Giá cá tra nguyên liệu loại 1 ở mức 27.000 - 29.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Vân
Theo đó, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long đang hình thành mặt bằng giá mới theo chiều hướng giảm do nguồn cung tăng và doanh nghiệp thu mua cầm chừng.
Tại Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ… giá cá tra thịt trắng nguyên liệu dao động 21.500 - 23.000 đồng/kg, giảm từ 3.000 - 4.000 đồng/kg so với tháng trước.
Thị trường cá giống cũng tiếp tục giảm: tại Cần Thơ, cá tra giống (cỡ 1,5 cm chiều cao thân) có giá dao động từ 24.000 - 25.000 đồng/kg; cá tra giống (cỡ 2 cm chiều cao thân) có giá dao động từ 19.000 - 20.000 đồng/kg.
Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, giá cá tra nguyên liệu hiện đang "hạ nhiệt" so với mức giá đỉnh điểm trong tháng 4/2017. Theo đó, cá tra nguyên liệu loại 1 ở mức 27.000 - 29.000 đồng/kg và loại 2 hoặc 3 ở mức 24.000 - 26.000 đồng/kg).
"Tuy mức giá cá tra đi có sự xuống nhưng tính từ đầu năm đến nay vẫn được xem là chu kỳ giá cá tra tăng kéo dài nhất" - Bộ NNPTNT nhận định.
Thu hoạch cá tra tại Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Vĩnh Kim
Trong tình hình sản xuất cá tra còn gặp nhiều khó khăn, để giảm bớt rủi ro không ít hộ nông dân đã chuyển đổi diện tích sang nuôi các loài cá khác như cá lóc, cá trê...
Thống kê cho thấy, diện tích cá tra hiện có của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 3.076ha, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2016.
Tuy nhiên, do phần lớn diện tích nuôi là cá tra công nghiệp nên sản lượng thu hoạch không suy giảm so với cùng kỳ năm trước, ước đạt 583.503 tấn, tương đương cùng kỳ năm trước và bằng 50,7% kế hoạch năm. Các tỉnh trọng điểm nuôi cá tra vẫn duy trì được diện tích và sản lượng nuôi như Đồng Tháp, Bến Tre.
Thanh Tâm (Vietnam+)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.