Chủ đề nóng

Nóng quân sự: Dấu hiệu Mỹ chuẩn bị động binh với Iran

Tuấn Anh Thứ tư, ngày 22/05/2019 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Mỹ đã tăng sự hiện diện quân sự ở Iraq lên 10.000 binh sĩ và cung cấp cho họ các thiết bị hiện đại, theo các nguồn tin tại Iraq được trích dẫn bởi Fars News.
Bình luận 0

Quân đội Mỹ đã phái một đoàn xe và quân đội từ Jordan đến miền tây Iraq, theo Fars News Agency của Iran.

"Một đoàn xe quân sự lớn gồm 70 xe quân sự đã vào căn cứ không quân Ayn al-Assad", một nguồn tin trong lực lượng an ninh Iraq nói với cơ quan này.

Theo công bố, đoàn xe được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu của Mỹ. Nguồn tin cũng nói rằng quân đội Mỹ đã tăng cường các biện pháp an ninh ở tất cả các vị trí của họ ở tỉnh Al-Anbar đến một "mức độ chưa từng có", theo Fars.

Căn cứ không quân Ayn al-Assad nằm ở phía tây Iraq, cách biên giới Syria khoảng 150 km và cách Iran khoảng 270 km.

Theo Al-Masdar News, quân đội Mỹ đã phái một số lượng binh sĩ không được tiết lộ và một lượng vũ khí không được tiết lộ cho Iraq. Các vũ khí đang được chuyển qua các công ty an ninh ở Jordan, ấn phẩm nói.

Đầu tháng 4, truyền thông Iraq đưa tin rằng quân đội Mỹ đã tăng sự hiện diện quân sự tại các căn cứ Ayn al-Assad và al-Habaniyeh lên 10.000 binh sĩ, thêm rằng quân đội được cung cấp các thiết bị tối tân, theo Fars .

Theo người đứng đầu Tổ chức Badr của Iraq tại al-Anbar, hai căn cứ là lính thủy đánh bộ Mỹ, gần đây đã được chuyển từ Syria sang Iraq. Nguồn tin cũng cho biết 90% binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq là lực lượng chiến đấu thực sự và "không được coi là cố vấn quân sự", theo Al-Masdar.

Báo cáo của Fars được đưa ra chỉ một tuần sau khi Mỹ gửi tàu sân bay USS Abraham Lincoln đến Vịnh Ba Tư, với lý do bảo vệ lực lượng của nước này trước mối đe dọa từ Iran.

Thế kẹt của Iraq

Lực lượng Mỹ ở Iraq.

Khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng, Iraq, vốn là đồng minh thực tế của cả Washington và Tehran, bị kẹt ở giữa, theo Military Times. Đầu tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến thăm Iraq với một thông điệp mà Times giải thích là "nếu bạn sẽ không đứng cùng chúng tôi, hãy đứng sang một bên".

"Nếu nhà nước Iraq không thể kiểm soát được các dân quân được Iran hậu thuẫn này, Iraq sẽ trở thành một đấu trường cho một cuộc xung đột vũ trang giữa người Mỹ gốc Iran", nhà phân tích chính trị của Iraq, Weditq al-Hashimi nói với trang web hôm thứ Hai.

Tổng thống Mỹ Trump đã liên tục tăng cường hùng biện chống lại Tehran, thậm chí còn hứa hẹn "kết thúc sự tồn tại của Iran" trong trường hợp xung đột vũ trang. Đồng thời, Tổng thống Mỹ nói rằng ông không muốn chiến tranh, vì điều đó không tốt cho nền kinh tế.

"Tôi không phải là người muốn tham chiến vì chiến tranh giết chết nền kinh tế, giết người", Trump nói trong một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, Trump đã rút Mỹ khỏi Trung Đông, một trong những trụ cột trong chương trình tổng thống của ông. Đầu năm ngoái, ông bất ngờ ra lệnh rút hoàn toàn khỏi Syria (vẫn chưa hoàn thành) và được cho là đang tìm cách rút khỏi Afghanistan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem