trước là Khoa Báo chí) có mời ông Tuấn tham gia trao đổi với sinh viên, nội dung liên quan về so sánh công chúng báo chí quốc tế và công chúng báo chí Việt Nam.

Cụ thể, ông Lê Hoàng Anh Tuấn được mời tham gia trao đổi kinh nghiệm thực tiễn 2 tiết với sinh viên trong buổi giảng 5 tiết của một giảng viên.

Một trong những chiếc thẻ liên quan đến "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.

Về thông tin ông Lê Hoàng Anh Tuấn thỉnh giảng tại Viện Báo chí, chia sẻ với báo giới, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho hay, thực tế, việc trường mời các nhà báo ở bên ngoài về trao đổi, giảng dạy với sinh viên rất nhiều.

Riêng trường hợp của ông Lê Hoàng Anh Tuấn, theo báo cáo của giảng viên, ông Tuấn đã được mời vào trao đổi trong 2 tiết giảng trong môn công chúng báo chí và tất cả đều có kế hoạch, xin phép.

"Theo lý lịch do ông Tuấn cung cấp, ông này là thạc sỹ luật học ở nước ngoài và trưng được thẻ nhà báo, giấy tờ liên quan đến tạp chí, có chứng thực của lãnh sự Việt Nam tại Séc xác nhận nên chúng tôi tin đây là Tổng Biên tập tạp chí và việc mời vào trao đổi. Còn nếu các cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện có vấn đề thì quá tốt, đúng sai thế nào chúng tôi không biết nhưng nhà trường đã làm đúng theo điều lệ của trường Đại học", lãnh đạo Viện Báo  chí nói và cho rằng thời gian tới, Viện sẽ rút kinh nghiệm và tìm hiểu kỹ hơn về người được mời đến trao đổi.

Liên quan đến thông tin ông Lê Hoàng Anh Tuấn được Viện Báo chí giới thiệu là hội viện Hội Nhà báo Việt Nam, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng cho biết, phía Viện Báo chí đã làm việc trực tiếp với Ban Công tác Hội và các thông tin cụ thể sẽ do Hội làm rõ, trả lời.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, ngày 6.5, ông Phan Hữu Minh - Trưởng Ban Kiểm tra, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, qua rà soát, ông Lê Hoàng Anh Tuấn là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Ông này mới có quyết định kết nạp từ ngày 1.3 và chưa có thẻ hội viên". Đơn vị giới thiệu ông Lê Hoàng Anh Tuấn vào hội là một trường đào tạo về báo chí, do ông Tuấn tham gia thỉnh giảng. 

Hiện đơn vị đào tạo báo chí này đang kiểm tra, khớp lại và xem tiêu chuẩn có đúng, đủ không. Nếu không đủ tiêu chuẩn sẽ làm văn bản đề nghị Hội rút quyết định kết nạp. "Nếu không đủ tiêu chuẩn chúng tôi sẽ làm thủ tục xóa tên, cho ra khỏi hội", Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo nhấn mạnh.

Trước thông tin, một số lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam có xuất hiện trong một số sự kiện liên quan đến sự có mặt của ông Lê Hoàng Anh Tuấn được chụp ảnh, đăng tải lên một số tờ báo, tạp chí, ông Minh xác nhận có sự viên như phóng viên phản ánh. Tuy nhiên, lãnh đạo Ban Kiểm tra Hội Nhà báo cho rằng, đây chỉ là các đại biểu được mời đến tham dự chương trình và "hiện Hội Nhà báo Việt Nam đang tiếp tục làm rõ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem