Chủ đề nóng

Lập lờ chiến dịch “Tổng thống Thaksin”

Thứ tư, ngày 21/04/2010 11:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Một chiến dịch “Tổng thống Thaksin” xuất hiện tràn ngập tại Bangkok càng khiến cuộc đối đầu chính trị tại Thái Lan nóng hơn bao giờ hết.
Bình luận 0
Phe “áo đỏ” lập hàng rào tại khu vực Silom.

Ngày 20-4, phe “áo đỏ” bất ngờ hoãn kế hoạch đại biểu tình sau khi quân đội dàn binh bố trận tại khu thương mại Silom. Trong khi đó, một chiến dịch “Tổng thống Thaksin” xuất hiện tràn ngập tại Bangkok càng khiến cuộc đối đầu chính trị tại Thái Lan nóng hơn bao giờ hết.

Vùng chiến sự Silom

Các lãnh đạo "áo đỏ" coi sự hiện diện của binh sĩ tại khu thương mại Silom không chỉ nhằm bảo vệ khu vực sầm uất này mà còn là dấu hiệu cho thấy chính phủ sẵn sàng tổ chức một cuộc trấn áp mới. Một lãnh đạo "áo đỏ", ông Natthawut Saikua mô tả khu vực Silom trông giống như một vùng chiến sự.

Một lãnh đạo khác, ông Weng Tojirakarn, nói chính phủ xử sự với "áo đỏ" như với "kẻ thù của đất nước chứ không phải là công dân của họ".

Ông Weng tuyên bố: "Chúng tôi không gây chiến, nhưng sẽ đấu tranh hoà bình cho tới hơi thở cuối cùng. Nếu phát động một cuộc trấn áp nữa thì chính phủ hãy sửa soạn để đối mặt với một cuộc nội chiến".

Trả lời câu hỏi, rằng hậu quả sẽ ra sao nếu phe “áo đỏ” kiên quyết chiến đấu đến cùng, Tiến sĩ Panithan Wattanayakorn - người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan, khẳng định hầu hết những người “áo đỏ” chỉ biểu tình, trừ một vài phần tử cực đoan sử dụng vũ khí và nhiệm vụ của lực lượng an ninh là phải ngăn chặn, bắt giữ số này.

Còn với đa số người biểu tình ôn hòa, đảm bảo trong khuôn khổ luật pháp, nguyện vọng chính đáng của họ sẽ được đáp ứng. Lực lượng an ninh sẽ không sử dụng vũ lực một khi không cần thiết.

Vinh danh và bôi nhọ

Ông Panithan cho rằng Chính phủ Thái cần xem xét tới việc ngăn chặn hành động “chính trị hóa” để bảo đảm việc đáp ứng cho những người Thái cần được giúp đỡ và các phe nhóm chính trị cực đoan sẽ bị tiêu diệt.

“Chính trị hoá” tại Thái Lan được giới chuyên gia cho là đang ở đỉnh điểm. Trong khi “áo đỏ” quyết định “lùi một bước”, thì trên đường phố Băngkok lại xuất hiện những chiêu khiêu khích khó hiểu. Khu thương mại Silom tràn ngập những quảng cáo, băng rôn dán hình cựu Thủ tướng Thaksin với lời đề “Tổng thống của nhà nước Thái Lan mới”.

Trong ngày 20-4, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã chỉ trích mạnh mẽ những kẻ đang thực hiện chiến dịch "cạnh khoé" chống lại ông.

Thaksin khẳng định, ông lên án chiến dịch này vì đó là việc làm sai trái và là cáo buộc chính trị tồi tệ nhất đối với ông. Những kẻ đứng sau hành động này rõ ràng không có thiện chí đối với đất nước và muốn chia rẽ xã hội hơn nữa.

Ông Thaksin khẳng định ông và gia đình luôn tôn trọng thể chế nhà nước, tôn giáo, Hoàng gia và trung thành với Nhà Vua và Hoàng hậu. Những kẻ có ý đồ xấu cần chấm dứt ngay chiến dịch này vì nhân dân không ai tin điều đó. Ông Thaksin cũng yêu cầu các quan chức truy tìm và trừng phạt những kẻ thực hiện chiến dịch này.

Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) ra tuyên bố khẳng định phong trào này không dính líu tới chiến dịch "Tổng thống Thaksin", dù trên nhiều tờ rơi và quảng cáo có in kèm biểu tượng của UDD. Một thủ lĩnh UDD, ông Natthawut Saikua cũng kêu gọi nhân dân báo cho cảnh sát hoặc UDD nếu phát hiện những kẻ thực hiện chiến dịch này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem