Chủ đề nóng

Lấy vợ lẽ, đối mặt với án tù

Thứ sáu, ngày 04/04/2014 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù đang có vợ nhưng anh Khổng Tiến Thịnh (còn gọi là Tuấn), trú xã Tản Hồng, huyện Ba Vì, Hà Nội vẫn lấy vợ mới. Hành vi của anh Thịnh đã được các cấp chính quyền ngăn chặn nhưng anh này vẫn bất chấp.
Bình luận 0
Người vợ bị tâm thần

Những ngày gần đây người dân xã Tản Hồng không ngớt xì xào về một đám cưới sắp diễn ra. Đám cưới của một người đàn ông đứng tuổi, đang có vợ nhưng sẵn sàng lấy một người vợ mới khi chị này đã bỏ chồng. Việc những người trong cuộc bất chấp luật pháp, thuần phong mỹ tục công khai một việc như vậy khiến cả vùng thôn quê cảm thấy bất bình.

Cụ Nguyễn Thị Đông (mẹ chị S) bức xúc trước việc con rể cưới vợ hai.
Cụ Nguyễn Thị Đông (mẹ chị S) bức xúc trước việc con rể cưới vợ hai.

Anh Khổng Tiến Thịnh và chị Lê Thị S đang là vợ chồng, lấy nhau ngót 20 năm, con cái đề huề, gia cảnh cũng khá giả. Nhưng thật trớ trêu thời gian gần đây chị S bỗng có biểu hiện bị bệnh tâm thần. Mặc dù đã được chạy chữa nhiều nơi, nhưng bệnh của chị vẫn không khỏi. Chị Lê Thị Trúc (chị gái của chị S) cho biết: “Thấy cô S không khỏi bệnh, khoảng tháng 5.2013, anh Thịnh đã đưa vợ vào trại tâm thần Thụy An, Ba Vì. Thương em gái không ai chăm sóc, gia đình chúng tôi muốn đưa cô ấy về nhưng anh Thịnh không đồng ý".

Chị Trúc cho biết thêm, từ khi gửi vợ vào trại, ở nhà anh Thịnh có quan hệ với cô Lê Thị T - cùng ở thôn La Phẩm (xã Tản Hồng), vốn đã có một đời chồng nay đã ly hôn, và cả 2 đi đến quyết định làm đám cưới. "Gia đình chúng tôi cũng thương chú ấy cảnh gà trống nuôi con nên nhiều lần góp ý, nếu thấy không thể có trách nhiệm cô S và muốn lấy vợ mới thì làm thủ tục ly hôn đi để chúng tôi chăm sóc em mình. Thế nhưng chú ấy nhất định không nghe”- chị Trúc cho hay.

Sẽ đối mặt với án tù


Việc anh Thịnh sắp cưới vợ mới chính quyền địa phương biết rõ. Ông Lê Ngọc Đức – Phó Chủ tịch UBND xã Tản Hồng cho biết, đã nắm được thông tin về việc anh Thịnh vi phạm Luật Hôn nhân gia đình, vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng. UBND xã đã gọi anh Thịnh lên lập biên bản vi phạm để tuyên truyền, giáo dục, bên cạnh đó Hội Phụ nữ xã cũng vào cuộc để vận động, giải thích phía chị T nhưng sự việc vẫn không chuyển biến.

Mẹ chị S là cụ Nguyễn Thị Đông bức xúc: "Mấy hôm trước anh Thịnh còn ngang ngược tới mức đến tận nhà mời tôi đi ăn đám cưới vợ hai của nó". Ông Phương Đình Căn – Trưởng công an xã Tản Hồng cho biết: Hôm anh Thịnh ra xã làm việc, anh này luôn miệng tuyên bố rằng nhất định sẽ không ly hôn chị S bởi anh ta là người có tâm và vì đạo đức xã hội. Khi cán bộ xã đang phân tích phải trái thì anh Thịnh đùng đùng bỏ về.

Tháng 10.2011, TAND TP.Hà Nội đã xử phiên tòa phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm, phạt Nguyễn Văn Mưu (ở Chương Mỹ) 12 tháng cải tạo không giam giữ về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng. Anh Mưu đang có vợ nhưng vẫn làm đám cưới với người phụ nữ khác và có con với người tình mới.

Theo UBND xã ngày 2.4, anh Thịnh đã tiến hành lễ ăn hỏi. Ngày 3.4, anh Thịnh và chị T đã tổ chức đám cưới. "Qua nắm tình hình chúng tôi thấy đám cưới anh Thịnh vẫn diễn ra bình thường, chỉ có khác là không có đón dâu như dự kiến ban đầu. Chúng tôi đã ghi hình, thu thập tài liệu chứng cứ để chuyển hồ sơ vụ việc lên Công an huyện Ba Vì xử lý theo thẩm quyền" - ông Phương Đình Căn cho biết.

Theo LS Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), hành vi của anh Thịnh và chị T có dấu hiệu vi phạm vào Điều 147 Bộ LHS quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Theo điều luật: Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm...".

Lương Kết (Lương Kết)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem