Chủ đề nóng

Lãnh đạo thành phố băn khoăn khi TQ đặt Tổng lãnh sự quán ở Đà Nẵng

Đình Thiên Thứ bảy, ngày 30/07/2016 14:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 30.7, tại TP.Đà Nẵng đã diễn ra buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Trung ương với UBND TP.Đà Nẵng về vốn ODA, công tác chuẩn bị cho APEC 2017, công tác đối ngoại…
Bình luận 0

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - đã báo cáo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về công tác quản lý biên giới lãnh thổ, lãnh sự và bảo hộ công dân.

Về vấn đề này ông Tuấn cho biết, đến nay thành phố đã xử lý 20 vụ việc có liên quan đến người nước ngoài xảy ra trên địa bàn như mất tích, tử vong, tranh chấp… Đặc biệt là hai công dân Trung Quốc (TQ) sử dụng thẻ ngân hàng giả để chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản tại nước ngoài với tổng số tiền trên 200 triệu đồng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Đình Thiên)

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, về việc TQ đặt Tổng lãnh sự quán tại TP.Đà Nẵng, thành phố đã cùng Bộ Ngoại giao hỗ trợ phía TQ khảo sát địa điểm. Nhiều khả năng vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017 phía TQ sẽ hoàn thành việc đặt trụ sở Tổng lãnh sự.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho hay: “Thời gian gần đây vấn đề về chủ quyền Biển Đông đang rất phức tạp. Việc ngư dân miền Trung đánh bắt trên biển đang cần được quan tâm và bảo hộ. Việc đặt Tổng lãnh sự quán TQ vào thời điểm này cần Bộ Ngoại giao phải xem xét việc mở Văn phòng đại diện Cục Lãnh sự tại Đà Nẵng để kịp thời tư vấn và phối hợp xử lý các vấn đề liên quan, nhạy cảm…”

Theo UBND thành phố, 6 tháng đầu năm nay, Đà Nẵng ký kết 30 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đầu tư hơn 10 triệu USD. Hiện nay, Đà Nẵng đã có 400 dự án đăng ký với tổng vốn đầu tư hơn 3,6 tỷ USD.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - cho biết, thông qua kênh đối ngoại, nhất là khoản ngân sách hỗ trợ phát triển lên đến 700 - 800 triệu USD, là một nguồn lực đóng góp lớn sự phát triển của thành phố.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng về mặt đối ngoại đã giúp rất nhiều cho sự phát triển của Đà Nẵng. (Ảnh: Đình Thiên)

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, về sử dụng vốn ODA, TP.Đà Nẵng chỉ đứng sau TP.HCM và TP.Hà Nội. Hiện Chính phủ đang chuẩn bị soạn thảo cơ chế sử dụng tài chính nguồn vốn ODA nên đề nghị TP.Đà Nẵng đóng góp ý kiến cho Chính phủ để có cơ chế sử dụng nguồn vốn ODA trong thời gian tới tốt hơn.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng yêu cầu TP.Đà Nẵng chuẩn bị kỹ các khâu để tổ chức thành công và an toàn cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017.  Chính phủ đã chọn Đà Nẵng để đăng cai sự kiện này với mong muốn tạo cơ hội cho thành phố phát triển cơ sở hạ tầng, quảng bá hình ảnh thành phố, thu hút đầu tư, du lịch... Trong thời gian tổ chức Tuần lễ APEC 2017 sẽ có hàng trăm doanh nghiệp lớn, nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới đến tham dự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem