Chủ đề nóng

Lấy đất làm công nghiệp để nuôi lợn

Thứ sáu, ngày 26/04/2013 16:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Liên tục trong thời gian gần đây, 20 hộ dân sống gần Cụm công nghiệp Tam Đàn, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, bức xúc phản ánh với cơ quan chức năng về việc Công ty CP Bê tông nhẹ Đất Việt tự ý nuôi heo, thải nước trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Bình luận 0

Tiếp xúc với phóng viên NTNN, ông Phạm Lực (54 tuổi, ở cạnh Cụm công nghiệp Tam Đàn), đại diện cho hơn 20 hộ dân cho biết: Nhà chúng tôi nằm cách Công ty Đất Việt khoảng 20m, từ đầu năm 2013 đến nay, ngày nào cũng phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc từ phân lợn nuôi trong công ty. Không những hôi thối nồng nặc mà nguồn nước ở đây cũng bị ô nhiễm bởi nước thải ra từ chuồng heo của công ty”.

Công ty CP Bê tông nhẹ Đất Việt nuôi heo trong khu vực cụm công nghiệp.

Ông Nguyễn Đạo - Trưởng phòng TNMT huyện Phú Ninh cho hay: “Sau khi nhận thông tin, ngày 3.4 phòng đã kết hợp với lãnh đạo UBND xã Tam Đàn kiểm tra và phát hiện Công ty Đất Việt đã tự ý xây dựng 12 chuồng và nuôi 50 con lợn rừng lai (cả lợn giống và lợn con). Tại khu vực nuôi có mùi hôi, chua; chất thải và nước thải được thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý. Sau đó, chúng tôi đã yêu cầu trong vòng 10 ngày công ty phải di dời toàn bộ số lợn trên ra ngoài. Nhưng đến nay, đã quá 10 ngày mà đơn vị đã phớt lờ yêu cầu của phòng.

Được biết, đến nay, Phòng TNMT huyện đã đề nghị UBND huyện xử phạt Công ty Đất Việt với 2 nội dung: Tự ý nuôi heo gây ô nhiễm môi trường, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Công ty này được giao đất ở cụm công nghiệp là để sản xuất bê tông nhẹ và gạch không nung, chứ không hề cấp để nuôi lợn. “Việc nuôi lợn trong cụm công nghiệp là không thể chấp nhận được, sai nguyên tắc nghiêm trọng” - ông Đạo khẳng định.

Làm việc với phóng viên, ông Trần Quốc Danh - Giám đốc Trung tâm Cụm công nghiệp thương mại và dịch vụ huyện Phú Ninh cho biết: “Công ty CP Bê tông nhẹ Đất Việt được cấp gần 1ha đất ở Cụm công nghiệp Tam Đàn vào năm 2009, mục đích chính là để sản xuất bê tông nhẹ và gạch không nung. Những ngày sau Tết 2013, chúng tôi có đợt kiểm tra tình hình hoạt động tại công ty, thấy đơn vị có xây dựng một ngôi nhà và đào 2 ao trong khu vực, khi chúng tôi hỏi, đơn vị cho biết là xây dựng nhà điều hành, còn 2 ao trên để chứa chất thải làm gạch, chứ không hề biết ý định công ty nuôi lợn.

Đơn vị đã “lừa” cán bộ
Hiện UBND huyện Phú Ninh đang giao cho Phòng Thanh tra nhanh chóng thanh tra tổng thể khu vực Cụm công nghiệp Tam Đàn, trong đó có Công ty CP Bê tông nhẹ Đất Việt. Nếu đơn vị nào làm trái quy định hoạt động sẽ rút giấy phép. 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem