Chủ đề nóng

Lãnh đạo Chính phủ họp chỉ đạo giải quyết vụ 39 người tử vong

Đình Dương Thứ sáu, ngày 08/11/2019 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưa 8/11 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương có nạn nhân tử vong trong container tại Anh nhằm bàn các biện pháp bảo hộ công dân.
Bình luận 0

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20h00 ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10 đều là người Việt Nam. Các nạn nhân có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế.

Trưa nay, lãnh đạo Chính phủ đã họp để chỉ đạo giải quyết vụ việc 39 người tử vong tại Anh trong xe container. (Ảnh: VGP/Lê Sơn)

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh cuộc họp này để chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan thực hiện mọi biện pháp phù hợp để bảo hộ công dân theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, Anh và luật pháp quốc tế.

Trước đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng, đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng dẫn đầu đã sang Anh từ ngày 3/11 để phối hợp với Bộ Ngoại giao Anh quốc và các cơ quan hữu quan của Anh đẩy nhanh tiến trình xác minh nhân thân và phối hợp giải quyết vấn đề tiếp theo.

Vào lúc 20h35 ngày 7/11, phía Anh và Việt Nam đã đồng thời xác nhận 39 nạn nhân trong vụ việc là công dân Việt Nam.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, Bộ Ngoại giao tích cực phối hợp với UBND các địa phương liên quan để tích cực triển khai các công tác tổng hợp nguyện vọng của 39 gia đình trình báo có con mất tích tại Anh trùng khớp với 39 nạn nhân được công khai ngày 7/11, hướng dẫn các gia đình này thể hiện nguyện vọng theo quy định của pháp luật Anh để có thể làm thủ tục nhận 39 thi hài từ phía Anh.

Ngay trong tối 7/11, khi nắm được thông tin của phía Anh và các cơ quan Việt Nam xác nhận 39 nạn nhân là công dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Hôm nay, 8/11, tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho hay, đơn vị đã nhận được văn bản từ Bộ Ngoại giao đặt lịch làm việc với Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam về chương trình, kế hoạch đưa, đón 39 nạn nhân người Việt tử vong trong thùng xe containet ở Anh về nước.

Tuy vậy, theo cơ quan hàng không, hiện vẫn chưa có chương trình, lịch trình cụ thể ngày giờ đưa đón, sân bay nơi máy bay chở các nạn nhân sẽ hạ cánh là Nội Bài (Hà Nội) hay Vinh (Nghệ Anh), hay một sân bay khác cũng chưa được thông báo.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết đây là vụ việc đau xót, một mất mát lớn, nên khi nhận được yêu cầu sẽ thực hiện ngay các công việc cần thiết, trong thời gian nhanh nhất, với ưu tiên cao nhất, tạo thuận lợi nhất cho việc tiếp nhận, đưa đón các nạn nhân. Đồng thời, tạo điều kiện tối đa cho người thân của những nạn nhân tới sân bay làm thủ tục tiếp nhận.

Sáng cùng ngày, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết dự kiến các nạn nhân sẽ về trên một máy bay và việc đưa về sân bay nào thì hiện đang còn tính toán.

Trong khi đó, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết có nhiều gia đình đề nghị cơ quan chức năng không công bố danh tính các nạn nhân vì chuyện này quá đau buồn. Cơ quan chức năng phải tôn trọng quyền nhân thân của công dân nên tất cả danh tính các nạn nhân sẽ không được công bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem