Chủ đề nóng

Lãnh đạo huyện Vân Đồn: Không có chuyện “chống lưng” xây biệt phủ

Nhóm PV Thứ ba, ngày 24/04/2018 20:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thông tin dư luận cho rằng có việc chống lưng giúp doanh nghiệp hợp thức hóa hàng chục hécta đất rừng để xây "biệt phủ", ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khẳng định không có chuyện chống lưng, gia thế hay quyền lực ở đây...
Bình luận 0

Ông Châu Thành Hưng cho biết, một số thông tin dư luận nói về "biệt phủ" hoành tráng nhất Quảng Ninh trên đất rừng nhưng đây thực tế là Dự án trồng rừng, trang trại kết hợp với du lịch sinh thái nghỉ dưỡng của Công ty TNHH MTV  Vân Đồn Farm. Dự án này đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, không phải là nhà riêng của cá nhân ông Bùi Hạ Long.

"Biệt phủ" hoành tráng trên đất rừng mà dư luận nói đến tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Ông Hưng cũng khẳng định, dự án trồng rừng, trang trại kết hợp với du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn là dự án sản xuất, kinh doanh không phải là biệt phủ. Dự án được thực hiện các bước theo trình tự thủ tục (chủ trương địa điểm, quy hoạch đầu tư, đất đai, môi trường, trồng rừng...), đều được trình các cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy trình pháp luật; không có chuyện chống lưng liên quan đến việc cấp phép dự án này.

Trước đó, dư luận cho rằng mặc dù có nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất từ năm 2003 đến nay, nhưng “biệt phủ” của gia đình ông Bùi Hạ Long ở thôn 6, xã Hạ Long (Vân Đồn) vẫn không bị các cơ quan chức năng xử lý. Thay vào đó, không biết từ những mối quan hệ đặc biệt nào ông Long đã hợp thức hóa gần 24ha đất rừng thành đất dự án.

Khu nhà sàn phục vụ khách du lịch của công ty TNHH MTV Vân Đồn Farm.

Ông Bùi Hạ Long là Phó giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Quảng Ninh. Tính đến năm 2011, vợ chồng ông Long đã đầu tư xây dựng các công trình trên diện tích khoảng 4ha, gồm: 2 nhà gỗ 2 tầng rộng 280m2, 1 nhà sàn bê tông 2 tầng rộng 180m2, 2 hồ sinh thái rộng 300m2, 2 cây cầu, 3 chòi vọng cảnh, 1 nhà bảo vệ kết hợp nhà ở công nhân 2 tầng rộng 120m2. Ngoài ra là vườn cây cảnh, đường đi lối lại khắp khu “biệt phủ”.

Đặc biệt, các công trình này đều nằm trên đất rừng và không hề có quy hoạch hay dự án đầu tư. Đến năm 2008, ông Long mới làm tờ trình UBND tỉnh Quảng Ninh xin thuê đất để làm dự án.

Năm 2011, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh thực hiện thanh tra, xác định hộ ông Long đã vi phạm Luật Đất đai. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, việc xử lý vi phạm luật đất đai đối với “biệt phủ” này đã không được thực hiện. Không những không bị xử phạt, “biệt phủ” này còn mở rộng quy mô hơn và đầu tư xây dựng nhiều hạng mục hơn.

Ông Châu Thành Hưng khẳng định dự án trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái của Vân Đồn Farm đang hoàn tất thủ tục hồ sơ để được thuê đất. Trước đó, ngày 8.11.2017, ông Hưng đã ký quyết định thu hồi đất để giải phóng mặt bằng của chính hộ gia đình ông Long để cấp lại cho chính hộ gia đình ông Long làm dự án.

Dư luận cho rằng, đây là một động thái “hợp thức hóa” cho hộ gia đình ông Long xác nhận quyền sử dụng đất. Trong quyết định này nêu rõ, loại đất sử dụng gồm đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất trồng rừng sản xuất chứ không hề có đất ở.

Đến ngày 11.1.2018, ông Châu Thành Hưng ký tiếp một văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh và Sở Tài nguyên - Môi trường về việc xác nhận hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gần 24ha đất rừng đối với hộ gia đình ông Bùi Hạ Long. Tuy nhiên, những công trình vi phạm trên cũng không hề bị xử lý.

Ngày 24.1.2018, ông Châu Thành Hưng có tờ trình gửi Sở Tài nguyên - Môi trường để đề nghị sở này sớm báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý giao đất cho hộ gia đình ông Long thuê làm dự án. Trong đó, hơn 17 nghìn mét vuông dùng để xây resort nghỉ dưỡng, hơn 16 nghìn mét vuông để làm công viên cảnh quan, hơn 16 nghìn mét vuông làm đường giao thông, còn lại hơn 166 nghìn mét vuông để làm công viên rừng.

Ngày 13.2.2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định số 456 cho Công ty Vân Đồn Farm thuê đất theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm để thực hiện dự án trong vòng 49 năm. Quyết định này cũng đồng ý về cơ cấu diện tích sử dụng đất giống như tờ trình của ông Hưng gửi Sở Tài nguyên - Môi trường.

Tiếp đó, ngày 7.3.2018, Ban quản lý khu kinh tế Quảng Ninh ra quyết định miễn giảm tiền thuê đất cho Công ty Vân Đồn Farm đối với đất trồng rừng là miễn phí hoàn toàn trong suốt 49 năm. Còn đất trang trại và nghỉ dưỡng được miễn phí 16 tháng trong thời gian xây dựng cơ bản, tiếp tục miễn thuế đất sau thời gian xây dựng cơ bản thêm 13 năm. Tổng số tiền được miễn là gần 1,5 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem