Chủ đề nóng

Thừa Thiên Huế: Hơn 33,5 tỷ đồng phát triển đàn bò, trong đó có bò vàng ở huyện A Lưới

An Sơn Thứ tư, ngày 24/05/2023 13:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) thực hiện đề án phát triển đàn bò vàng trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2025 với tổng kinh phí hơn 33,5 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 24/5, theo tin từ UBND huyện A Lưới, cơ quan này đang triển khai thực hiện đề án phát triển đàn bò trên địa bàn huyện giai đoạn 2023-2025 với tổng kinh phí hơn 33,5 tỷ đồng.

Đề án nhằm tiếp tục tăng số lượng và chất lượng đàn bò trên địa bàn huyện A Lưới, qua đó giúp người dân phát triển kinh tế hiệu quả.

Thừa Thiên Huế: Hơn 33,5 tỷ đồng phát triển đàn bò ở huyện A Lưới  - Ảnh 1.

Phương thức chăn nuôi của đồng bào vùng cao và điều kiện thời tiết đặc thù đã tạo nên hương vị riêng có của thịt bò vàng A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: L.H.

Theo mục tiêu đề ra, đến cuối năm 2025, tổng đàn bò ở huyện A Lưới đạt 12.000 con. Từ năm 2023 đến năm 2025, sẽ có khoảng 1.800 con bò cái hậu bị được nhập vào địa bàn huyện (gồm bò vàng và bò lai 25% máu ngoại), đồng thời có khoảng 1.200 con bò cái được phối giống bằng thụ tinh nhân tạo.

Để phát triển chăn nuôi bò bền vững, huyện tiến hành tập huấn cho nông dân, kỹ thuật viên và cán bộ thú y cơ sở. Trên địa bàn huyện cũng sẽ có 45ha cỏ được trồng mới, những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sẽ được chuyển sang trồng ngô, khoai lang, cây họ đậu... để tạo nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi bò.

Vừa qua, UBND huyện A Lưới tổ chức công bố nhãn hiệu tập thể "Thịt bò vàng A Lưới" được chứng nhận bảo hộ quốc gia, do Cục Sở hữu trí tuệ- Bộ KHCN cấp chứng nhận.

Bò A Lưới là giống bò vàng bản địa, có thớ thịt nhỏ, mịn và được chăn nuôi tự nhiên nên chất lượng thịt thơm ngon. Phương thức chăn nuôi của đồng bào vùng cao và điều kiện thời tiết đặc thù đã tạo nên hương vị riêng có của thịt bò vàng A Lưới.

Thời gian qua, các cửa hang nông sản A Lưới được hình thành, góp phần quảng bá cho nông sản nơi đây, trong đó thịt bò là một trong những mặt hàng đặc sản của địa phương với các sản phẩm đa dạng như thịt bò tươi, thịt bò khô, thịt bò một nắng…

Việc nhãn hiệu tập thể "Thịt bò vàng A Lưới" được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ là điều kiện, cơ hội tốt cho huyện giới thiệu, quảng bá thịt bò vàng A Lưới ra thị trường và thúc đẩy hoạt động chăn nuôi theo quy hoạch, mang lại hiệu quả cao cho các hộ dân, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem