Chủ đề nóng

Trump thua đau trước Biden, nhưng vì sao đảng Cộng hòa vẫn sùng bái ông?

Minh Nhật Thứ ba, ngày 02/03/2021 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất chấp bị thất cử, luận tội và những tai tiếng, cựu Tổng thống Donald Trump vẫn là nhà lãnh đạo không thể chối cãi của đảng Cộng hòa ở thời điểm hiện tại, theo NZHerald.
Bình luận 0
Trump thua đau trước Biden, nhưng vì sao đảng Cộng hòa vẫn sùng bái ông - Ảnh 1.

Và những gì diễn ra tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hôm 28/2 đã chứng minh điều đó.

Theo NZHerald, CPAC là sự kiện đánh dấu sự tái xuất của cựu Tổng thống Donald Trump trên vũ đài chính trị sau một thời gian dài im lặng kể từ khi ông mãn nhiệm và rời Nhà Trắng. Ông Trump đã tham dự CPAC đều đặt hàng năm kể từ khi ông trở thành Tổng thống Mỹ.

Mặc dù giờ đây, ông Trump không còn đương nhiệm, thậm chí, đã phải đối mặt với nhiều tai tiếng trong suốt thời gian qua, nhưng các nhà hoạt động bảo thủ tham dự CPAC vẫn tận tâm với cựu tổng thống hơn bao giờ hết.

Mỗi chính trị gia đảng Cộng hòa xuất hiện trên sân khấu đều háo hức bày tỏ sự tôn kính với ông Trump. Tượng vàng của ông với phong cách khác lạ trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý trong ngày đầu tiên. Bài phát biểu của cựu Tổng thống Mỹ cũng rất đươc chờ đón và thậm chí đã bị gián đoạn bởi những tràng pháo tay, những lời hoan nghênh nhiệt liệt, cộng với lời hô vang: "Chúng tôi yêu ngài!"

CPAC đã phản ánh rõ ràng nhất ảnh hưởng mạnh mẽ của ông Trump trong đảng Cộng hòa.

Theo NZHerald, cho dù phe thiểu số Cộng hòa chống Trump có nói bất cứ điều gì thì sự thống trị của ông Trump trong đảng vẫn là điều không phải tranh cãi. Và chắc chắn rằng ông Trump - chứ không phải ai khác - sẽ chỉ đạo định hướng của đảng trong những năm tới.

Vậy tại sao những người bảo thủ vẫn sùng bái Trump sau tất cả những thất bại và tai tiếng của ông thời gian qua? Tại sao các đảng viên Cộng hòa vẫn bị Trump "quyến rũ"?

Thực tế, đảng Cộng hòa đã cố gắng đề cử các ứng cử viên tốt, chuyên nghiệp trong 2 cuộc bầu cử tổng thống trước đó, nhưng không thành công.

"Họ không đủ cứng rắn. Đảng Cộng hòa sẽ không bao giờ giành chiến thắng trừ khi tìm được một người dốc sức chống lại cánh tả. Và Donald Trump chính là một chiến binh", theo NZHerald.

Giả thuyết đó tưởng chừng như đã được củng cố chắc chắn vào năm 2016. Nhưng rồi năm 2018, ông Trump đã dẫn dắt đảng Cộng hòa để mất Thượng viện vào tay đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Rồi đến năm 2020. Đầu tiên Hạ viện rơi vào tay đảng Dân chủ. Sau đó là Nhà Trắng. Cuối cùng là Thượng viện.

Trong bài phát biểu của mình tại CPAC hôm 28/2, ông Trump đã liên tục nói về sự cần thiết của việc phải tiếp tục chiến thắng.

"Chưa bao giờ có một cuộc hành trình nào lại thành công như vậy. Chúng ta sẽ làm những gì chúng tôi đã làm ngay từ đầu, đó là giành chiến thắng. Chúng ta phải chiến thắng. Chúng ta sẽ lấy lại Hạ viện. Chúng ta sẽ giành lại Thượng viện. Và sau đó, một tổng thống đảng Cộng hòa sẽ chiến thắng và trở lại Nhà Trắng. Và tôi tự hỏi đó sẽ là ai?", ông Trump tuyên bố hùng hồn tại CPAC hôm 28/2.

Tất cả các đảng viên đảng Cộng hòa đều tràn đầy khí thế khi ông Trump tuyên bố sẽ "chiến đấu" với phe Dân chủ, nhưng sẽ ra sao nếu ông ấy tiếp tục thua?

"Đây là vấn đề đối với Đảng Cộng hòa. Đa số đảng viên Cộng hòa yêu thích Trump còn đa số người Mỹ thì không", chiến lược gia hàng đầu thời cựu Tổng thống Obama, David Axelrod, cho biết.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem