Chủ đề nóng

Cận cảnh công trình trái phép trong khu di tích Yên Tử

Hoàng Anh Tuấn Thứ bảy, ngày 24/10/2015 15:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi tự ý phá bỏ công trình Nhà văn hóa truyền thống cũ, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đã xây móng kiên cố và dựng 8 cột trụ bê tông cao hơn 2m trong khu vực nhà ga Cáp treo 1 – khu di tích Yên Tử (Quảng Ninh).
Bình luận 0

Chiều 23.10, trong buổi kiểm tra vi phạm về xây dựng, tổ công tác liên ngành của Sở VHTT&DL, UBND TP. Uông Bí (Quảng Ninh) đã lập biên bản hiện trường vụ việc.

Theo Ban Quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử, năm 2001, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm được UBND tỉnh cho phép xây dựng tổng thể công trình ga Cáp treo 1. Trong đó, Nhà văn hóa truyền thống rộng khoảng 60m2 là hạng mục công trình nhỏ.

Ban đầu, Nhà văn hóa truyền thống là nơi thờ Tam Tổ và là sân khấu biểu diễn nghệ thuật để du khách thưởng thức khi phải chờ lên cáp treo. Sau này, công suất cáp treo được đầu từ xây dựng tăng, du khách không nghỉ chờ ở đây nên nơi đây chỉ để cho du khách vào viếng thăm ban thờ Tam Tổ.

Lực lượng liên ngành kiểm tra, lập biên bản tại hiện trường vào chiều 23.10.

Ông Lê Trọng Thanh – Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cho biế, ngày 2.10, Công ty có gửi báo cáo đến Ban Quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử và UBND TP. Uông Bí đề xuất được sửa chữa Nhà văn hóa truyền thống trên.

Báo cáo nêu: Sau hơn 14 năm đưa vào sử dụng, Nhà văn hóa truyền thống đang xuống cấp với hiện trạng tường bị nứt, mái dột gây nguy hiểm cho các hoạt động văn hóa của cán bộ, nhân viên công ty và không đảm bảo mỹ quan.

Theo ông Lê Trọng Thanh, việc sửa chữa sẽ bao gồm dỡ bỏ toàn bộ Nhà văn hóa truyền thống, thay vào đó sẽ xây lại các cột trụ và mái vòm trên cơ sở quy chuẩn được thiết kế trong Khu nhà ga 1 đã xây dựng từ trước.

Theo báo cáo này, ngày 5.10, UBND TP. Uông Bí đã có công văn trả lời, yêu cầu Công ty CP Phát triển Tùng Lâm phải báo cáo UBND tỉnh, xin phép sửa chữa theo đúng thẩm quyền. Tuy nhiên, khi chưa có sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Ninh, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đã tự ý tháo dỡ và xây mới công trình.

Lý giải về việc làm này, ông Lê Trọng Thanh cho rằng, là đơn vị được giao quản lý, vận hành toàn bộ các hoạt động trong khu danh thắng Yên Tử, công ty luôn đề cao trách nhiệm và thực hiện đúng quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, trước sự an toàn của khách tham quan và nhân viên công ty nên buộc phải sửa chữa công trình gấp. Hơn nữa, Lễ hội Yên Tử đang đến gần nên công tác chỉnh trang phải nhanh chóng để đón du khách thập phương về thưởng ngoạn.

Kết thúc buổi kiểm tra ngày 23.10, đoàn công tác yêu cầu Công ty CP Phát triển Tùng Lâm phải dừng ngay mọi hoạt động xây dựng, chờ ý kiến chính thức của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Hình ảnh về công trình Nhà văn hóa bị tháo dỡ và xây mới tại khu di tích Yên Tử.

Bên ngoài Nhà văn hóa truyền thống được quây kín bằng một số tấm tôn, pano khổ lớn.

Bên trong đang được tu sửa.

Đất, đá, gỗ nằm chỏng chơ.

Vị trí ban thờ Tam Tổ đã bị phá bỏ.

Cột bê tông sơn son cũ.

Cột trụ bê tông mới được xây dựng thay thế các trụ cũ.

Đá lát nền được dỡ bỏ.

Móng kiên cố được xây mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem