Chủ đề nóng

Lãnh đạo Mỹ Đức báo cáo gì về công trình "lạ" ở chùa Hương?

Thứ bảy, ngày 14/11/2015 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến công trình xây dựng đồ sộ với lối kiến trúc lạ ngay tại khu vực vùng lõi di sản Thiên Trù, khu danh thắng Hương Sơn (Hà Nội), lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức đã có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội, trong đó thừa nhận công trình này chưa hoàn chỉnh quy trình xây dựng trình cấp có thẩm quyền.
Bình luận 0

Công trình xây dựng đồ sộ với lối kiến trúc lạ ngay tại khu vực vùng lõi di sản Thiên Trù, khu danh thắng Hương Sơn. Ảnh: Toan Toan.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức ông Nguyễn Văn Hậu đã có văn bản báo cáo sự việc với thành phố Hà Nội.

Theo đó, tại khu vực chùa Thiên Trù vào những năm 1970, công ty Du lịch Hà Tây và công ty Thắng cảnh Hương Sơn có xây dựng một số dãy nhà cấp 4 sử dụng vào việc kinh doanh của công ty đồng thời phục vụ khách thập phương nghỉ trọ.

Năm 2000, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) chỉ đạo các công ty này bàn giao lại cho chùa sử dụng. Do thời gian xây dựng và sử dụng đã lâu nên các dãy nhà trên đã hư hỏng đổ nát… Trong những năm vừa qua, số lượng khách đến chùa Hương ngày càng tăng, nhà chùa không có nơi để tăng ni phật tử và những người phục vụ ăn ở, sinh hoạt những mùa lễ hội.

Với nhu cầu thực sự cần thiết và cấp bách nhằm phục vụ và tổ chức lễ hội tốt hơn, năm 2011, Ban xây dựng chùa Hương (nhà chùa) đã tiến hành xây dựng nhà 2 tầng mái, diện tích khoảng 400m2 tại vị trí cũ và công năng sử dụng như cũ để phục vụ nhu cầu trên nên chưa hoàn chỉnh quy trình xây dựng trình cấp có thẩm quyền. Lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức cũng cho biết hiện đang chỉ đạo Ban xây dựng chùa Hương tổng hợp hồ sơ việc xây dựng theo quy định.

Trước đó tại biên bản làm việc của đại diện Sở VHTT Hà Nội đã chỉ ra sai phạm của công trình “Hương nghiêm pháp đường”. Đồng thời lãnh đạo Sở này cũng đã ký văn bản đề nghị UBND huyện Mỹ Đức giao các phòng ban chức năng, cơ quan liên quan báo cáo về việc xây dựng trên gửi về Sở trong tháng 11.

Còn theo đại diện Thanh tra Bộ VH-TT-DL, qua tìm hiểu thông tin từ địa phương bước đầu nhận định 3 sai phạm của công trình này gồm: Quy trình sai, BQL di tích thắng cảnh Hương Sơn và Sở VHTT Hà Nội không báo cáo lên Bộ VHTTDL, UBND huyện Mỹ Đức cho phép xây dựng là vượt thẩm quyền.

Liên quan đến việc kiểm tra, xử lý công trình xây dựng không phép này, trao đổi với Tiền Phong lãnh đạo Thanh tra xây dựng thuộc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, sau khi báo chí phản ánh đơn vị đã yêu cầu Đội Thanh tra xây dựng địa bàn báo cáo vụ việc để có hướng xử lý.

Tú Anh (Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem