Chủ đề nóng

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc với Tập đoàn Quế Lâm về phát triển nông nghiệp hữu cơ

An Sơn Thứ bảy, ngày 03/06/2023 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc với Tập đoàn Quế Lâm về phát triển nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn tại tỉnh.
Bình luận 0

Ngày 3/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ngày 2/6, tại huyện Phong Điền, lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Quế Lâm về phát triển nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn tại tỉnh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Quế Lâm Nguyễn Hồng Lam cho biết, Tập đoàn Quế Lâm hiện có hơn 1.000 công nhân, người lao động. Tổng đầu tư hiện nay của tập đoàn hơn 1.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo TT-Huế làm việc với Tập đoàn Quế Lâm về phát triển nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tham quan mô hình nông nghiệp hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh.

Ngoài thương hiệu chăn nuôi theo hướng hữu cơ, Tập đoàn Quế Lâm vừa mở thêm những mô hình mới là sản xuất thức ăn chăn nuôi hữu cơ, nuôi ruồi lính đen.

Theo ông Nguyễn Hồng Lam, điều quyết định sự phát triển của Tập đoàn Quế Lâm ở Thừa Thiên Huế chính là người nông dân và sự đồng hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ban ngành của tỉnh.

Tập đoàn Quế Lâm đề nghị các sở, ban ngành cấp tỉnh và chính quyền địa phương ở Thừa Thiên Huế cần tiếp tục hỗ trợ người dân trong việc bảo vệ thương hiệu bò vàng A Lưới, tạo cơ chế ổn định cho doanh nghiệp phát triển; quan tâm hơn với Tập đoàn Quế Lâm, nhất là các hộ nông dân cùng đồng hành với Tập đoàn về những cơ chế, chính sách có liên quan...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh cho biết, mục tiêu của tỉnh là xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn. Tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành để tiếp tục phối hợp, hợp tác với Tập đoàn Quế Lâm theo hướng tăng tốc phát triển.

Theo ông Hoàng Hải Minh, sự hợp tác giữa tỉnh và Tập đoàn Quế Lâm thời gian qua vẫn chưa được triển khai đồng bộ. Tỉnh Thừa Thiên Huế cam kết sẽ rà soát lại vấn đề này để sự hợp tác mang lại hiệu quả hơn trong thời gian tới, tránh tình trạng vướng mắc, tồn tại như hiện nay. Những vấn đề vướng mắc của Tập đoàn Quế Lâm sẽ được các sở, ban ngành của tỉnh tập trung tháo gỡ. 

Lãnh đạo TT-Huế làm việc với Tập đoàn Quế Lâm về phát triển nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn - Ảnh 2.

Trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học của Tập đoàn Quế Lâm tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Ảnh: T.H.

Trao đổi tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ khẳng định, Tập đoàn Quế Lâm đã xây dựng nhiều mô hình mới hỗ trợ, tạo công ăn việc làm cho người dân, góp phần phát triển nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn trên địa bàn tỉnh. Ông Phan Ngọc Thọ chỉ đạo các sở, ban ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện cho Tập đoàn Quế Lâm phát triển. 

Theo ông Phan Ngọc Thọ, thời gian tới, Tập đoàn Quế Lâm cần nghiên cứu để thông qua cơ chế, giải quyết các thủ tục hành chính, người dân cần tiếp cận được những sự hỗ trợ thông qua chính sách bằng những sản phẩm cụ thể. Về lâu dài, cần có một khu nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Phong Điền do Tập đoàn Quế Lâm làm chủ đầu tư.  

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cũng đề nghị Tập đoàn Quế Lâm cần nhân rộng các mô hình, đồng hành cùng với tỉnh phát triển nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn đạt kết quả cao nhất. 

Huyện Phong Điền là nơi Tập đoàn Quế Lâm thực hiện dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F ((Farm – Food – Feed – Fertilizer) trên diện tích 15ha, tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng.  Đây là mô hình  độc đáo, tiên tiến nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Đến nay, dự án đã sản xuất được hàng nghìn con lợn giống và lợn thịt, lợn nái. Mục đích của dự án là nhằm cung cấp lợn nái hậu bị, lợn con giống cho các nông hộ trên địa bàn tỉnh; điều phối sản phẩm thịt lợn trên thị trường để chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy, đào tạo, tập huấn cho nông dân trong và ngoài tỉnh. 

Ngoài sản xuất lợn, dự án còn có các hạng mục như nhà máy sản xuất các chế phẩm sinh học theo công nghệ tiên tiến hàng đầu của Nhật Bản với công suất 50.000 tấn/năm. Sản phẩm nhằm phục vụ chăn nuôi, trồng trọt hữu cơ, sinh học và tái sử dụng phụ phẩm nông nghiệp...

Ngoài dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F, tại Thừa Thiên Huế, Tập đoàn Quế Lâm đã đầu tư 1 nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ tại phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà), thành lập 3 công ty để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ. 

Bên cạnh đó, Tập đoàn Quế Lâm đã cùng với các hợp tác xã và hàng trăm hộ nông dân liên kết sản xuất nông sản hữu cơ và chăn nuôi an toàn sinh học tại thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy, các huyện Phong Điền, Phú Lộc, A Lưới, Quảng Điền…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem