Chủ đề nóng

Lẽ sống của thầy giáo trẻ

Thứ tư, ngày 04/01/2023 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có thâm niên 15 năm trong ngành giáo dục, đến nay thầy Lê Hoài Nam đã 49 lần tham gia hiến máu cứu người. Hành động đẹp của nam giáo viên đã nhận được bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
Bình luận 0

Sống là phải cho đi

Với suy nghĩ “sống là phải cho đi”, hàng chục năm qua, thầy Lê Hoài Nam (SN 1984 – Giáo viên Trường THCS Liên Hương, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) đã tình nguyện hiến những giọt máu của mình để hỗ trợ cứu bệnh nhân. Thầy Nam tham gia hiến máu từ ngày còn là sinh viên trường Đại học Vinh (Nghệ An). Việc làm này trở thành thói quen khi hầu như năm nào thầy cũng có 1-2 đi hiến máu, thậm chí có những năm đi hiến máu đến 8 lần.

Lẽ sống của thầy giáo trẻ  - Ảnh 1.

Thầy Nam trong một lần hiến máu tình nguyện.

“Dù cho máu nhiều nhưng tôi thấy mỗi lần đi hiến về mình lại khoẻ và vui vẻ hơn. Không ít lần người thân trong gia đình ngăn cản nhưng tôi nghĩ mình đang còn trẻ, còn sức khoẻ nên phải biết cho đi”, thầy Nam chia sẻ.

Vốn sinh ra ở miền quê nghèo ở huyện Đức Thọ, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Vinh (Nghệ An), thầy Nam được phân công giảng dạy tại các điểm trường học vùng núi ở Hà Tĩnh. Đến nay thầy đã có thâm niên 15 năm trong ngành giáo nhưng đã có tới 49 lần tham gia hiến máu. Không chỉ hiến máu tại các cuộc vận động mà nhiều lần thầy Nam đã hiến máu trực tiếp cứu bệnh nhân nguy kịch. Đến nay thầy đã có 18 lần hiến máu trực tiếp cứu người.

Lẽ sống của thầy giáo trẻ  - Ảnh 2.

Thầy Lê Nam được vinh danh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Thầy Nam chia sẻ, lần hiến máu đầu tiên khi đang học năm đầu nhất Đại học Vinh. Lúc đó nam giáo viên là đội trưởng đội cờ đỏ nên luôn xung phong cùng tham gia hiến máu. “Sau khi ra trường về đi dạy tôi đi hiến máu nhiều hơn. Có những lần hiến máu trực tiếp phải giấu cả gia đình đi ngay trong đêm. Giờ nghĩ lại những kỷ niệm đó vẫn còn rưng rưng”, thầy Nam nhớ lại.

Trong những lần đi hiến máu, thầy Nam vẫn nhớ như in câu chuyện về mùa Đông vào 11 năm về trước. Hôm đó đang đến chăm vợ vừa sinh con trai tại bệnh viện thì nhận tin có người bị tai nạn giao thông đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh trong tình trạng nguy kịch cần truyền máu gấp.

Lẽ sống của thầy giáo trẻ  - Ảnh 3.

Thầy Nam vui mừng sau những lần hiến máu tình nguyện cứu người bệnh.

Lúc này thầy nhanh chóng đến phòng khám rồi trực tiếp hiến máu cứu bệnh nhân. "Nhưng điều đáng tiếc là do vết thương quá nặng, bệnh nhân đã không qua khỏi sau một ngày điều trị tại bệnh viện", thầy Nam tâm sự.

Và tiếp tục vào mùa đông năm 2013, thầy Nam trực tiếp tham gia hiến máu cứu thai phụ bị băng huyết. Điều may mắn là nhờ những giọt máu kịp thời của thầy Nam sản phụ đã vượt qua cơn nguy kịch và sức khoẻ ổn định.

“Lúc đó khoảng 1h sáng những ngày giáp Tết năm 2013, trời mưa, lạnh nhưng tôi vẫn dậy và chạy xe máy hơn chục km để đến hiến máu cứu sản phụ đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Khi hiến máu xong, thai phụ ổn định người nhà chạy đến ôm lấy tôi và cảm ơn. Lúc đó lòng tôi hạnh phúc vì mình đã làm được việc có ý nghĩa”, thầy Nam chia sẻ.

Lan toả phong trào hiến máu

Thầy Nam luôn nghĩ sức khỏe, sinh mệnh con người là vốn quý nhất. Vì vậy việc cứu người qua khỏi cơn thập tử nhất sinh là việc vô cùng quan trọng, cần làm gấp nên ngay từ lúc còn trẻ đã luôn ý thước với mong muốn được cống hiến cho xã hội.

Bản thân thầy không đặt ra mục tiêu một năm phải hiến máu bao nhiêu lần mà phụ thuộc vào sức khỏe, thời gian và công việc. “Hiến máu số lượng nhiều nên hầu như mỗi lần hiến xong tôi đều phải dành thời gian nghỉ ngơi, ăn uống điều độ để đảm bảo sức khoẻ. Trước còn giấu gia đình đi hiến máu nhưng nay cả vợ và con tôi cũng đã cùng đi tham gia hiến máu”, thầy Nam chia sẻ.

Lẽ sống của thầy giáo trẻ  - Ảnh 4.

Với những cống hiến trong hoạt động xã hội và giảng dạy, thầy giáo Lê Hoài Nam đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Bên cạnh việc “cho đi”, thầy Nam cũng rất tích cực vận động các cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên trong trường có đủ sức khỏe tham gia hiến máu. Đối với học sinh, những em đủ 18 tuổi, sức khỏe tốt, có đơn tình nguyện tham gia hiến máu và được phụ huynh cho phép cũng được khuyến khích. Ngoài ra, với vai trò là Phó Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Liên Hương (huyện Vũ Quang), thầy Nam đã tích cực vận động tuyên truyền, vận động thêm 570 người tham gia hiến máu nhân đạo.

Với những cống hiến trong hoạt động xã hội và giảng dạy, thầy giáo Lê Hoài Nam đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.


Hoài Nam (Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem