Lào Cai: Người dân kéo nhau đến xem một lễ hội hiếm hoi tổ chức ở Bắc Hà

Tráng Xuân Cường Thứ tư, ngày 01/02/2023 15:51 PM (GMT+7)
Tại thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà (Lào Cai) vừa diễn ra lễ hội Gầu Tào của đồng bào Mông. Đây là một trong những lễ hội hiếm hoi vẫn còn giữ được những giá trị truyền thống, nguyên sơ, độc đáo và đặc sắc, hấp dẫn du khách đến với miền cao nguyên trắng Bắc Hà.
Bình luận 0

Năm nay, lễ hội Gầu Tào tiếp tục được xã Bản Phố đăng cai tổ chức. 

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 là năm thứ 12 lễ hội Gầu Tào được tổ chức sau khi được khôi phục và sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid- 19. Vì thế, lễ hội đã thực sự đem lại niềm vui, hạnh phúc cho đồng bào Mông địa phương nói riêng, Lào Cai, du khách trong nước và quốc tế khi có điểm đến hấp dẫn, sân chơi lành mạnh, bổ ích.

Lễ hội được bà con mong ngóng bởi đây là dịp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa ẩm thực, văn nghệ, thể thao dân tộc Mông và chiêm ngưỡng vẻ đẹp trang phục phụ nữ Mông hoa - di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia rực rỡ sắc màu. Trong trang phục dân tộc, những chị em phụ nữ Mông xinh đẹp, thuần hậu, trong sáng, quyến rũ đến với lễ hội như vạn cánh bướm xinh rực rỡ sắc màu.

Lào Cai nô nức trẩy hội gầu tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà - Ảnh 1.

Lễ hội được tổ chức trên khu nương ruộng bằng phẳng, rộng lớn ở trung tâm thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố. Ảnh: Tráng Xuân Cường

Lào Cai nô nức trẩy hội gầu tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà - Ảnh 2.

Đông đảo người dân rủ nhau đến lễ hội. Ảnh: Tráng Xuân Cường

Lào Cai nô nức trẩy hội gầu tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà - Ảnh 3.

Ông chủ hội đồng thời là thầy mo và các già làng, trưởng bản có uy tín nhất làm lễ cúng. Ảnh: Tráng Xuân Cường

Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào dân tộc Mông ở Bắc Hà, là hình ảnh thu nhỏ đời sống tâm linh, đời sống văn hóa tinh thần - vật chất của bà con. Trước ngày tổ chức lễ hội độ nửa tháng, trên khu nương ruộng bằng phẳng, rộng lớn ở trung tâm thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố, ông chủ hội đã treo một cây nêu cao vút, buộc vải đỏ và một chai rượu, thông báo cho mọi người biết lễ hội Gầu Tào sắp diễn ra.

Lễ hội Gầu Tào gồm 2 phần, mở đầu là phần lễ. Ông chủ hội đồng thời là thầy mo và các già làng, trưởng bản có uy tín nhất làm lễ cúng. Mâm cúng có thủ lợn - con vật nuôi gần gũi nhất của người Mông. 

Ông chủ hội cúng mời tổ tiên về dự hội, cầu cho năm mới mùa màng bội thu, làm ăn phát đạt, cuộc sống của đồng bào Mông ấm no, may mắn, hạnh phúc. Sau phần lễ là phần hội, với các hoạt động văn hóa - văn nghệ dân gian, thể thao dân tộc diễn ra hết sức tưng bừng, sôi nổi...

Lào Cai nô nức trẩy hội gầu tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà - Ảnh 4.

Năm nay, huyện Bắc Hà tổ chức hội hát thi dân ca Mông và trao giải thưởng cho những ai hát hay.

Trung tâm tổ chức lễ hội là nơi diễn ra hội thi hát dân ca Mông, nơi được đông người đến xem nhất. Theo phong tục,  các cụ ông, cụ bà, người trung tuổi mở đầu cho hội hát, tiếp đó là trai gái trong các bản Mông... 

Chủ đề hội thi hát dân ca Mông là những bài dân ca về tình yêu nam nữ, mùa xuân, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương, đất nước. Tại hội Gầu Tào năm nay huyện Bắc Hà tổ chức hội hát thi dân ca Mông và trao giải thưởng cho những ai hát hay. Bên cạnh khu hội hát là hội nhảy, múa được tổ chức liên tục trong dịp lễ hội. 

Đêm xuống, mọi người cùng nhau đốt những đống lửa to rồi ngồi quây quần hát đối đáp dân ca Mông, nghe thổi sáo, đàn môi... bên những gò bãi trống. Những đôi trai tài, gái sắc trong các bản làng thử tài nhau, tìm được người ưng ý thì tỏ tình qua làn điệu dân ca Mông. Vì vậy, tiếng sáo, đàn môi nghe thật bồi hồi, xao xuyến. Từ đêm hội này, nhiều đôi trai gái Mông đã nên duyên vợ chồng.

Lào Cai nô nức trẩy hội gầu tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà - Ảnh 5.

Trung tâm tổ chức lễ hội là nơi diễn ra hội thi hát dân ca Mông, nơi được đông người đến xem nhất.

Mời bạn đọc chiêm ngưỡng một số hình ảnh đẹp về lễ hội gầu tào của đồng bào Mông Bắc Hà tết Quý Mão 2023: 

Lào Cai nô nức trẩy hội gầu tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà - Ảnh 6.

Bên cạnh khu hội hát là hội nhảy, múa được tổ chức liên tục trong dịp lễ hội.

Các trai bản, thôn nữ lần lượt thử tài nhau qua các điệu múa sênh tiền, múa khèn... 

Lào Cai nô nức trẩy hội gầu tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà - Ảnh 7.

Ở lễ hội, trên những bãi đất rộng các trò chơi thể thao dân tộc cũng được tổ chức như: bắn nỏ, Đánh quay, đẩy gậy, kéo co, đá bóng... càng khiến cho không khí lễ hội càng thêm phần rôm rả.

Lào Cai nô nức trẩy hội gầu tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà - Ảnh 8.

Rất đông bà con người Mông và du khách đến xem các trò chơi

Lào Cai nô nức trẩy hội gầu tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà - Ảnh 9.

Mặc dù dịch bệnh Covid- 9 đã được khống chế, song bà con người Mông, nhất là thôn nữ nêu cao tinh thần phòng dịch, hướng dẫn bà đi hội đeo khẩu trang- hình ảnh đẹp ngày hội. Ảnh: Tráng Xuân Cường

Lào Cai nô nức trẩy hội gầu tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà - Ảnh 10.

Lào Cai nô nức trẩy hội gầu tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà - Ảnh 11.

Lễ hội là dịp để các trai bản, thôn nữ Mông đến tìm bạn tình...

Lào Cai nô nức trẩy hội gầu tào miền cao nguyên trắng Bắc Hà - Ảnh 12.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem