Chủ đề nóng

Lập vòng vây, theo dõi “hố tử thần” khổng lồ ở Thanh Hóa

Hồng Đức - Hoài Thu Thứ tư, ngày 29/10/2014 12:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 28.10, đại diện các sở: Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa, chính quyền địa phương đã kiểm tra và có thông báo sẽ lập vòng vây, theo dõi “hố tử thần” trong những ngày tới, nếu không có hiện tượng bất thường tiếp theo sẽ cho lấp hố.
Bình luận 0
Theo các cơ quan chức năng, hố sâu xuất hiện vào sáng 28.10 tại thôn 2 xã Quý Lộc có thể là hiện tượng Karst (vùng đá vôi), gây ra hiện tượng sụt, lún vào sát móng nhà dân gây hoang mang.

“Hố tử thần” hiện tại không còn sụt, loang rộng
.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong lĩnh vực địa chất thì đây là hiện tượng bình thường. Nhưng do nhiều người dân chưa hiểu nên hoang mang, lo lắng. Các ngành sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến của hố sâu trên, nếu thấy hố tiếp tục lún sâu, sạt lở rộng sẽ mời các chuyên gia về nghiên cứu, xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý. Nếu hố không có những diễn biến lạ thường khác thì sau vài ngày sẽ cho lấp hố bằng đất đá.

Trước mắt, chính quyền địa phương sẽ dùng luồng lập vòng cách miệng hố chừng 5m để ngăn không cho người dân hiếu kỳ lại gần. Cắm biển báo và thắp đèn báo để người dân qua lại biết, tạm thời ngăn đường bê tông liên thôn hiện đã sụt gần một nửa.

Đặc biệt, với 8 hộ gia đình xung quanh hố sâu tạm thời sơ tán người và tài sản đến nơi ở tạm. Động viên các gia đình và người dân ổn định tâm lý và đời sống, tránh xa khu vực hố sâu.

Lực lượng Công an xã phải thay nhau túc trực 24/24h để hướng dẫn người dân lưu thông qua khu vực xuất hiện hố sâu, ngăn chặn người dân hiếu kỳ lại gần miệng hố.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện hố sâu trong khu dân cư tại Thanh Hóa, trước đây, hiện tượng này cũng đã xuất hiện tại các huyện: Hà Trung, Thường Xuân, Quan Hóa, Quan Sơn.

Sáng nay (29.10), ông Dương Đức Hiền (chủ nhân mảnh đất có hố sụt) cho biết: “Hiện nay, hố sụt không còn loang rộng, mặt đất cũng không có hiện tượng tụt xuống nữa. Tuy nhiên, một số gia đình ở xung quanh vẫn chưa dám về nhà. Bà con mong cơ quan chức năng sớm xử lý, khắc phục hiện tượng này để mọi người sống ở xung quanh khu vực này an tâm”.

Như Dân Việt đã đưa tin, rạng sáng 28.10, người dân ở thôn 2, xã Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) được phen bàng hoàng vì trong vườn nhà ông Dương Đức Hiền bỗng dưng mặt đất bị sụt xuống và loang rộng ra ngày càng lớn, với tốc độ rất nhanh. Sau đó, ông Hiền lập tức cùng bà con lối xóm báo cáo sự việc lên chính quyền địa phương.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem