Chủ đề nóng

Lính Ukraine ở tiền tuyến: Khi chúng tôi đến Bakhmut, tôi biết mình sắp chết!

Phương Đăng (theo Kyiv In) Thứ tư, ngày 15/03/2023 21:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được điều đến chiến đấu trong trận chiến Bakhmut, một người lính Ukraine tên là Volodymyr, 54 tuổi, cho biết ông cảm thấy chưa sẵn sàng. "Khi họ đưa chúng tôi đến Bakhmut, tôi biết mình sắp chết", ông Volodymyr nói với Kyiv Independent.
Bình luận 0
Lính Ukraine ở tiền tuyến: Khi chúng tôi đến Bakhmut, tôi biết mình sắp chết! - Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine trú ẩn trong một chiến hào trong cuộc pháo kích bên cạnh một khẩu lựu pháo 105mm gần thành phố Bakhmut đang bị Nga bao vây vào ngày 8 tháng 3 năm 2023. Ảnh Aris Messinis/AFP qua Getty Images)

Volodymyr, lính bộ binh thuộc Lữ đoàn cơ giới 93 của Ukraine cho biết ông phải vật lộn để ăn uống bình thường trở lại sau khi chiến đấu ở Bakhmut trong nhiều tháng. Ông trông có vẻ run khi nói chuyện.

Trong hai tháng, đơn vị của ông Volodymyr được giao nhiệm vụ bảo vệ Bakhmut chống lại các nhóm tấn công nhỏ của Nga đang tiến vào thành phố. Lữ đoàn của ông liên tục hứng chịu hỏa lực súng cối vì binh lính ở ngoài trời và những mảnh đạn có thể làm họ bị thương hoặc tử vong bất cứ lúc nào.

"(Người Nga) tiếp tục bắn vào chúng tôi, nhưng chúng tôi không có pháo – vì vậy chúng tôi không có gì để tấn công lại họ. Tôi không biết mình có thể trở về hay không. Chúng tôi chỉ sắp bị giết", ông Volodymyr nói. 

Những người lính bộ binh Ukraine được Kyiv Independent phỏng vấn đã mô tả cuộc giao tranh ở Bakhmut là một thử thách sống còn của họ do Nga có kho vũ khí và nhân lực vượt trội. 

Trong khi đó, binh sĩ Ukraine chỉ có súng máy và súng trường để chống đỡ súng cối và pháo binh Nga cho đến khi nơi ẩn náu của họ cuối cùng bị phá hủy.

Người lính già Volodymyr bị ám ảnh bởi những suy nghĩ về đồng đội đã hy sinh ở Bakhmut. Ông nhớ một đồng đội 29 tuổi bị chết sau khi bị mảnh đạn găm vào đầu. 

"Tôi biết cậu ấy đã chết, nhưng tôi vẫn tiếp tục dùng băng quấn vết thương trên đầu cậu ấy", ông Volodymyr nói.

Câu chuyện của người lính Volodymyr không phải là câu chuyện đau lòng duy nhất về những gì mà các binh sĩ Ukraine phải đối mặt khi họ bảo vệ Bakhmut. 

Tám tháng sau khi trận chiến giành Bakhmut bắt đầu, quân Nga gần như đã bao vây Bakhmut và tiến vào thành phố. 

Ukraine đã phải trả giá đắt để giữ Bakhmut. Giờ đây, nếu họ rút khỏi chiến trường này, họ sẽ mang lại cho Điện Kremlin chiến thắng lớn đầu tiên kể từ tháng 7/2022.

Phát biểu với tờ Kyiv Independent ở thị trấn Kostyantynivka gần đó vào đầu tháng 3, Thượng úy Oleksandr cho biết anh hiện vẫn không biết về bất kỳ kế hoạch rút quân nào khỏi Bakhmut nhưng thừa nhận rằng tình hình đang căng thẳng "ở mọi nơi".

Oleksandr cho biết, người Nga đã tăng áp lực cực lớn để "đánh bật" quân đội Ukraine khỏi Bakhmut, với giao tranh ác liệt nhất đang diễn ra ở phía bắc thành phố.

 Oleksandr cho biết thêm, việc thiếu vũ khí và trang thiết bị, chẳng hạn như xe bọc thép chở quân, khiến quân đội Ukraine khó giữ được thành phố.

Theo Mykola, một trung sĩ tham mưu thuộc Lữ đoàn cơ giới số 28 của Ukraine, lực lượng Nga đông hơn quân Ukraine từ hai đến ba lần ở mặt trận Bakhmut, với khoảng 20.000 đến 30.000 binh sĩ Nga đang chiến đấu trong khu vực.

Mykola nhận định nếu Nga tiếp tục duy trì tốc độ tấn công như hiện nay thì "có thể mất vài tuần, và thế là xong" (Bakhmut sẽ thất thủ).

"Tình hình bây giờ rất khó khăn vì họ (Nga) đã cảm nhận được hương vị (của chiến thắng ở Bakhmut). Họ biết chỉ cần có thêm một chút", Mykola nói. 

Giới lãnh đạo quân đội Ukraine cho biết việc rút quân hoàn toàn khỏi Bakhmut đang được cân nhắc, nhưng quyết định như vậy sẽ chỉ được đưa ra nếu cần thiết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem