Chủ đề nóng

Lãnh đạo Coteccons sẵn sàng 'nhường ghế cho những ai có đủ uy tín, năng lực'

Song Minh Thứ tư, ngày 10/06/2020 16:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thông cáo phát đi chiều nay (10/6), Tổng giám đốc Coteccons Nguyễn Sỹ Công viết: "Từ chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc và các cấp quản lý sẵn sàng chuyển giao vị trí cho những ứng cử viên (do cổ đông lớn tiến cử) với điều kiện có uy tín và năng lực để dẫn dắt công ty phát triển bền vững".
Bình luận 0

Liệu đây có phải là những phát ngôn giàu chất cảm xúc, nói cách khác là hờn dỗi, hay là chia sẻ chân thật gửi đến các cổ đông sau những lùm xùm giữa các cổ đông lớn và HĐQT, ban giám đốc trong những ngày qua?  

Bí ẩn cổ đông The8th

Trong thông cáo phát đi chiều 10/6, ông Công cho rằng: "Việc The8th nhân danh cổ đông lớn ra thông báo có nội dung tương đồng với thông cáo báo chí của Kusto, cố tình đưa ra những cáo buộc không có căn cứ, cơ sở pháp lý về tình hình quản trị của công ty là không thể chấp nhận được".

Coteccons hiện đang thi công nhiều công trình lớn

Coteccons hiện đang thi công nhiều công trình lớn

Trong thông tin gửi các cơ quan truyền thông về cổ đông lớn The8th, phía Coteccons cho rằng, The8th là công ty thành lập vào tháng 6/2019 tại Singapore. Sau đó, tháng 8/2019, The8th đã bỏ ra số tiền lớn để sở hữu 10.42% cổ phần Coteccons (tương đương 8,256 triệu cổ phiếu CTD -  nắm 10.82% tỷ lệ có quyền biểu quyết). 

"Nhưng trước đó, The8th không hề có bất cứ một cuộc tiếp xúc nào với HĐQT và ban điều hành để tìm hiểu về hoạt động cũng như chiến lược kinh doanh của công ty", ông Công cho biết.

Ngày 19/8/2019, sau khi mua cổ phiếu CTD vài ngày, The8th đã cùng Kusto gửi văn bản chất vấn HĐQT và ban kiểm soát. 

Theo ông Công, đây cũng là thời điểm nhóm cổ đông Kusto liên tục có những hành động gây hấn "mang tính chất thù địch". Đỉnh điểm là hai yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 15/10/2019 của cổ đông Thành Công và ngày 18/10/2019 của cổ đông Kusto. 

Vì vậy việc The8th nhân danh cổ đông lớn ra thông báo có nội dung tương đồng với thông cáo báo chí của Kusto, cố tình đưa ra những cáo buộc về tình hình quản trị của Công ty là không thể chấp nhận.

Liên minh phá hoại Coteccons?

Ông Công cho rằng, Coteccons là doanh nghiệp xây dựng "ăn nên làm ra" nhiều năm liên tiếp. Năm 2019, vẫn đạt lợi nhuận sau thuế 710 tỷ đồng; Quý I/2020, dù ảnh hưởng dịch Covid-19 lợi nhuận là 123 tỷ đồng; Không vay nợ và có lượng tiền dư gửi ngân hàng, dao động 3.000 - 4.000 tỷ đồng… 

"Thử hỏi với những con số trên, liệu cáo buộc về "các vi phạm liên tục trong vấn đề quản trị doanh nghiệp" của The8th có đúng sự thật? Liệu Coteccons có là thỏi nam châm hút những cổ đông có ý đồ không lành mạnh?", ông Công đặt vấn đề.

Ông Murat Utemisov CEO Kusto Home (trái) và ông Nguyễn Bá Dương Tổng giám đốc Coteccons (phải) ký hợp đồng năm 2015

Ông Murat Utemisov CEO Kusto Home (trái) và ông Nguyễn Bá Dương Tổng giám đốc Coteccons (phải) ký hợp đồng năm 2015

Theo lời ông Công, lãnh đạo Coteccons đã đặt những câu hỏi về việc có hay không mối liên hệ giữa Kusto (chiếm 18.23% tỷ lệ có quyền biểu quyết) với Thành Công (14.67%), The8th (10.82%), Ma Dao (2.15%)… trong việc cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm Coteccons? Có hay không việc nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD?

Từ hai dữ liệu trên, ông Công đề nghị: "Các cơ quan bảo vệ pháp luật và giới truyền thông vào cuộc để làm sáng tỏ những vấn đề nêu trên với mục tiêu cao nhất là bảo vệ thương hiệu Coteccons, quyền lợi của hơn 4.000 cổ đông, công ăn việc làm của hơn 32.000 lao động".

Chưa rõ câu chuyện đấu nhau giữa lãnh đạo và cổ đông của Coteccons bao giờ kết thúc. Ông B.C, một nhà đầu tư nói với phóng viên Dân Việt: "Coteccons nên sớm tổ chức đại hội, lúc đó cổ đông sẽ có những quyết định cuối cùng. Còn bây giờ, cứ nói qua nói lại, ai cũng cho mình đúng, mệt đầu. Có nhường ghế, chưa chắc có ai dám nhận. Còn nhà đầu tư thôn tính để làm gì? Ngành xây dựng là lĩnh vực khó nhằn. Nhiều người hiểu điều đó".

Từ 2018, giới đầu tư tài chính đã râm ran về mối bất hòa giữa Kusto và lãnh đạo Coteccons nhưng đỉnh điểm là những ngày đầu tháng 6/2020. Ngày 2/6, Kusto bất ngờ phát thông cáo báo chí về việc yêu cầu triệu tập đại hội cổ đông bất thường với những yêu cầu: Phế truất HĐQT hiện tại, bầu ra HĐQT mới và thực hiện kiểm toán đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh của Coteccons.

Ngày 3/6, lãnh đạo Coteccons "phản pháo" bằng cáo buộc Kusto gây khó dễ để thực hiện âm mưu thôn tính doanh nghiệp này.

Ngày 9/6, The8th tiếp tục đưa ra hai cáo buộc chính với lãnh đạo Coteccon: "Bãi nhiệm tư cách thành viên Hội đồng quản trị của ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Sỹ Công" và "Những vi phạm liên tục trong quản trị doanh nghiệp của lãnh đạo Coteccons đã gây tổn thất đáng kể cho công ty và các cổ đông".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem