Chủ đề nóng

Lập đội phản ứng nhanh chặn vấn nạn HDV du lịch Trung Quốc lộng hành

Kim Oanh Thứ năm, ngày 07/07/2016 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là kết luận của ông Huỳnh Văn Ái-Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và du lịch trong buổi làm việc với ba tỉnh, thành phố Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế chiều ngày 7.7 về hoạt động của HDV nước ngoài chui cũng như hoạt động của công ty lữ hành.
Bình luận 0

Trước mắt địa phương lập đội phản ứng nhanh sẽ là TP.Đà Nẵng, nơi liên tiếp xảy ra nhiều vụ lùm xùm liên quan đến HDV du lịch người Trung Quốc cũng như du khách nước này có những hành động xấu.

HDV người Trung Quốc hoạt động du lịch chui tại Đà Nẵng.

Rà soát công ty lữ hành

Ông Đinh Hài- Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi rà soát, Quảng Nam đã xử lý 1 công ty và 1 HDV người Hàn Quốc hoạt động chui.

“Đề nghị Tổng cục Du lịch chấn chỉnh, rà soát lại cty lữ hành du lịch đưa khách vào. Ngoài ra, quy định về xử lý các HDV chưa nghiêm. Một thực tế là không chỉ thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, mà thị trường Nga cũng xảy ra tình trạng HDV chui. Vi phạm luật pháp Việt Nam.  Do vậy, cần chấn chỉnh, để không tạo ra sự xáo trộn về hoạt động du lịch, tạo môi trường thân thiện cho khách đến”. Ông Hài nêu thực tế, số lượng khách Trung Quốc vào Việt Nam tăng, trong khi HDV tiếng Trung Quốc không có nhiều. “Cả Quảng Nam chỉ có 5 HDV tiếng Trung Quốc. Riêng Hội An chỉ đón 14% lượng khách Hàn Quốc, Trung Quốc. Giờ có hơn nữa cũng không có thuyết minh viên hướng dẫn. Chúng ta đang mở cửa thị trường cần phải phát triển HDV. Do vậy, chúng tôi đề nghị Bộ nghiên cứu đầu tư phát triển HDV”, ông Hài đề nghị.

Người Việt tiếp tay, khó xử lý?

Ông Ngô Quang Vinh- Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho rằng, trước sự tăng nóng của thị trường du lịch Trung Quốc, phát sinh nhiều vấn đề, trước hết là đội ngũ HDV, hiện tiêu chuẩn của HDV cứ đòi bằng đại học, nhưng chưa đào tạo HDV chuyên sâu về thị trường.

Ông Ngô Quang Vinh - Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng phát biểu.

“Tôi đã gặp một vài công ty người Trung Quốc, họ nói rằng HDV của mình chỉ đáp ứng 50% vì ngoại ngữ chưa thông thạo, thứ 2 là tập quán, tâm lý của từng loại khách thì chúng ta cũng chưa đào tạo đáp ứng đuợc vấn đề này. Bên cạnh đó là vấn đề an ninh, an toàn, chống chèo kéo khách, ứng xử văn minh… riêng ngành du lịch ko thể giải quyết nổi. Bộ cũng kiến nghị sớm cho 1 số địa phương phát triển du lịch nên có thành lập cảnh sát du lịch. Thanh tra du lịch chỉ có phạt hướng dẫn viên chứ vấn đề khách thì không được. Một ngành xác định là ngành mũi nhọn trong khi nhân lực như vậy không thể đủ được”, ông Vinh kiến nghị.

Theo vị G.Đ Sở Du lịch Đà Nẵng, việc xử lý các HDV Trung Quốc làm chui, lộng hành rất khó khăn vì có sự tiếp tay, bao che, làm bình phong của người Việt. Dẫn chứng vấn đề này, ông Trần Chí Cường – Phó G.Đ Sở cho biết, về xử lý vi phạm HDV chui, DN tiếp tay, Đà Nẵng xử phạt 5 người Hàn Quốc vi phạm với số tiền 90 triệu đồng; 2 người Hàn Quốc đưa vào diện chưa cho nhập cảnh trong thời hạn 3 năm; Xử phạt 4 hướng dẫn viên Việt Nam vi phạm trong quá trình hành nghề, với số tiền 20 triệu đồng. Trong đó có 1 trường hợp làm sitting guide. Ngoài ra, còn phát hiện, xử phạt công ty TNHH MTV Thương mại và Du lịch Landscape (trụ sở đường Trần Phú). Tước giấy phép 24 tháng đối với công ty này, về hành vi cho tổ chức cá nhân khác sử dụng tư cách pháp nhân, tên, giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế để hoạt động kinh doanh lữ hành, cùng 3 hành vi vi phạm khác với số tiền 20 triệu đồng”, Ông Trần Chí Cường- Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết.

Thứ trưởng Huỳnh Minh Ái đã đề nghị Tổng Cục Du lịch đề xuất một số giải pháp trước mắt, giải quyết quy trình HDV du lịch, thẩm quyền ai xử lý. “Rà soát lại giấy phép các công ty lữ hành quốc tế, đủ điều kiện hay không và dứt khoát làm đúng pháp luật không vị nể ai, kiên quyết xử lý để tiếp đón 15 triệu khách trong thời gian tới”- Thứ trướng Huỳnh Minh Ái nhấn mạnh.

Về lâu dài, Tổng cục Du lịch đề xuất với Bộ chỉnh sửa lại Luật Du lịch trong đó đào tạo HDV du lịch, rà soát lại thị trường một cách căn cơ và thực tế hơn để thông tin thị trường cho các tỉnh, thành phát triển du lịch….

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem