Chủ đề nóng

Lãnh đạo tối cao Iran ra lệnh làm ngay điều chắc chắn chọc giận Mỹ

Minh Nhật Thứ tư, ngày 03/03/2021 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei vừa kêu gọi đất nước tái khởi động việc làm giàu uranium kể từ ngày hôm nay khi quan hệ với Mỹ tiếp tục xấu đi.
Bình luận 0
Lãnh đạo tối cao Iran ra lệnh làm ngay điều chắc chắn chọc giận Mỹ - Ảnh 1.

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei kêu gọi đất nước tái khởi động việc làm giàu uranium giữa căng thẳng với Mỹ leo thang.

Ông Ayatollah đã đăng trên tài khoản Twitter của mình kêu gọi Iran nối lại chương trình làm giàu uranium bất chấp thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã giới hạn việc này. Nó diễn ra sau khi căng thẳng giữa Tehran và Washington gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh không kích vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria.

Đăng lên tài khoản chính thức của mình, ông Khamenei khẳng định Iran phải bắt đầu làm giàu uranium bất chấp thỏa thuận hạt nhân.

Ông nói: “Khi dầu mỏ cạn kiện, việc sử dụng năng lượng hạt nhân vốn sạch hơn và rẻ hơn để sản xuất sẽ trở nên phổ biến. Việc làm giàu uranium không thể bắt đầu vào lúc đó; chúng ta cần bắt đầu ngay hôm nay. Phương Tây Ngạo mạn muốn Iran phụ thuộc vào họ vào ngày đất nước này cần đến năng lượng hạt nhân”.

Cuối tuần trước, Tehran cho biết họ cho rằng đây không phải là thời điểm “thích hợp” để nối lại các cuộc đàm phán với Washington sau khi EU đề xuất một cuộc họp không chính thức về Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA).

Lý do là, chính quyền Biden đã bị cáo buộc tiếp tục "chính sách gây áp lực tối đa của chính quyền Trump" đối với Iran.

Phía Iran yêu cầu Mỹ phải chấm dứt các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp và đơn phương  đồng thời quay trở lại thực hiện các cam kết của họ trước khi Iran quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân.

 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem