Chủ đề nóng

Lính giữ rừng mùa hạn

Thứ tư, ngày 02/05/2012 20:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sư đoàn 4, Quân khu 9 ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu còn chăm sóc và bảo vệ hàng ngàn hécta rừng tràm ở khu vực tứ giác Long Xuyên.
Bình luận 0

Trên tuyến biên giới Tây Nam Tổ quốc, thời điểm mùa khô này dễ bùng phát các vụ cháy rừng. Sư đoàn 4, Quân khu 9 ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu còn chăm sóc và bảo vệ hàng ngàn hécta rừng tràm ở khu vực tứ giác Long Xuyên.

Đại tá Hứa Thành Công - Chính ủy đơn vị cho biết: "Lo ngại nhất là vào mùa lúa, bà con nông dân có thói quen đốt rơm, dọn thực bì nên gió Tây Nam sẽ thổi tàn lửa. Sau khi thu hoạch lúa, nông dân lại hay vào rừng khai thác tràm, bắt ong, bắt cá và đốt lửa. Rừng ở đây lúc nào cũng có nguy cơ cháy". Nguy cơ lớn là thế, nhưng lực lượng của đơn vị mỏng, cùng lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, phương tiện phòng chống cháy thì đã xuống cấp.

Nhận rõ tình hình như vậy, ngay từ đầu mùa khô này, đơn vị đã tổ chức vét kênh, phân lô, phân khoảnh, đốt ven để tạo khoảng cách an toàn giữa rừng tràm và khu vực sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra những người lính còn làm mới và sửa chữa lại một số chòi canh, xây dựng hệ thống báo động và mua thuyền bơm, máy phao bơm, xây dựng một trạm bơm điện...

Diện tích trồng và bảo vệ rừng của Sư đoàn 4 trải rộng trên địa bàn 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang. Để ngăn ngừa giặc hỏa, đơn vị thường xuyên phối hợp với địa phương đến từng nhà vận động bà con làm cam đoan, phát tờ rơi hoặc dùng loa tuyên truyền về phòng chống cháy rừng. Chúng tôi gặp anh Châu Văn Liệp ở xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, Kiên Giang. Cách đây mấy tháng, anh tham gia một vụ đốt rừng. Tuy nhiên, nhờ nhân dân kịp thời phát hiện báo cho bộ đội Sư đoàn 4 nên ngọn lửa nhanh chóng được khống chế. Được đơn vị giải thích, anh Liệp đã hiểu ra lỗi lầm của mình và tích cực tham gia vận động người thân học các lớp phòng chống cháy rừng.

Đến một chốt gác của Tiểu đoàn 4 thuộc Trung đoàn 10, chúng tôi được Trung tá Trần Văn Hiển - Chính ủy đơn vị cho biết: "Những năm trước, ở đây có xảy ra một số vụ cháy. Năm nay đơn vị đã chủ động triển khai và quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ về bảo vệ rừng là một nhiệm vụ trọng tâm. Đơn vị cũng kết hợp với huyện Kiên Lương tổ chức luyện tập các phương án phòng chống cháy rừng, tổ chức tuyên truyền đến từng hộ dân. Nhờ vậy mà hiện nay không còn tình trạng nông dân đốt đồng bừa bãi gây cháy rừng".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem