Chủ đề nóng

Litva tuyên bố Nga nhanh chóng sáp nhập Belarus, Kremlin nói gì?

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ ba, ngày 08/09/2020 12:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga sẽ làm mọi cách để nhanh chóng sáp nhập Belarus, bộ trưởng Ngoại giao Litva Linas Linkevicius cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn kênh 15min.It.
Bình luận 0

"Tôi tin rằng ở Nga họ sẽ làm mọi thứ để kết nối Belarus nhanh hơn theo một cách nào đó. Chúng ta sẽ thấy những gì họ gói vào trong đó, nhưng ở đây mọi thứ đang diễn ra trước mắt chúng ta", bộ trưởng Linas nói trong một cuộc phỏng vấn với cổng thông tin "15 min.lt" được kênh Sputnik của Nga dẫn lại.

Litva tuyên bố Nga nhanh chóng sáp nhập Belarus, Kremlin nói gì? - Ảnh 1.

Biểu tình ở Belarus.

Bộ trưởng Ngoại giao Litva Linas Linkevicius nói ông không thể được gọi là một Russophobe (chống Nga), vì ông nói tiếng Nga và có thể suy nghĩ bằng ngôn ngữ này, cho thấy việc này thậm chí còn "nguy hiểm hơn việc nói ra".

“Tôi nói với các nhà phê bình rằng tôi không thể được gọi là Russophobe, bởi vì tôi nói tiếng Nga. Một lần (với người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga), khi chúng tôi nói chuyện, tôi nói rằng có thể suy nghĩ bằng tiếng Nga nếu cần,  chứ không chỉ là nói chuyện", Linkevicius nói trong một cuộc phỏng vấn với cổng thông tin "15 min.lt" của Litva.

Bộ trưởng nói thêm ông thích tiếng Nga, mà đã "hơi quên một chút", thích văn học và thơ ca Nga. Các cuộc biểu tình phản đối rầm rộ nổ ra khắp Belarus vào ngày 9/8, sau cuộc bầu cử tổng thống, với kết quả theo Ủy ban bầu cử trung ương cho biết là nhà lãnh đạo Belarus đương nhiệm Alexander Lukashenko giành chiến thắng với 80,1% số phiếu ủng hộ. 

Phe đối lập cho rằng bà Svetlana Tikhanovskaya đã thắng cử chứ không phải ông Lukashenko. Trong những ngày đầu, hành vi chống đối đã bị lực lượng an ninh trấn áp, họ dùng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su để chống lại những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử. Sau đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật chấm dứt việc dùng vũ lực để giải tán các cuộc biểu tình.

Hiện chưa rõ phản ứng của Nga về tuyên bố của ngoại trưởng Litva. Tuy nhiên, trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, liên quan đến các sự kiện ở Belarus, Nga hành xử kiềm chế và trung lập hơn so với châu Âu và Mỹ.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Rossyia-1: “Theo quan điểm của tôi, đối với các sự kiện ở Belarus chúng tôi hành xử kiềm chế và trung lập hơn nhiều so với với nhiều quốc gia khác, cả các nước châu Âu và Mỹ”.

Ông nói thêm rằng Nga chắc chắn không thờ ơ với những gì đang xảy ra ở đó. Đây là một đất nước rất gần, có lẽ là gần gũi nhất. Về mặt dân tộc, cả về mặt ngôn ngữ và văn hóa, tinh thần, về mất kỳ mặt nào.

"Chúng tôi có hàng chục, có thể hàng trăm nghìn, nếu không muốn nói là hàng triệu quan hệ gia đình trực tiếp. Chúng tôi hợp tác một cách chặt chẽ nhất trong ngành công nghiệp. "

Điện Kremlin tin rằng các nhà chức trách Belarus và các nhân viên thực thi pháp luật hiện khá tự tin giữ tình hình đất nước trong tầm kiểm soát và không cho phép các hành động khiêu khích có thể nảy sinh khi tụ tập đám đông trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem