Chủ đề nóng

Lắp biển số không đúng quy định sẽ bị phạt tới 1 triệu đồng

Theo Minh Hạnh/Lao Động Thứ năm, ngày 04/05/2023 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, có hiện tượng một số xe môtô thể thao có phân khối lớn, lắp biển số không đúng quy định hạn chế tầm nhìn, gây ra những khó khăn trong việc nhận dạng biển số, ảnh hưởng đến công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh của lực lượng chức năng.
Bình luận 0
Lắp biển số không đúng quy định sẽ bị phạt tới 1 triệu đồng - Ảnh 1.

Lắp biển số không đúng quy định sẽ bị phạt tới 1 triệu đồng. Ảnh minh hoạ: Minh Hạnh

Theo phản ánh của bạn đọc, trên đường phố thỉnh thoảng xuất hiện một số xe môtô kiểu dáng thể thao, phân khối lớn, các loại xe tay côn, xe số được độ... có xu hướng lắp biển số đút gầm (biển số được gắn ở vị trí khuất bên dưới yên xe), vênh cao hoặc gắn ngang hông bánh xe phía sau chạy tốc độ cao khi tham gia giao thông.

Việc các biển số được lắp không đúng quy định này sẽ gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong trường hợp những phương tiện này vi phạm Luật Giao thông đường bộ hay gây tai nạn giao thông thì hệ thống camera giao thông hay nhân chứng sẽ không nhìn rõ biển số xe.

Theo quy định, biển số xe cơ giới được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp khi mua xe mới hoặc chuyển nhượng xe nhằm giúp cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông, góp phần quản lý trật tự, an toàn xã hội.

Để thuận tiện cho việc quản lý, cơ quan Nhà nước đã phân chia màu sắc, kí tự của các biển số xe theo cơ quan và mục đích, đồng thời quy định vị trí gắn biển số cụ thể đối với các loại phương tiện giao thông khác nhau.

Theo Khoản 5, Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an, xe máy (xe môtô) được cấp biển số gắn phía sau xe, với kích thước: Chiều cao 140mm, chiều dài 190mm.

Trên biển số có nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và sêri đăng ký. Nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 5 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.

Biển số xe máy của tổ chức, cá nhân nước ngoài, nhóm thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe, nhóm thứ hai là ký hiệu tên nước của chủ xe, nhóm thứ ba là sêri đăng ký và nhóm thứ tư là thứ tự xe đăng ký gồm 3 chữ số tự nhiên từ 001 đến 999.

Ghi nhận thời gian gần đây trên các tuyến phố của Hà Nội xuất hiện nhiều phương tiện biển số dưới yên xe, vênh cao hoặc gắn ngang hông bánh xe phía sau để thể hiện cá tính hoặc sử dụng phục vụ cho các mục đích không lành mạnh khác...

Theo Điểm d, Khoản 2, Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung theo Khoản 10 và Điểm m, Khoản 34, Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển sẽ áp dụng mức xử phạt từ 800.000 đồng - 1 triệu đồng đối với chủ xe là cá nhân, từ 1.600.000 - 2 triệu đồng đối với chủ xe là tổ chức.

Đồng thời, sẽ yêu cầu người vi phạm buộc phải lắp lại biển số theo đúng quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem