Chủ đề nóng

Lãnh đạo Petrolimex giải trình chuyện lỗ, lãi

Thứ hai, ngày 25/07/2011 12:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xung quanh chuyện lỗ lãi của Petrolimex khi chuẩn bị bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trao đổi với báo chí, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng Cty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khẳng định không có mâu thuẫn trong việc công bố các số liệu của Tổng Cty.
Bình luận 0

Theo ông Bảo, giai đoạn vừa qua, cơ chế kinh doanh xăng dầu chưa vận hành đầy đủ theo thị trường. Petrolimex cùng các doanh nghiệp xăng dầu khác tham gia bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ khiến việc tính toán lỗ lãi trở nên phức tạp hơn, và dễ gây ra hiểu lầm trong dư luận. Như việc năm 2008 Petrolimex kêu lỗ cả chục nghìn tỷ đồng nhưng trong báo cáo tài chính chuẩn bị IPO lại công bố năm 2008 lãi 913 tỷ đồng.

Ông Bùi Ngọc Bảo.

Thực chất của vấn đề này là năm 2008 giá dầu thô có thời điểm leo lên mức cao nhất trong lịch sử khi đạt 147 USD/thùng (ngày 21.7) và giảm dần vào cuối năm xuống còn 33 USD/thùng. Trong gần 7 tháng đầu năm, nhà nước thực hiện bình ổn giá xăng dầu, các doanh nghiệp nhập khẩu đều phát sinh lỗ. Riêng Petrolimex, với mặt hàng dầu lỗ 10.775 tỷ đồng và được cấp bù.

Với mặt hàng xăng, năm 2008 các khoản lỗ phát sinh từ 21.7 trở về trước, doanh nghiệp được hạch toán số tiền ứng lỗ xăng 1.812 tỷ đồng tương tự như cấp bù lỗ dầu và có trách nhiệm trả dần theo quy định. Từ sau ngày 21.7, lợi nhuận mặt hàng xăng của Petrolimex là 642 tỷ đồng, bao gồm 409 tỷ Petrolimex phải hoàn trả lại cho ngân sách trong 2 tháng cuối năm.

Như vậy, trong năm 2008, lợi nhuận của Petrolimex đúng như công bố là 1.018 tỷ đồng. Trong đó, lãi thu cổ tức và lợi nhuận được chia là 230 tỷ đồng; lợi nhuận của hoạt động sản xuất kinh doanh khác 146 tỷ đồng và lợi nhuận từ kinh doanh xăng từ 21.7 đến hết năm là 642 tỷ đồng.

Năm 2009, lợi nhuận xăng dầu của Petrolimex là 2.660 tỷ đồng, bao gồm 1.403 tỷ đồng Petrolimex phải hoàn trả cho ngân sách khoản tiền ứng lỗ xăng còn lại. Thực chất, lãi kinh doanh xăng dầu cả năm 2009 của Petrolimex chỉ còn là 1.257 tỷ đồng. Lợi nhuận bình quân tính trên lít chỉ là 135 đồng, chỉ bằng 45% lợi nhuận định mức mà nhà nước quy định.

Bước sang năm 2010, phần lớn thời gian doanh nghiệp hoạt động trong cơ chế bình ổn giá do đó kinh doanh xăng dầu của Petrolimex lỗ 172 tỷ đồng. Phần lỗ này, Petrolimex tự bù đắp từ lãi của các hoạt động kinh doanh khác như thu cổ tức và lợi nhuận khác là 356 tỷ đồng; lợi nhuận hoạt động kinh doanh khác lãi 130 tỷ đồng.

Năm 2011, số lỗ kinh doanh xăng dầu dự kiến 9 tháng đầu năm của Petrolimex trước khi chuyển đổi sang công ty cổ phần là 1.220 tỷ đồng. Dự kiến lợi nhuận xăng dầu quý IV là 598 tỷ đồng.

“Hệ thống số liệu đã nêu trên được lấy từ quyết toán chính thức và được kiểm toán độc lập, Kiểm toán Nhà nước, thanh tra tài chính, thanh tra thuế xác nhận. Không có chuyện Petrolimex tùy tiện sửa đổi số liệu để đưa vào Bản công bố thông tin trước khi IPO”- Ông Bảo khẳng định.

“Việc doanh nghiệp kêu lỗ là bình thường. Trước tôi làm ở doanh nghiệp tôi còn kêu to hơn nữa. Tuy nhiên, việc đồng ý hay có chính sách thế nào với việc doanh nghiệp kêu lỗ của cơ quan quản lý là chuyện khác. Không phải họ cứ kêu lỗ là cho tăng giá ngay”- Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú nói về cơ chế điều hành giá xăng dầu mới đây.

Theo Tiền phong
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem